Những từ vựng có thể hủy hoại khả năng tiếng Anh của bạn

Tháng Một 10, 2024

Những từ vựng có thể hủy hoại khả năng tiếng Anh của bạn?

ACTUALLY: Được coi là một crutch word được sử dụng trong câu để giúp người nói có nhiều thời gian hơn hoặc để nhấn mạnh vào điều mình nói. Theo thời gian, từ ACTUALLY trở thành một từ được lặp đi lặp lại vô thức. Thường thì, CRUTCH WORD kiểu ACTUALY không thể bổ sung ý nghĩa cho câu

====================

Crutch (cái nạng) là một cây gậy dưới tay bạn để giúp bạn đi lại dễ dàng hơn nếu bạn bị tổn thương ở chân. Cơ bản, cái nạng là thứ gì đó để hỗ trợ (Support), nhưng bạn không nhất thiết phải bị thương khi bạn sử dụng crutch word.

Khi chúng ta muốn có NHIỀU THỜI GIAN HƠN để nghĩ hoặc để nhấn mạnh quan điểm nào đó, chúng ta sử dụng CRUTCH WORDS, chúng sẽ giúp chúng ta trong kỹ năng nói.

Bạn cần phải nhớ rằng mặc dù CRUTCH WORDS có thể giúp bạn khi bạn đang nghĩ về điều mình muốn nói tiếp theo, nhưng bạn cũng cân phải nhạn thức rằng nếu chúng ta lạm dụng crutch wrods, mọi người sẽ không thích nghe điều bạn nói đâu.

CRUTCH WORDS có thể được sử dụng trong những cuộc đối thoại thông thường nhưng CẦN TRÁNH trong các đoạn văn trang trọng. Và CRUTCH WORDS không được sử dụng trong văn viết.

=====================

UM, AH, ER, UH

Trong suốt một cuộc đối thoại với bạn bè, những thán từ như UM, AH, ER khá tự nhiên và thường mang lại một khoảnh khắc suy nghĩ về điều gì đó mới mẻ. Tuy nhiên, khi chúng được sử dụng quá nhiều, chúng trở thành âm thanh được lẩm bẩm, lặp đi lặp lại rất khó cho người nghe để nắm bắt được ý chính của bạn. Trong một bài thuyết trình trang trọng, hãy tránh sử dụng những từ này tuyệt đối nếu bạn muốn thực sự trở thành một người chuyên nghiệp và thể hiện rằng bạn đã thực sự chuẩn bị nội dung cho buổi thuyết trình.

Xem ngay bài hay nhất:  NFT là gì mà NFT có hình một số doanh nhân lại được bán với giá

WELL

Nếu bạn nói câu “WELL, HERE ARE THE RESULTS OF THE STUDY”, thì bạn thực sự nên cân nhắc. Nếu bạn đang thuyết trình những thông tin quan trọng, và mở đầu cho một câu với từ WELL, thì từ này sẽ thực sự làm giảm đi tầm ảnh hưởng của điều bạn sắp nói. Khi sử dụng từ này, bạn đang ám chỉ tới một cái gì đó khá “mập mờ”, thứ sẽ làm giảm giá trị câu nói của bạn.

khả năng tiếng Anh

SO

Giống như từ WELL, từ SO cũng được coi là một điều gì đó lấp lửng trong những năm gần đây. Ví dụ “So, here’s what I’ve been thinking” , hoặc “So, as we see in this graphic..”.

Tại thời điểm nói, người nói muốn sử dụng từ này giống như một hiệu ứng ngôn ngữ, có thể để mong muốn truyền đạt thông tin thực tế hơn tới người nghe và điều này hoàn toàn hợp lý, nhưng nếu chúng ta sử dụng điều này quá nhiều giống như một dấu hiệu “mập mờ” với người nghe thì chắc chắn bạn sẽ khiến họ căng thẳng và e dè với bài thuyết trình của bạn.

So, that’s a great question. So, let me try to answer that. So, as I shoud have mentioned earlier, so is my crutch -word”.

LITERALLY

Trạng từ/ phó từ này nên được sử dụng để mô tả về hành động xảy ra ở góc độ hạn hẹp. Tuy nhiên, thường thì nó nhằm để nhấn vào những câu mang nghĩa ngụ ý hoặc tượng trưng.

  • I literally ran 300 miles today.
Xem ngay bài hay nhất:  Conversion tracking là gì? 6 Bước thiết lập và theo dõi MỚI - SEODO

LITERALLY là một trong những crutch words phổ biến ở tiếng Anh.

LOOK

LOOK là một động từ đơn giản. “LOOK, all I am saying i…”. “Look, there’s an epidemic of using LOOK as a crutch word.

LOOK được coi là một lời mời của người nói tới người nghe như kiểu “nhìn kìa”, “bạn hiểu không” quan điểm của tôi là thế này này. Nhưng thực sự thì từ vựng này có cần thiết không nếu bạn lặp đi lặp lại nó liên tục? Người nghe có thực sự muốn hiểu điều bạn đang nói không?.

Fantastic, Great, Awesome, Super

Tất cả những tính từ này đều nhằm để ám chỉ tới ngữ nghĩa của người nói bất cứ khi nào họ muốn khen hoặc muốn tán dương.

Ví dụ: “Great, that’s just so great.”, hoặc “This is a fantastic proposal, just fantastic ideas; wouldn’t expect anythingn less from such fantastic peope”.

Khi người nói có thiên hướng sử dụng bất kỳ những từ trên; thì bạn nên cố gắng tìm kiếm trong từ điển những từ thay thế tốt hơn. Vì nếu bạn liên tục sử dụng những từ này, bạn sẽ rất dễ rơi vào trạng thái sử dụng từ vựng vô thức. Việc lựa chọn tính từ trong quá trình học tiếng Anh cũng thể hiện được khả năng suy nghĩ của bạn.

Honestly

Cũng được coi là 1 CRUTCH WORD và được sử dụng để bổ sung tính xác thực và bộc bạch được sự đúng đắn. Ví dụ:

  • Honestly, I have no idea why he said that.
  • However, it very rarely adds honesty to a statement.
Xem ngay bài hay nhất:  Cơ hội thị trường là gì? Làm sao để nhận diện, nắm bắt cơ hội thị

SERIOUSLY

Cũng được coi là 1 từ được lạm dụng quá nhiều. Nếu một ai đó đang vội vã đến bệnh viên trong tình trạng chảy máu vì bị tai nạn giao thông, người đó đang thực sự bị thương nghiêm trọng (seriously). Người đó cần phải có được điều chính xác phải nói “ I’m seriously about to die.”

Trung tâm tiếng anh trẻ em Tâm Nghiêm:

  • Phát triển kỹ năng ngôn ngữ cho trẻ em (nghe, nói, đọc, viết, tư duy logic) thông qua các hoạt động cuộc sống hàng ngày, thực hành các kỹ năng mềm; ôn tập ngữ pháp tiếng anh và chuẩn bị kiến thức nhằm giúp học sinh tạo dựng nền tảng vững chắc cho việc học tiếng Anh và ngữ pháp tiếng anh cấp độ Elementary and Pre-intermediate.
  • Nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh trong các ngữ cảnh cụ thể trong đó tập trung cho trẻ cân đối được ngôn ngữ Tiếng Việt – Tiếng Anh khi tham gia tiếng Anh tại Tâm Nghiêm.
  • Giúp Trẻ từ 9 – 15 tuổi rèn luyện tiếng Anh giao tiếp và tiếng Anh học thuật để tham gia kỳ thi TOEFL JUNIOR, TOEFL PRIMARY, và V-OPLYMPIC Tiếng Anh.