Portfolio là gì và làm sao để portfolio nổi bật? – Hotcourses Vietnam

Tháng Một 10, 2024

Tương tự như CV hay Resume, portfolio là tên gọi của một loại tài liệu giúp ban tuyển sinh hay nhà tuyển dụng đánh giá được năng lực của ứng viên.

Portfolio là gì?

Portfolio là một tài liệu tổng hợp những tác phẩm hoặc sản phẩm nổi bật bạn từng thực hiện trong quá khứ. Trong khi CV hay Resume có mục đích làm nổi bật thành tích hay thành tựu của bạn thì portfolio lại tập trung vào tay nghề của bạn. Thông thường chỉ những lĩnh vực có thể tạo ra sản phẩm thì ban tuyển sinh hay nhà tuyển dụng mới yêu cầu bạn nộp portfolio. Ví dụ như nếu bạn muốn du học ngành điện ảnh thì sẽ phải nộp portfolio giới thiệu một số phim ngắn đã thực hiện hoặc muốn nộp hồ sơ vào vị trí chuyên viên thiết kế đồ họa thì cần gửi những ấn phẩm truyền thông đã từng làm của mình.

Ngoài yêu cầu cốt lõi là phải thể hiện được năng lực của bạn thì portfolio không có quy tắc cụ thể nào trong việc trình bày. Vậy nên bạn hoàn toàn có thể thỏa sức sáng tạo đúng với cá tính và sở thích của mình. Ví dụ như bạn có thể mở một tài khoản Instagram để đăng sản phẩm của mình rồi gửi cho nhà tuyển dụng. Bạn cũng có thể lập một trang web để tổng hợp những sáng tác của mình. Hoặc mỗi biên tập viên của Hotcourses Vietnam đều có một trang profile riêng với các bài viết có thể dùng làm portfolio nếu muốn ứng tuyển vào một vị trí viết lách nào đó. Trong trường hợp bạn không giỏi công nghệ lắm thì vẫn còn lựa chọn trình bày mọi thứ bằng Power Point như mỗi lần lên thuyết trình lúc còn đi học.

Xem ngay bài hay nhất:  Khác biệt giữa tạo chiến dịch quảng cáo và chạy quảng cáo bài

Ngoài sản phẩm, portfolio cần có thêm những gì?

Bạn có thể trình bày portfolio theo cách riêng của mình nên những nội dung dưới đây chỉ mang tính tham khảo tùy thuộc vào mục đích của bạn:

  • Diễn giải về sản phẩm: Bạn vẫn có thể đăng sản phẩm mà không cần giải thích gì. Tuy nhiên nếu phía sau hậu trường có những câu chuyện thú vị, chẳng hạn như tác phẩm đạt một giải thưởng quốc tế nào đó, thì bạn có thể chia sẻ để tạo thêm ấn tượng.

  • Thông tin liên lạc ngắn gọn: Tốt nhất bạn nên đính kèm thông tin liên lạc của mình ở mọi trang hoặc ở chỗ dễ nhìn thấy nhất. Khi có người muốn liên lạc với bạn, họ sẽ không cần tốn nhiều thời gian lục tìm số điện thoại hay trang mạng xã hội của bạn.

  • Resume súc tích: Bạn có thể được yêu cầu gửi resume và portfolio riêng. Nhưng nếu được thì bạn hoàn toàn chọn cách có thể lồng ghép cả hai vào một tập tin để tiết kiệm thời gian cho người đọc hồ sơ.

Một số mẹo để portfolio trở nên ấn tượng hơn

Chỉ chọn lọc ra những sản phẩm đẹp nhất

Bạn nên ưu tiên chất lượng hơn số lượng. Nếu bạn có 10 sản phẩm nhưng chỉ ưng ý 3 thì chỉ nên cho đúng 3 sản phẩm đó vào portfolio. Việc bạn giới thiệu những sản phẩm không có dấu ấn sẽ khiến bạn mất điểm một cách không đáng có và làm tập tài liệu trở nên dài dòng một cách không cần thiết.

Xem ngay bài hay nhất:  Đuôi Org là gì? Ý nghĩa các đuôi tên miền Website Online - Vinalink

Thuê người thiết kế đồ họa cho mình, tại sao không?

Nếu chuyên ngành của bạn liên quan đến thiết kế đồ họa thì quá tốt nhưng với những bạn không có bất kỳ kiến thức nền tảng nào về việc dàn trang hay trình bày đẹp mắt thì có thể cân nhắc đến việc thuê người khác làm hộ. Một tài liệu portfolio tốt có thể sẽ giúp bạn nhận được học bổng du học hoặc trúng tuyển một công việc trong mơ nên chịu khó đầu tư một chút thì không hề lãng phí, nhất là khi bạn có thể dùng portfolio này nhiều lần.

myhc 66122

Thường xuyên cập nhật portfolio

Trình độ của bạn sẽ thay đổi theo thời gian nên tốt nhất bạn nên thường xuyên cập nhật những sản phẩm mới nhất của mình vào portfolio. Bạn vẫn có thể giữ lại một số sản phẩm cũ để gợi ý cho người đọc biết rằng kỹ năng và tay nghề của bạn đã phát triển vượt bậc như thế nào so với quá khứ.

Nếu có thể, hãy trình bày portfolio bằng tiếng Anh

Việc này sẽ cho người đọc thấy bạn có thể sử dụng Anh ngữ mà không cần bất kỳ dòng giới thiệu hoa mỹ nào. Để tránh mắc lỗi ngữ pháp tiếng Anh không đáng có, bạn nên dùng câu từ ngắn gọn và súc tích.

Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Chung quy lại thì điều khiến ban tuyển sinh hay nhà tuyển dụng ấn tượng chính là sản phẩm của bạn chứ không phải cách bạn trình bày portfolio thế nào. Do đó bạn nên đầu tư thời gian lẫn công sức để có được những tác phẩm đáng tự hào trước đã. Nếu bạn vẫn chưa thấy hài lòng với bất kỳ sản phẩm nào của mình thì Hotcourses Vietnam khuyên không nên làm portfolio vội mà hãy kiên nhẫn trau dồi năng lực thêm một thời gian nữa.

Xem ngay bài hay nhất:  Chain Là Gì ? Các Loại Trong Hệ Thống Block Chain Là Gì? - Semtek

e portfolio la gi

Một số portfolio mẫu để bạn tham khảo

  • Portfolio của chuyên viên thiết kế đồ họa

  • Portfolio của nhiếp ảnh gia

  • Portfolio của người mẫu

  • Portfolio của nhà làm phim

  • Portfolio của dân viết lách

Bài được viết lại bởi Do An Khang vào ngày 30 tháng 08 năm 2021.