Digital media là gì? Ưu nhược điểm của 3 loại Digital … – MarketingAI

Tháng Mười Hai 2, 2022

Trong lĩnh vực truyền thông kỹ thuật số phát triển nhanh chóng, câu nói quen thuộc ” Content is king, media is queen” trở nên đúng hơn bao giờ hết. Các công ty làm việc chăm chỉ để sản xuất nội dung mới tiếp cận được với nhiều đối tượng và thu hút khách hàng mới nhiều hơn. Tuy nhiên, không phải tất cả nội dung đều được tạo ra như nhau và không phải mọi loại phương tiện đều phù hợp với chiến lược tiếp thị. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu Digital media là gì và những ưu nhược điểm của 3 loại Digital media quen thuộc trong giới marketer

Digital media là gì?

Digital media là phương tiện truyền thông số bao gồm bất cứ định dạng hoặc thiết bị nào được dùng để truyền tải nội dung bằng tín hiệu kỹ thuật số. Nói một cách đơn giản, khi bạn nói chuyện trên điện thoại di động, đọc bài viết trên Internet hoặc xem một chương trình truyền hình, bạn đang sử dụng phương tiện truyền thông kỹ thuật số.

Các hình thức phổ biến của Digital media là gì – Phương tiện truyền thông kỹ thuật số pha trộn công nghệ với nội dung bạn nhìn thấy, xem và đọc mỗi ngày (Ảnh: Behance)

>>> Xem thêm: Mục tiêu marketing là gì? Đặt mục tiêu đúng chuẩn tiêu chí SMART nghĩa là gì

Digital media là gì? Digital media xuất hiện xung quanh tất cả chúng ta. Nó pha trộn công nghệ với nội dung bạn nhìn thấy, xem và đọc mỗi ngày. Ngay bây giờ, khi đọc bài viết này cũng có nghĩa là bạn đang tiêu thụ nội dung trên phương tiện kỹ thuật số. Từ ứng dụng đến trò chơi, tin tức trên điện thoại, mạng xã hội trực tuyến và thậm chí cả phần mềm mà NASA sử dụng để liên lạc với các phi hành gia: phương tiện kỹ thuật số là một phần của cuộc sống hàng ngày.

Lĩnh vực này đang thay đổi nhanh đến mức chúng ta được chứng kiến những sản phẩm mới được phát minh mỗi ngày. Vì vậy, các chuyên gia Digital Media có thể là chuyên gia về truyền thông xã hội, thực tế ảo, phát triển web, nhà phát triển sản phẩm kỹ thuật số, hoặc các marketer.

3 loại digital media quen thuộc và cách biến chúng trở nên hiệu quả hơn

Paid Media

Khi nghĩ về quảng cáo, hầu hết mọi người đều nghĩ tới định dạng truyền thông Paid media – Truyền thông trả phí. Phương tiện truyền thông trả phí là loại truyền thống nhất trong ba loại phương tiện kỹ thuật số mà bạn phải trả để tận dụng một kênh quảng cáo hiện có. Paid Media có thể bao gồm quảng cáo hiển thị kỹ thuật số, tìm kiếm phải trả tiền hay native advertising. Phương tiện trả phí cho phép bạn tiếp cận đối tượng quy mô lớn và chú ý trực tiếp đến nội dung mà không cần quá lo lắng về phương tiện truyền tải.

Xem ngay bài hay nhất:  Cách lựa chọn các Kênh Marketing hiệu quả nhất năm 2021

Ví dụ: nếu bạn không xếp hạng trên trang đầu tiên của Google cho một từ khóa quan trọng, việc mua quảng cáo AdWords cho từ khóa đó sẽ giúp bạn có được lượt xem không thể có được từ việc tìm kiếm hữu cơ. Nhược điểm của Paid Media là khán giả có thể bị ngập ngụa trong quảng cáo trong hầu hết mọi lĩnh vực của cuộc sống. Ngoài ra, việc bị xem quá nhiều quảng cáo khiến người tiêu dùng không còn hứng thú và không tìm được cảm hứng về sản phẩm. Tất nhiên, nếu được sử dụng một cách chính xác, Paid Media có thể là một cách tuyệt vời để thu hút khách hàng mới vào nội dung của thương hiệu. Mục tiêu của việc sử dụng Paid Media chính là tiếp cận khách hàng càng nhiều càng tốt.

