Cách lập file excel quản lý danh mục đầu tư chứng khoán trong Excel-2024

Tháng Mười Hai 31, 2023

Đối với người đầu tư tài chính, theo dõi danh mục chứng khoán trong Excel không còn xa lạ gì. Bởi nếu biết cách đầu tư chứng khoán thì rất nhiều nhà tài chính sẽ có thêm nhiều nguồn thu nhập. Chơi chứng khoán cần có chiến lược, có cái đầu tư duy tốt và để quản lý danh mục đầu tư chứng khoán thật tốt thì bạn có thể dùng file Excel quản lý danh mục đầu tư chứng khoán. Hãy cùng Genz.edu.vn tìm hiểu chi tiết về file excel quản lý danh mục đầu tư chứng khoán qua bài viết dưới đây nhé.

1. Danh mục theo dõi danh mục chứng khoán là gì?

Chứng khoán là tên gọi khi cổ phiếu được hoán đổi cho nhau. Cổ phiếu có được là do các tập đoàn, công ty phát hành, trong đó có cổ phiếu thông thường và cổ phiếu ưu đãi. Một cổ phần sẽ đại diện cho quyền sở hữu của 1 công ty, doanh nghiệp. Chính vì thế, khi bạn đang muốn mua quyền sở hữu 1 hay nhiều doanh nghiệp thì nghĩa là bạn đang đầu tư chứng khoán.

Màn hình chính chứng khoán
Màn hình chính chứng khoán

Muốn quản lý danh mục đầu tư thì cần có quy trình, bao gồm những bước sau đây:

  • Bước 1: Bạn cần xác định được mục tiêu cần đầu tư. Với bước này thì nhà đầu tư sẽ bắt đầu nhìn xem lợi nhuận hoặc tính toán mức độ rủi ro của cổ phiếu có thể chịu được.
  • Bước 2: Lập tiêu chuẩn và phân bổ đầu tư hợp lí với các chiến lược đầu tư phù hợp.
  • Bước 3: Bạn cần giám sát, theo dõi được biến động giá
  • Bước 4: Từ đó bạn cần điều chỉnh hợp lí từ danh mục sao cho phù hợp với tình hình thực tế.
Xem ngay bài hay nhất:  Excel là gì? Những điều cơ bản về ứng dụng xử lý bảng tính của

2. Tại sao cần file Excel theo dõi danh chứng khoán?

Việc quản lý danh mục đầu tư từ chứng khoán có cơ chế hoạt động khá cơ bản và đơn giản nhưng lại có chức năng hỗ trợ đắc lực vô cùng quan trọng. Với tác dụng xây dựng danh mục đầu tư mới sẽ giúp những nhà đầu tư kiểm soát tốt về tình hình của cổ phiếu, để từ đó họ nắm giữ, theo dõi và điều chỉnh kịp thời để có được lợi nhuận tốt nhất.

Danh mục đầu tư
Danh mục đầu tư

Trong đầu tư chứng khoán việc quản lý danh mục đầu tư là công việc đơn giản, nhưng nó có vai trò vô cùng lớn quyết định đến sự thắng, thua trong việc đầu tư. Việc lập file excel sẽ giúp bạn kiểm soát được tình hình tài chính tốt hơn, để từ đó nắm vững, điều chỉnh, theo dõi kịp thời để mang lại lợi nhuận cao nhất.

Tham khảo thêm thông tin hàm lấy giá trị của ô trong excel áp dụng vào tất cả các lĩnh vực tính toán con số lĩnh vực kế toán, hành chính nhân sự áp dụng nhiều.

Quản lý danh mục sẽ giúp bạn:

– Theo dõi tốt tình hình từ chứng khoán: Khi bạn quản lý danh mục đầu tư bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc nghiên cứu, không bị rời rạc và giúp bạn hạn chế được việc đầu tư không đúng mục tiêu mà chỉ đầu tư đúng, chính xác, trọng điểm cổ phiếu cần đầu tư.

Xem ngay bài hay nhất:  Cách tạo khung viền trong Excel cực kỳ nhanh ... - Điện máy XANH

– Đa dạng hoá được danh mục đầu tư của bạn: Hiện nay, không ai có thể dự đoán được chính xác 100% những gì đã xảy ra từ chứng khoán. Khi bạn lập danh mục đầu tư bạn sẽ nhận định được giá cổ phiếu khi tăng giá sẽ hiện trên danh mục.

– Độ tuổi: Đây là yếu tố cần thiết nhưng nhiều nhà đầu tư thường hay bỏ qua. Khi bạn hiểu được rằng, có nhiều nhóm nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu có tính an toàn, ít rủi ro dù biên lợi thấp, tuy nhiên có nhiều nhà đầu tự lại muốn nhiều tiền, cũng đánh đổi vấn đề cổ phiếu rủi ro rất cao.

Trên thực tế, khi sử dụng công cụ do công ty chứng khoán cung cấp các danh mục quản lý, phần lời lãi lỗ chưa được đúng đắn và hiệu quả, còn nhiều hạn chế, bất cập. Không chỉ vậy, đối với nhà đầu tư cá nhân, việc bạn có thể nắm được kỹ càng về danh mục quản lý, hoặc danh mục điều chỉnh, hoặc các phần tỷ trọng mã danh mục,..còn khá khó khăn, mà việc này là vô cùng quan trọng. Vì vậy, bạn nên dùng Excel để quản lý danh mục chứng khoán đầu tư.

3. Lập Excel quản lý danh mục đầu tư chứng khoán như thế nào?

Để quá trình quản lý được dễ dàng theo dõi và hiệu quả hơn, bạn nên lập Excel để theo dõi.

File excel quản lý danh mục đầu tư chứng khoán
File excel quản lý danh mục đầu tư chứng khoán
  • Quản lý danh mục đầu tư bằng Excel
  • Lập file Excel cho chứng khoán

Để có thể cập nhật bảng giá hàng ngày và có thể khéo léo đưa vào trong bảng Excel, bạn có thể sử dụng chức năng Data/From Web. Chức năng này sẽ giúp bạn lấy được dữ liệu từ website để từ đó giúp bạn cập nhật vào trong worksheet của website. Phần này bạn đọc thêm về tài liệu hướng dẫn của Excel để biết cách lấy bảng trên web đưa vào Excel. Sau đây Connection bạn cần như sau:

Xem ngay bài hay nhất:  Hướng dẫn cách dùng hàm trừ trong Excel chi tiết nhất - Unica

Bạn tải bảng giá về rồi dùng hàm VLOOKUP theo mã cổ phiếu để lấy được các trường về sàn, tham chiếu giá trần và khối lượng giá khớp và khớp. Sau đó bạn chỉ cần bấm vào REFRESH ALL trên Excel. Lúc này các trường như Cổ tức hay Thị giá hay EPS được cập nhật tự động hàng ngày. Như vậy bạn sẽ không cần phải xem bảng điện để cập nhật thủ công nữa.

4. Tổng kết

Mong rằng với cách lập file excel quản lý danh mục đầu tư chứng khoán trong excel này bạn sẽ áp dụng ngay vào trong kế hoạch làm việc của mình và thực hiện một cách chính xác nhất. Chúc bạn thực hiện thành công. Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng Genz.edu.vn và hãy theo dõi các bài viết hay khác của chúng mình nhé.