Google My Business Là Gì? Tại Sao Bạn Nên Cài Đặt Google My

Tháng Một 10, 2024

Google My Business là gì? Google cho ra mắt nhiều công dụng trực tuyến giúp người dùng quản lý hoạt động, công việc của mình một cách thuận lợi hơn. Google My Business hay còn được gọi là Google Doanh nghiệp của tôi được đánh giá cao khi hỗ trợ nền tảng SEO của bạn tốt hơn. Cùng Xuyên Việt Media tìm hiểu xem công cụ này có những ưu điểm nào nhé.

Google My Business là gì?

Google My Business – Google Doanh nghiệp của tôi là một trong những công cụ miễn phí được cấp bởi Google. Các doanh nghiệp, cửa hàng cá nhân sử dụng công cụ này để quản lý sự hiện diện của chính họ trên Google, gồm có các Tìm kiếm và Google Maps. Khi bạn thực hiện xác minh và chỉnh sửa các thông tin của doanh nghiệp mình các khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy được doanh nghiệp của bạn trên Google. Đồng thời việc thới thiệu doanh nghiệp của bạn đến khách hàng cũng trở nên dễ dàng hơn.

Google My Business là gì
Google My Business là gì

Khách hàng sẽ tìm thấy những thông tin gì về doanh nghiệp của bạn trên Google? Tùy thuộc vào thông tin mà bạn cung cấp và xác minh như tên, địa chỉ, số điện thoại, giờ làm việc, hình ảnh liên quan… Đặc biệt là khi liên kết với Google Maps, khách hàng có thể tìm đến địa chỉ doanh nghiệp của bạn thông qua Đường chỉ dẫn trên bản đồ. Rất tiện lợi đúng không nào?

Link đăng ký Google My Business: https://www.google.com/intl/vi_vn/business/

Cách sử dụng Google My Business như thế nào?

Vậy sử dụng Google My Business như thế nào đem đến hiệu quả cao nhất? Trước hết bạn cần thiết lập cung cụ miễn phí bằng cách truy cập vào trang Google My Business. Sau đó tiến hành thiết lập bằng cách thực hiện theo đúng từng bước hướng dẫn. Bạn cần cung cấp đầy đủ tên doanh nghiệp, số điện thoại, địa chỉ, hình ảnh liên quan một cách chính xác và rõ ràng. Hoàn thành các bước trên Google sẽ gửi email xác minh đối với việc thiết lập công cụ thành công.

CÁCH TẠO GOOGLE MY BUSINESS HOÀN CHỈNH MỚI NHẤT

Vậy sau khi thiết lập xong Google My Business thì nên làm gì tiếp theo? Các bạn hãy tiếp tục thực hiện các bước như sau:

 • Đăng bài: Hãy đăng bài viết có tính khả dụng cao về doanh nghiệp của bạn lên Google My Business. Bài viết này có thể tận dụng để làm bài quảng cáo sự kiện, các chương trình ưu đãi…
 • Nhận xét và trả lời: Google sẽ dựa vào những nhận xét và đánh giá tích cực về doanh nghiệp của bạn để đánh giá thứ hạng cao. Vậy nên đừng quyên khuyến khích khách hàng để lại các nhận xét tích cực về sản phẩm của doanh nghiệp bạn trên Google My Business nhé. Và đối với bất cứ nhận xét nào các bạn cũng nên trả lời lịch sự tạo độ tin cậy cho doanh nghiệp mình.
 • Xem thông tin chi tiết: Hãy xem xét thường xuyên các thông tin chi tiết trên Google My Business như lượt tìm kiếm, lượt click vào xem trang web của bạn theo thời gian cụ thể. Vậy hãy theo dõi để kịp thời điều chỉnh hướng phát triển phù hợp với doanh nghiệp.
Xem ngay bài hay nhất:  Spoon Radio là gì? Ưu và nhược điểm của mạng xã hội âm thanh này

Đó chính là cách sử dụng Google My Business một cách hiệu quả, đem đến nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp.