Các hình thức phổ biến của Digital media là gì – Phương tiện trả phí cho phép bạn tiếp cận đối tượng quy mô lớn và chú ý trực tiếp đến nội dung mà không cần quá lo lắng về phương tiện truyền tải (Ảnh: Behance)

Earned Media

Truyền thông lan truyền giống như hình thức truyền miệng nhưng mà trên các nền tảng mạng xã hội hoặc nền tảng kỹ thuật số. Nó bao gồm bảng xếp hạng SEO, những lượt đề cập trên phương tiện truyền thông xã hội hay nội dung được chọn bởi một bên thứ ba (PR). Trong thực tế, khách hàng của doanh nghiệp trở thành kênh quảng cáo của chính doanh nghiệp, kể cả tích cực lẫn tiêu cực. Earned Media hoàn toàn miễn phí, có được nhờ việc doanh nghiệp thực thi chiến lược tốt trên phương tiện truyền thông xã hội và SEO, cũng như thực hành PR bài bản. Doanh nghiệp có thể mua một tài khoản để nhận xét những điều tích cực trên mạng xã hội.

Thời gian làm việc để kiếm được Earned Media có thể gây khó khăn, đặc biệt nếu doanh nghiệp đang phát triển trong một lĩnh vực mang tính cạnh tranh cao. Nhưng nó có thể vô cùng hiệu quả vì bản chất hữu cơ sẽ khiến nhiều người dùng tin tưởng hơn. Earned Media cũng đáng tin cậy hơn một quảng cáo trả tiền, bởi khách hàng sẽ dễ dàng lắng nghe những lời nói mang tính chứng thực hơn là quảng cáo thiếu tính thực tế. Earned Media có thể khó kiểm soát bởi các bên liên quan có thể mang những ý kiến tiêu cực về sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp lên các nền tảng mạng xã hội. Tuy nhiên, truyền miệng là một động lực bán hàng quan trọng, vì vậy việc trau dồi Earned Media rất đáng giá.

Xem ngay bài hay nhất:  Tiêu chí là gì? Thước đo sự chuẩn mực để đánh giá mọi vấn đề

Owned Media

Phương tiện truyền thông sở hữu có lẽ được quan tâm ít nhất trong ba loại phương tiện kỹ thuật số. Owned Media là bất kỳ phương tiện truyền thông nào được kiểm soát trực tiếp bởi thương hiệu của bạn, chẳng hạn như trang web của công ty, blog hoặc tài khoản truyền thông xã hội. Mọi thứ doanh nghiệp xuất bản trên kênh là của doanh nghiệp và có thể điều chỉnh hoặc thay đổi nội dung khi cần thiết. Quảng cáo công ty của bạn trên tài khoản Facebook có chi phí thấp hơn nhiều so với việc quảng cáo bằng Google AdWords.

Truyền thông lan truyền giống như hình thức truyền miệng nhưng mà trên các nền tảng mạng xã hội hoặc nền tảng kỹ thuật số

Các hình thức phổ biến của Digital media là gì – Truyền thông lan truyền giống như hình thức truyền miệng nhưng mà trên các nền tảng mạng xã hội hoặc nền tảng kỹ thuật số (Ảnh: Behance)

Owned media xây dựng các mối quan hệ hiện tại của doanh nghiệp với khách hàng cũng như tìm kiếm những khách hàng tiềm năng, những người đi xa hơn trong quá trình ra quyết định. Khi đối tượng của doanh nghiệp tương tác với các bài đăng doanh nghiệp, họ sẽ khám phá thêm về doanh nghiệp nếu cảm thấy hứng thú. Ngoài ra, Owned media cũng có lợi ích về tuổi thọ. Quảng cáo sẽ chỉ chạy trong một thời gian ngắn, nhưng website doanh nghiệp sẽ tiếp tục thu hút khách hàng miễn là nó còn hoạt động và cập nhật. Nhược điểm chính là không có đảm bảo rõ ràng như chạy quảng cáo. Bạn có thể tạo nội dung chất lượng cao, hình ảnh tốt tuy nhiên vẫn sẽ chỉ có một vài người xem trang mỗi tuần.

