Deadline là gì? Dateline là gì? Phân biệt 2 khái niệm … – META.vn

Tháng Một 10, 2024

Deadline và Dateline là 2 thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được định nghĩa và phân biệt được 2 thuật ngữ này. Trong bài viết sau đây, META sẽ giúp bạn hiểu được Deadline là gì, Dateline là gì cũng như cách phân biệt 2 khái niệm Deadline & Dateline. Mời bạn cùng theo dõi nhé!

Deadline nghĩa là gì?

Deadline là một thuật ngữ tiếng Anh và xét theo nghĩa gốc thì “Dead” có nghĩa là chết, cuối cùng còn “line” có nghĩa là vạch, giới hạn, đường. Khi ghép 2 từ này với nhau, chúng ta sẽ được từ “Deadline” mang ý nghĩa như sau:

 • Thời hạn chót (phải trả tiền, nộp bài…)
 • Thời điểm cuối cùng phải làm xong việc gì đó
 • Đường giới hạn không được phép vượt qua

Ở Mỹ, người ta cũng sử dụng thuật ngữ Deadline để ám chỉ đường sinh tử trong nhà tù tức là nếu tù nhân bước qua đường này sẽ bị bắn chết tại chỗ.

Tuy nhiên, hiện nay chúng ta thường bắt gặp cụm từ này trong nhiều ngành nghề với ý nghĩa phổ biến nhất chính là để chỉ thời hạn chót để hoàn thành công việc gì đó. Và hầu như các ngành nghề đều ứng dụng thuật ngữ này vào công việc nhằm thúc đẩy nhân viên nhanh chóng hoàn thành tiến độ công việc được giao. Chính vì thế mà kéo theo các thuật ngữ khác như “chạy deadline” hay “trễ deadline” luôn trở thành nỗi ám ảnh và sợ hãi của rất nhiều nhân viên.

Xem ngay bài hay nhất:  Hệ điều hành Windows là gì? Các phiên bản của HĐH Windows

Tầm quan trọng của Deadline:

 • Deadline giúp cho mỗi người có thể quản lý công việc một cách khoa học nhất nhằm đảm bảo công việc được hoàn thành đúng tiến độ.
 • Ngoài ra, Deadline cũng là một yếu tố để người quản lý có thể đánh giá được năng lực làm việc của nhân viên cấp dưới.

>> Xem thêm: KPI, KPIs là gì? KPI, KPIs là viết tắt của từ gì?

Dateline là gì?

Dateline là mốc thời gian cụ thể diễn ra một việc gì đó. Khái niệm này thường được sử dụng trong các văn bản hành chính, các loại giấy tờ, thông báo ở các doanh nghiệp.

Ví dụ: Bạn được thông báo có 1 cuộc họp diễn ra vào lúc 2 giờ chiều thì thời gian này chính là Dateline.

Tầm quan trọng của Dateline:

 • Dateline thể hiện trong văn bản, thông báo hay báo cáo sẽ giúp người nhận có thể theo dõi lịch sự kiện trong khoảng thời gian nhất định, từ đó tránh làm sót thông tin.
 • Còn đối với các đơn vị cung cấp dịch vụ như khách sạn, nhà hàng thì việc nắm chắc thông tin Dateline cũng sẽ có vai trò quan trọng. Dateline sẽ giúp họ dễ dàng chuẩn bị và đón tiếp khách được chu đáo hơn, từ đó thể hiện được sự chuyên nghiệp và tạo thiện cảm với khách hàng.

Dateline là gì

>> Xem thêm: Key Performance Indicators là gì? Có vai trò gì trong kinh doanh?

Phân biệt 2 khái niệm Deadline & Dateline

Mặc dù là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau thế nhưng có rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa Deadline và Dateline. Lý do chính ở đây đó chính là do cách phát âm 2 từ này có sự tương đồng, đôi khi gây nhầm lẫn.

Xem ngay bài hay nhất:  Tiêu dùng bền vững là gì? Đặc trưng của tiêu dùng bền vững

Cùng mang ý nghĩa về thời gian, thế nhưng Dateline lại chỉ mốc thời gian cụ thể xảy ra một việc gì đó, trong khi Deadline thì cho biết thời hạn kết thúc một công việc nào đó.

Ví dụ: “Tôi có một cuộc họp vào lúc 8h ngày 21/12/2020” thì đây là Dateline. Còn “Tôi phải làm xong bản thảo trước 8h ngày 21/12/2020” thì đây lại là Deadline.

Phân biệt Deadline và Dateline

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu được Deadline là gì, Dateline là gì cũng như cách phân biệt 2 khái niệm này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Đừng quên thường xuyên truy cập website META.vn để cập nhật nhiều kiến thức hữu ích bạn nhé.

>> Tham khảo thêm:

 • 3 lý do nên sử dụng bảng kính treo tường cho phòng họp văn phòng
 • Túi ngủ văn phòng loại nào tốt, giá rẻ? Nên mua túi ngủ văn phòng ở đâu?
 • 5 mẫu giường xếp có nệm tốt nhất cho gia đình, văn phòng
 • Top 5 hộp nhựa đựng cơm văn phòng dân công sở không thể bỏ qua
 • Top những người giàu nhất thế giới 2022 theo Tạp chí Forbes