Tree Frog Là Gì? Nét Văn Hóa Và Tập Tính Đặc Trưng Của Loài

Tháng Mười Hai 1, 2022

Bạn có biết tree frog là gì không? Ta sẽ phân tích riêng từng từ, có nghĩa là tìm hiểu xem frog nghĩa là gì, tree nghĩa là gì? Trong tiếng anh “frog” có ý nghĩa là con ếch gọi chung. Trong khi đó “tree” được hiểu đến như là một loài cây bất kì nào đó. Khi ghép hai từ này lại thành cụm từ tree frog, vậy tree frog là gì? Thì mình mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cụm từ này nhé!

Tree Frog là gì?

Tree Frog là tên dùng chung để chỉ các loài họ ếch sống trên cây.

Điển hình cho dòng họ ếch mang tên tree frog có các loại như: Hylidae(họ nháy bén), Rhacophoridae (họ ếch cây), Centrolenidae (họ ếch thủy tinh), Hyperoliidae, Boophis và Pedostibes.

Tập tính của loài tree frog

Hầu hết các loài tree frog là động vật sống đơn độc, chúng thường chỉ đến với nhau vào mùa giao phối. Khi đến thời điểm giao phối, thì bạn sẽ được nghe những điệp khúc kêu của chúng. Chúng thường làm tổ trên cây ở các vùng bờ biển, giao phối trên các cành cây hay bên trên các ao nước hoặc dòng suối tĩnh lặng.

Các khối trứng của loài ếch tạo thành một khối bọt lớn trông như cái kén. Đôi khi cái kén này khô lại dưới ánh nắng mặt trời, để bảo vệ độ ẩm bên trong. Khi mùa mưa đến, thì sau 7 đến 9 ngày phát triển, kén sẽ chảy nhỏ giọt xuống, thả những con nòng nọc nhỏ xuống dòng sông hoặc cái ao bên dưới. Rồi dần dần phát triển thành ếch.

Xem ngay bài hay nhất:  Số Token Techcombank là gì? Ưu nhược điểm khi đăng ký sử dụng

Do cấu tạo tứ chi rất khoẻ, giữa các ngón có lớp màng da, màng chân lớn, nếp da nằm bên cánh tay rộng. Nên tree frog có thể dễ dàng lướt mình từ nhánh cây này sang nhánh cây khác.

Hình thức sinh sản của tree frog

nhiều hình thức giao phối ở loài tree frog. Một số loài thích giao phối khi thời tiết ấm áp, một số khác thích thời tiết lạnh và có cả loài chọn giao phối sau khi trời mưa.

Để thu hút con cái, tree frog đực sẽ phát ra tiếng kêu mời gọi. Tiếng kêu của con đực có thể cho con cái biết được thông tin về giới tính và giống loài của con đực. Đồng thời, đó cũng là cảnh báo để các con đực khác tránh xa.

Sau khi nghe tiếng kêu tán tỉnh của các con đực, con cái sẽ tiếp cận con đực có lời mời gọi mà nó thích. Lúc này, con đực sẽ chuyển sang tiếng kêu dài hơi và ấn tượng hơn. Để tán tỉnh con cái khác với tiếng gọi giao phối thông thường trước đó.

Khi được con cái cho phép, con đực sẽ nằm lên lưng và ôm chặt lấy phần bụng dưới của ếch cái trong một cái ôm hay còn gọi là cõng ghép đôi. Việc cõng giao phối có thể sẽ kéo dài ra trong nhiều ngày.

Sau đó, con cái sẽ rời đi và mang theo bạn tình của mình trên lưng đi đến một cái ao hoặc bất kỳ chỗ nào có nước để đẻ trứng. Trong tư thế cõng này, ếch đực thụ tinh cho trứng khi chúng được ếch cái đẻ ra. Ếch thường sẽ đẻ từng trứng trong bọc trứng.

Xem ngay bài hay nhất:  Thẻ Tín Dụng Là Gì? Cách Sử Dụng Thẻ Tín Dụng A-Z | Timo.vn

Sau khi thụ tinh, một số loài ếch sẽ ở lại để bảo vệ trứng, cũng có mốt số loài ếch sẽ bỏ trứng mặc kệ nơi đó. Sau khi cặp ếch giao phối xong, con đực một lần nữa sẽ đi xung quanh nhằm tìm kiếm con cái khác và giao phối tiếp. Ếch cái có thể giao phối thêm 1 đến 2 lần trong suốt mùa giao phối.

Tree frog trong nền văn hóa

Trong nền văn hóa, tree frog thường xuất hiện trong truyện cổ tích và truyền thuyết. Tree frog đại diện cho những người tốt bụng, nhưng vụng về và xấu xí. Nhưng có nhiều tiềm năng bí ẩn mà mọi người không ngờ tới (ví dụ như cổ tích hoàng tử ếch).

Người cổ đại Moche ở Peru tôn thờ những động vật này và thường mô tả loài tree frog trong nghệ thuật của họ. Ở Panama, truyền thuyết tại địa phương cho rằng may mắn sẽ đến với bất cứ ai nếu phát hiện ra một con ếch vàng Panama.

Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ hiểu được tree frog là gì. Cũng như biết được tập tính sinh hoạt, sinh sản đặc trưng của loài tree frog (ếch cây) này.

Từ khóa liên quan:

  • tree frog là gì
  • frog nghĩa là gì
  • frog là gì
  • frog là con gì
  • con ếch tiếng anh là gì