Những lỗi thường gặp khi đánh dấu địa điểm doanh nghiệp

 1. Thiếu thông tin: địa chỉ không đủ, không có số điện thoại, không ghi rõ giờ giao dịch, thiếu hoặc sai danh mục.
 2. Vị trí không chính xác hoặc chọn nhầm chỗ
 3. Ghi tên quá dài hoặc tên không rõ thương hiệu, từ khóa chính
 4. Ghi tên gồm những thứ không phải là tên riêng doanh nghiệp, như tên đường, tên quận, tên tỉnh-thành, tên sản phẩm, tên dịch vụ, tên website… Ví dụ “viết bài SEO giá rẻ”, “Làm SEO cam kết Top 1”, “Sửa máy tính quận 1”, “Công ty quảng cáo tại thành phố Hồ Chí Minh”, “đăng bài PR ở TPHCM”.

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp lấy tên có yếu tố không được Google Business chấp nhận. Ngoài ra vì quá chú trọng đến từ khóa mà lại thiếu đi tên riêng, hoặc những doanh nghiệp nhà nước trong tên chính thức có chứa địa danh (ví dụ Công ty chiếu sáng công cộng thành phố Hồ Chí Minh).

Những tên như vậy vi phạm nguyên tắc của Google Business và khó tồn tại được ổn định trong bản đồ Google và kết quả tìm kiếm Google.

Những lợi ích của Google My Business đối với SEO là gì?

Google My Business được đánh giá cao trong việc tác động tích cực nhiều đến kết quả SEO của bạn trên Google. Thông qua các truy vấn địa phương hay tìm kiếm trên bản đồ công cụ này góp phần giúp bạn quảng bá thương hiệu một cách tốt hơn. Vậy lợi ích của Google My Business là gì? Có thể kể đến một số những tiện ích như:

Quản lý thông tin doanh nghiệp

Mỗi khi khách hàng tìm kiếm thông tin của bạn trên Google, họ có thể thấy được thông tin cung cấp như tên doanh nghiệp, địa chỉ, số điện thoại, một vài hình ảnh liên quan, thậm chí là ngành, dịch vụ kinh doanh nổi bật. Rất tiện lợi đúng không? Đây là cách giúp khách hàng nắm sơ bộ thông tin về một doanh nghiệp.

Quản lý doanh nghiệp bằng Google Business
Quản lý doanh nghiệp bằng Google Business

Bên cạnh đó việc kiểm soát, quản lý thông tin của doanh nghiệp bạn cũng trở nên dễ dàng hơn. Sử dụng Google My Business, cung cấp thông tin đầy đủ chính xác, tiến hành xác nhận thông tin sẽ hạn chế tối đa các trường hợp mạo danh thông tin của doanh nghiệp bạn. Trường hợp thông tin bị thay đổi hay xóa đi thì việc phục hồi lại thông tin cũng đơn giản hơn nhiều.

Nếu hỏi lợi ích của Google My Business là gì thì đây chính là lợi ích tuyệt vời đầu tiên. Bên cạnh đó còn không ít các tiện ích khác, cùng tìm hiểu xem nhé.

XEM THỬ GOOGLE BUSINESS CỦA XUYÊN VIỆT MEDIA : https://g.page/xuyenvietmediacom?share

Gây dựng độ tin cậy với khách hàng

Khi sử dụng Google My Business và cung cấp thông tin chính xác thì doanh nghiệp của bạn sẽ có một vị trí cố định trên bản đồ. Nó hiển thị như một bảng hiệu trong bản đồ điện tử, mỗi khi người dùng tìm kiếm thông tin về doanh nghiệp bạn, bảng hiệu này sẽ hiển thị.

Xem ngay bài hay nhất:  Uber Là Gì - Những Điều Cần Biết Về Dịch Vụ Taxi Uber

Bảng hiệu hiển thị các thông tin ngắn gọn và cần thiết nhất về doanh nghiệp bạn như địa chỉ, số điện thoại, thông tin liên hệ, hình ảnh… Điều này góp phần tạo nên sự chuyên nghiệp cùng như sự tân cậy cho doanh nghiệp. Tâm lý khách hàng sẽ lựa chọn các doanh nghiệp có thông tin ghim trên bản đồ hơn các địa chỉ khác.

