Hướng dẫn sử dụng 1 cách chi tiết hàm Textjoin trong Excel

Tháng Một 10, 2024

Excel không chỉ giúp người dùng làm việc xử lý với số liệu hiệu quả, mà nó còn cung cấp nhiều hàm để xử lý văn bản khác. Hiện nay, hàm Textjoin trong Excel cũng được mọi người sử dụng nhiều để nối chuỗi trong điều kiện nhất định. Hãy cùng daotaotinhoc.vn tìm hiểu ngay về hàm này qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Chinh phục các bước sử dụng hàm Vlookup nâng cao – Có ví dụ minh hoạ Các khóa học excel từ cơ bản đến nâng cao

Hàm Textjoin trong Excel là gì?

Hàm Textjoin trong Excel là một trong những hàm dùng để nối văn bản từ nhiều phạm vi và hoặc các chuỗi. Nó tích hợp một dấu tách mà bạn chỉ định giữa mỗi giá trị văn bản sẽ được kết hợp. Nếu dấu tách là một chuỗi văn bản trống thì hàm này sẽ ghép nối các phạm vi một cách hiệu quả.

Công thức hàm Textjoin:

= TEXTJOIN( dấu phân cách , ign_empty, text1, [text2],…)

Trong đó:

  • Delimiter (dấu phân cách): là ký tự được thêm, chèn vào giữa mỗi văn bản kết hợp và bắt buộc phải có
  • ignore_empty: tham số này nhận giá trị TRUE hoặc FALSE. Các ô trống sẽ bị bỏ qua nếu giá trị là TRUE hoặc bị bỏ qua. Còn nếu giá trị này FALSE, các ô trống sẽ được xem xét và phân tách bằng dấu phân cách
  • text 1, text 2,…: là ký tự hay chữ số mà bạn nối văn bản hay chuỗi với nhau.
Xem ngay bài hay nhất:  Cách khóa giá trị trong Excel đơn giản chỉ với 1 phím bấm

Hướng dẫn sử dụng hàm Textjoin trong Excel

Hãy cùng xem các ví dụ dưới đây để hiểu rõ hơn về hàm nhé

Ví dụ 1: Bạn muốn ghép nối các tiêu đề về họ – tên – khu vực để có thể dễ dàng tìm kiếm. Sau đây, các bạn sử dụng hàm Textjoin trong Excel để ghép nối bằng công thức:

=TEXTJOIN(“_”;TRUE;C3:E3)

hàm textjoin trong excel 1
Hình 1. Cách sử dụng hàm textjoin trong excel

Ví dụ 2: Nếu bạn muốn ghép nối các giá trị với nhau, nhưng lại bị trống dữ liệu thì hãy sử dụng công thức sau:

=TEXTJOIN(“_”;FALSE;C5:E5)

hàm textjoin trong excel 2
Hình 2. Cách sử dụng hàm textjoin trong excel

6 điều cần nhớ khi sử dụng hàm Textjoin trong Excel:

Để sử dụng hiệu quả hàm Textjoin trong Excel hiệu quả, bạn cần lưu ý một vài điểm quan trọng:

  1. Textjoin là một chức năng mới và chỉ có trong Excel 2019 trên Windows và Mac cũng như trong Office 365. Trong các phiên bản Excel trước, bạn vui lòng sử dụng hàm CONCATENATE hoặc là “&” nhà điều hành thay thế.
  2. Trong Office 365 và Excel 2019, bạn cũng có thể sử dụng hàm CONCAT để nối các giá trị từ các ô và phạm vi riêng biệt, nhưng không có tùy chọn nào cho các dấu phân cách hoặc ô trống.
  3. Bất kỳ số nào được cung cấp cho hàm Textjoin cho dấu phân cách hoặc là bản văn đối số được chuyển đổi thành văn bản.
  4. Nếu dấu phân cách không được chỉ định hoặc là một chuỗi rỗng (“”), các giá trị văn bản được nối mà không có bất kỳ dấu phân cách nào.
  5. Hàm này có thể xử lý tối đa 252 đối số văn bản.
  6. Chuỗi kết quả có thể chứa tối đa 32.767 ký tự, là giới hạn ô trong Excel. Nếu vượt quá giới hạn này, công thức hàm Textjoin trả về #VALUE! lỗi.
Xem ngay bài hay nhất:  Bí quyết xóa nội dung trong Excel mà không xóa công thức - FPT Shop

Như vậy, thông qua bài viết trên daotaotinhoc.vn vừa chia sẻ cho bạn cú pháp, cách dùng hàm Textjoin trong Excel. Hy vọng, bài viết này có thể giúp đỡ bạn trong quá trình làm việc và học tập. Nếu bạn có câu hỏi hay thắc mắc nào hay để lại bình luận phía dưới, daotaotinhoc.vn sẽ hỗ trợ nhé. Chúc các bạn thành công!