Card Security Code (CSC) là gì? 5 cách bảo vệ mã số CSC để hạn

Tháng Mười Hai 1, 2022

Xu hướng giao dịch không dùng tiền mặt ngày càng trở nên phổ biến do tính bảo mật và tiện lợi của nó. Có lẽ đó là lý do tại sao ngày càng có nhiều người đăng ký thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ hơn. Thông thường, sẽ có khá nhiều thông tin được in trên các loại thẻ này. Chẳng hạn như tên chủ thẻ, số thẻ, số CVV/CVC và đặc biệt là số CSC. Nhiều người vẫn còn thắc mắc không biết mã số CSC là gì và tại sao nó lại được in trên thẻ. Bài viết này sẽ mang đến câu trả lời đầy đủ và chính xác nhất cho bạn.

Tìm hiểu về mã số CSC được in trên thẻ ngân hàng
Tìm hiểu về mã số CSC được in trên thẻ ngân hàng

CSC là gì?

CSC là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Card Security Code. Đây thực chất là mã xác minh của thẻ để tăng cường bảo mật. Số CSC có thể bao gồm 3 hoặc 4 chữ số, tùy thuộc vào tổ chức phát hành. Dãy số này sẽ được in ở mặt trước hoặc mặt sau của thẻ. Dãy số này luôn được in chìm để phân biệt với mã số thẻ tín dụng.

Trong mỗi loại thẻ tín dụng từ các nhà phát hành khác nhau, mã số CSC sẽ có một tên gọi khác nhau. Ví dụ, mã số CSC in trên MasterCard được gọi là CVC, Visa là CVV và American Express là CID.

Đối với thẻ Visa và MasterCard, mã CSC thường được in chìm tại mặt sau của thẻ. Nó thường nằm ở vị trí trong hoặc ngay sau chữ ký, bao gồm 3 chữ số. Còn đối với thẻ American Express, mã CSC thường là 4 chữ số được in ở mặt trước hoặc mặt sau của thẻ. Trong khi đó, số thẻ của thẻ Amex luôn được in nổi ở mặt trước. Chính vì vậy, nếu số CSC được in trên mặt trước của thẻ thì nó không phải là một phần của số thẻ. Bạn hãy chú ý đặc điểm này để đừng nhầm lẫn nhé.

Xem ngay bài hay nhất:  SME Là Gì? Tác Động Của SME Đến Ngành NHKS Việt Nam

Công dụng của mã số CSC là gì?

Mã số CSC được dùng để làm gì?
Mã số CSC được dùng để làm gì?

Thực hiện giao dịch qua thẻ nghĩa là bạn chỉ cần điền thông tin và nhập số tài tài khoản để tiến hành mua một thứ gì đó. Do vậy, người bán không có cách nào biết được liệu người đang giao dịch bằng thẻ có thực sự là chủ sở hữu của thẻ hay không.

Trên thực tế, bất kỳ ai cũng có thể đánh cắp số tài khoản của chủ thẻ để thực hiện các giao dịch mua bán. Thế nhưng nếu kẻ trộm không có chiếc thẻ vật lý trong tay (nơi in mã CSC), thì sẽ không có mã xác minh để điền vào khi giao dịch bằng thẻ. Vì vậy, trong một số trường hợp, mã số CSC có thể bảo vệ bạn khỏi một số hoạt động gian lận thẻ tín dụng.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần hết sức lưu ý vấn đề sau. Mỗi khi mua sắm trực tuyến, bạn chỉ nên nhập số tài khoản thẻ và mã xác minh CSC trên các trang web an toàn và uy tín. Bởi trên thực tế, có rất nhiều website giả mạo, lừa đảo để đánh cắp thông tin khách hàng.

Rủi ro bị đánh cắp mã số CSC là gì?

Chuyện gì sẽ xảy ra khi mã số CSC bị rò rỉ?
Chuyện gì sẽ xảy ra khi mã số CSC bị rò rỉ?

Các chuyên gia cho rằng, mặc dù thẻ tín dụng rất tiện lợi trong việc thanh toán nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Mất thẻ và bị đánh cắp thông tin trên thẻ là những lý do phổ biến khiến bạn không quẹt thẻ mà vẫn bị mất tiền. Theo khảo sát gần đây, hầu hết các trường hợp thông tin thẻ bị đánh cắp đều xảy ra tại các trung tâm mua sắm điện máy, điện thoại.

Quá trình thanh toán ở thời điểm hiện tại nhìn chung vẫn còn khá lỏng lẻo. Hệ thống thanh toán chỉ yêu cầu nhập họ tên, ngày hết hạn và mã xác minh CSC. Điều đáng nói là tất cả thông tin này đều nằm ở mặt trước và mặt sau của thẻ. Chính vì vậy, ngay cả khi chiếc thẻ vẫn còn yên vị trong ví mà thông tin bị rò rỉ, bạn vẫn sẽ mất rất nhiều tiền cho những kẻ lừa đảo xấu xa.