Cải thiện sự uy tín thông qua các nhận xét

Như phần trên có nhắc đến, đôi với Google My Business người dùng có thể để lại nhận xét, review với doanh nghiệp của bạn. Các nhận xét, đánh giá càng tích cực thì độ uy tín của thương hiệu bạn càng tăng. Điều này cũng rất có lợi trong việc Google đánh giá thứ hạng của doanh nghiệp.

Chính vì thế hãy khuyến khích khách hàng để lại nhiều nhận xét tích cực hơn sau khi sử dụng sản phẩm. Bên cạnh đó các bạn cũng nên chủ động trong việc trả lời nhận xét, giải đáp thắc mắc của khách hàng. Điều này cũng rất có lợi trong việc tạo dựng niềm tin với khách hàng.

Trường hợp đối thủ cố ý chơi xấu đăng tải hình ảnh và nhận xét tiêu cực về doanh nghiệp, các bạn cũng có thể chủ động xóa và kiểm soát hơn.

Tiếp cận khách hàng nhanh hơn, dễ dàng hơn

Tại sao nói sử dụng Google My Business giúp bạn tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn? Khi bạn tạo một địa chỉ cố định trên Google My Business bằng cách cung cấp thông tin, hình ảnh thì nó như một địa điểm kinh doanh online của doanh nghiệp bạn vậy.

Mỗi khi khách hàng tìm kiếm thông tin về doanh nghiệp bạn nó sẽ được hiển thị đầu tiên. Nhờ đó khách hàng nắm rõ được đại khái thông tin giờ làm việc, cách thức liên hệ, loại hình kinh doanh của doanh nghiệp. Qua đó mới quyết định có nên sử dụng sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp bạn hay không.

Vậy nên việc đầu tư vào thông tin, hình ảnh trên Google My Business cũng rất quan trọng. Lượng khách hàng gần doanh nghiệp luôn là khách hàng tiềm năng và có nhu cầu dùng dịch vụ lâu dài.

Tương tác với khách hàng

Không chỉ giúp khách hàng tìm kiếm thông tin doanh nghiệp bạn dễ dàng nhờ dùng Google My Business. Bên cạnh đó còn giúp việc tương tác với khách hàng đơn giản hơn. Đó là việc bạn thực hiện trả lời các đánh giá, nhận xét của khách hàng trên Google. Các thống kê cũng cho thấy doanh nghiệp trả lời nhận xét của khách hàng, đăng ảnh dịch vụ sản phẩm có lượng click đường chỉ dẫn đến địa chỉ của bạn cao hơn nhiều đến 42% trên Google Maps và 35% vào trang web của các doanh nghiệp.

Tương tác với khách hàng tiềm năng bằng GMB
Tương tác với khách hàng tiềm năng bằng GMB

Khoanh vùng khách hàng hiệu quả

Sử dụng Google My Business có phần kiểm tra lượng khách hàng ghé thăm địa chỉ của bạn trên Google, người đã gọi đến doanh nghiệp bạn. Việc tìm hiểu xuất xứ của khách hàng giúp bạn khoanh vùng đối tượng tiềm năng để áp dụng các chiến dịch kinh doanh, quảng cáo tốt hơn nhiều.

Trên đây chính là một vài lợi ích của việc sử dụng Google My Business, các bạn nên tìm hiểu thêm để áp dụng cho doanh nghiệp của mình.

XEM NGAY:

 • Dịch vụ viết bài SEO uy tín
 • Dịch vụ quản trị website
 • Dịch vụ Backlink giá rẻ
Xem ngay bài hay nhất:  Bạn Cần Phải Biết Những Gì Về Quản Trị Viên Tập Sự? - YBOX

Những câu hỏi thường gặp về Google My Business

Qua các thông tin trên các bạn cũng đã hiểu rõ Google My Business là gì, cách thức sử dụng và vài lợi ích của công cụ miễn phí này rồi. Việc sử dụng công cụ của Google này có không ít các thắc mắc, cùng giải đáp tưng thắc mắc liên quan nhé.