>> Xem thêm: Digital marketing là gì

6 cách làm Digital media phổ biến hiện nay

Audio

Audio là một tệp tin âm nhạc hoặc dịch vụ phát âm nhạc trực tuyến. Chúng có thể được nén trên các bản âm thanh MP4 và có chất lượng thấp hơn bản Audio gốc. Ngoài ra, media có thể dựa trên định dạng lossless như FLAC; để cung cấp những file có chất lượng gần với file gốc.

Các dịch vụ radio kỹ thuật số như Spotify, Pandora và Sirius, cung cấp một loạt các đài âm nhạc và cho phép người dùng nghe cơ sở dữ liệu hàng triệu bài hát theo yêu cầu.

Video

Video là phương tiện truyền thông media tiếp cận gần nhất đến người dùng. Chúng lưu trữ và truyền tải nội dung ở định dạng format. Các app trên thiết bị di động như Quik có thể xử lý; và cho ra những đoạn video có chất lượng tệp tin thấp, có thể phát và chia sẻ dưới dạng mã nguồn mở.

Xem ngay bài hay nhất:  Inbound Marketing là gì? Tổng hợp 6 điều bạn cần phải biết!

Một trong những tay chơi lớn nhất trong phương tiện kỹ thuật số trực quan không ai khác chính là YouTube, nơi lưu trữ hàng tỷ video.

Hình ảnh

Ảnh kỹ thuật số được lưu trữ và chia sẻ dưới dạng format. Những hình ảnh này thường có độ phân giải chất lượng cao; dung lượng lên đến vài GB (gigabyte) và khó xuất bản. Các hình ảnh từ phổ thông đến chuyên nghiệp nên được lưu trữ dưới dạng nguồn mở.

Mạng truyền thông xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội bao gồm các trang web như Facebook, Instagram… cho phép người dùng tương tác với nhau thông qua các bài đăng văn bản, ảnh và video, để lại “lượt thích” và nhận xét để tạo cuộc trò chuyện xung quanh văn hóa đại chúng , thể thao, tin tức, chính trị và các sự kiện hàng ngày trong cuộc sống của người dùng.

Quảng cáo

Quảng cáo kỹ thuật số áp dụng để mua bán trên các sàn giao dịch thông qua bảng quảng cáo; app điện thoại; website. Các nhà quảng cáo đã thâm nhập vào bối cảnh truyền thông kỹ thuật số, tận dụng các mối quan hệ đối tác tiếp thị và không gian quảng cáo ở bất cứ đâu có thể.

Internet đã không còn sử dụng quảng cáo bật lên và quảng cáo tự động phát, những quảng cáo này tràn ngập các trang web ban đầu và khiến khách truy cập mất hút. Thay vào đó, các nhà quảng cáo hướng đến nội dung gốc và các phương pháp khác để giữ người tiêu dùng đầu tư mà không bán quá nhiều sản phẩm của họ.

Tin tức, văn học và hơn thế nữa

Là những loại sách báo, tạp chí được phân phối dưới dạng điện tử như sách điện tử, ebooks, app điện thoại, website,…

Theo truyền thống, mọi người sử dụng văn bản qua sách, báo in, tạp chí, v.v. Mặc dù các phương tiện kỹ thuật số đã phát triển mạnh mẽ, nhưng mong muốn có được những trải nghiệm đọc như vậy vẫn còn.

Kết

Cả ba loại phương tiện kỹ thuật số trên đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, đó là lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng nhuần nhuyễn cả ba loại và không nên tách biệt chúng với nhau bằng cách hiểu rõ được khái niệm digital media là gì, truyền thông digital là gì. Điều quan trọng chính là tạo ra những nội dung thích hợp được truyền tải trên đúng phương tiện truyền thông thích hợp.