Xem ngay bài hay nhất:  Programs and features là gì - Loanthehongnhan.vn

Ngoài ra, khi đến hạn thanh toán, chủ thẻ thường chủ quan giao thẻ cho nhân viên thu ngân quẹt tại máy POS. Do đó mà họ có lấy cắp thông tin trên thẻ nếu muốn. Đó chỉ là vấn đề của đạo đức nghề nghiệp mà thôi.

Cách bảo vệ mã số CSC để hạn chế rủi ro bị đánh cắp thông tin

5 cách hữu hiệu giúp hạn chế rủi rủi bị đánh cắp mã CSC
5 cách hữu hiệu giúp hạn chế rủi rủi bị đánh cắp mã CSC

Mọi khách hàng đều có nguy cơ mất tiền khi sử dụng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Vì vậy, bạn cần hết sức lưu ý khi sử dụng thẻ để thanh toán trực tuyến hay trực tiếp tại quầy. Dưới đây là một số cách hữu hiệu giúp mã số CSC của bạn an toàn trước thực trạng rủi ro rò rỉ thông tin như hiện nay:

Xóa mã số CSC trên thẻ

Số CSC được in trên thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ có thể xóa được. Vì vậy, nếu không muốn ai biết mã này, bạn nên xóa ngay khi nhận thẻ. Lưu ý rằng bạn phải lưu giữ lại mã số này ở đâu đó trước khi xóa. Lý do là bởi vì trong quá trình thanh toán, bạn vẫn phải sử dụng mã số này. Ngoài ra, trong quá trình xóa số, bạn cần cẩn thận để không làm trầy xước, hỏng thẻ.

Vị trí mã CSC trên thẻ
Vị trí mã CSC trên thẻ

Không để lộ ảnh chụp thẻ

Nhiều khách hàng yêu thích cuộc sống “ảo” có thói quen chụp ảnh mọi thứ rồi đăng lên mạng xã hội như Facebook, Instagram,… Một số người thậm chí còn thích khoe thẻ ngân hàng để chứng minh rằng họ khác biệt. Tuy nhiên, những hình ảnh mà họ đăng lên mạng có thể dễ dàng bị kẻ xấu lợi dụng và sử dụng vào mục đích bất chính. Do đó, nếu còn sử dụng thẻ ngân hàng đó, bạn tuyệt đối không được đăng hình ảnh lên trang cá nhân hay bất kỳ diễn đàn nào.

Xem ngay bài hay nhất:  Starbuck là gì? Có thể bạn chưa biết những điều này về Starbuck

Lựa chọn website uy tín, an toàn để giao dịch

Hiện nay, có rất nhiều trang web được tạo ra với mục đích chính là thu thập thông tin của người truy cập. Vì vậy, khi mua hàng trực tuyến, hãy chú ý lựa chọn trang web an toàn, uy tín, không yêu cầu người dùng cung cấp quá nhiều thông tin cá nhân. Sau khi hoàn tất các hình thức mua hàng và thanh toán, bạn nên đăng xuất khỏi trang web và không lưu bất kỳ mật khẩu tài khoản nào trên đó.

Trực tiếp quẹt thẻ tại máy POS

Nếu đang mua sắm tại trung tâm thương mại hoặc điểm bán hàng bằng máy POS, bạn cần đảm bảo rằng mình luôn là người trực tiếp quẹt thẻ. Dù vội đến đâu, bạn cũng đừng bao giờ đưa thẻ của mình cho nhân viên hoặc người khác thanh toán nhé.

Khóa thẻ ngay khi cần thiết

Khi bị mất thẻ hoặc nghi ngờ thông tin thẻ bị rò rỉ, bạn cần liên hệ ngay với ngân hàng để xin khóa thẻ tín dụng. Ngoài ra, các dịch vụ ngân hàng hiện nay cũng có hỗ trợ xử lý điều này một cách trực tuyến. Việc khóa thẻ sớm sẽ đảm bảo rằng những kẻ xấu không có cơ hội sử dụng thẻ của bạn để mua hàng hoặc rút tiền sau đó.

Lời kết

Như vậy, DNSE đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản và hữu ích nhất về mã số CSC qua bài viết này. Hi vọng rằng sau khi xem xong bài viết trên, bạn đã có được câu trả lời cho bản thân về câu hỏi “CSC là gì”. Hãy ghé thăm DNSE thường xuyên để cập nhật thêm những kiến thức hữu ích nhé!