Thông tin doanh nghiệp trên Google My Business sẽ được hiển thị ở đâu?

Trả lời: Khi người dùng tìm kiếm doanh nghiệp của bạn trên Google thông tin sẽ hiển thị tại 3 nơi:

 • Trước hết là hiển thị phía bên phải trang tìm kiếm Google.
 • Kết quả tìm kiếm địa lý khi người dùng tìm kiếm từ khóa liên quan.
 • Thông tin của doanh nghiệp bạn cũng hiển thị trên Google Maps. Ví dụ như Google Maps của Xuyên Việt Media bên dưới.

Một doanh nghiệp có cần lập nhiều tài khoản Google My Business khác nhau không?

Trả lời: Các bạn chỉ cần sử dụng một tài khoản Google My Business duy nhất cho các trang kinh doanh khác nhau. Mỗi khi thêm một địa điểm mới, các bạn cần cung cấp thêm thông tin về địa chỉ, giờ làm việc, thông tin liên hệ, hình ảnh liên quan một cách chính xác và được xác minh.

Nếu bạn có cùng lúc hơn 10 địa điểm thì có đủ điều kiện để thực hiện xác minh hàng loạt thay vì xác minh từng địa chỉ một.

Các đánh giá và nhận xét của khách hàng quan trọng như nào?

Trả lời: Các nhận xét và đánh giá của khách hàng đóng vai trò quan trọng bởi vì:

– Google dựa vào các đánh giá, nhận xét để xếp hạng vị trí đặt địa chỉ doanh nghiệp của bạn ở trên bảng xếp hạng. Điều này chiếm đến 10% cách Google sử dụng để xếp thứ hạng tìm kiếm của doanh nghiệp.

– Doanh nghiệp sở hữu nhiều đánh giá, nhận xét đặc biệt là các nhận xét tích cực tạo độ tin cậy với khách hàng cao hơn các địa chỉ khác. Có đến 88% người dùng tin tưởng vào các đánh giá trực tuyến để quyết định tìm hiểu doanh nghiệp, sản phẩm và dịch vụ doanh nghiệp đó.

Quản lý đánh giá tiêu cực với doanh nghiệp của bạn trên Google My Business như nào?

Trả lời: Sẽ có các cách giúp các bạn quản lý các đánh giá, nhận xét tiêu cực về doanh nghiệp như:

 • Trước hết hãy xin lỗi và trả lời các đánh giá, nhận xét của khách hàng một cách chân thành, lịch sự. Và đặc biệt là phải nhanh chóng trả lời.
 • Công khai đề nghị liên hệ để khắc phục sự cố đối với khách hàng nhận xét, đánh giá tiêu cực.
 • Nếu không có thời gian trong việc quản lý thông tin trên Google My Business vậy hãy để những người có chuyên môn làm việc thay bạn. Sử dụng các dịch vụ trọn gói chăm sóc thông tin doanh nghiệp, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để ra mắt các dịch vụ tốt phục vụ khách hàng.

Những thông tin trên đã giúp giải đáp chi tiết các thắc mắc thường gặp khi sử dụng Google My Business. Bên cạnh đó là giải đáp rõ Google My Business là gì cùng cách sử dụng rồi. Với những thắc mắc khác các bạn có thể liên hệ đến Xuyên Việt Media để được giải đáp. Hiện tại Xuyên Việt Media cũng cung cấp sẵn các dịch vụ SEO tổng thể, viết Content SEO, PR thương hiệu chuyên nghiệp.

Để được tư vấn cụ thể hơn về cách gói dịch vụ các bạn hãy liên hệ trực tiếp để được giải đáp từ A – Z nhé.

 • Hotline: 0963 711 297
 • Email: xuyenvietmedia.com@gmail.com
 • Địa chỉ: 207A Đường Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh