Chứng chỉ CPE là gì? Download tài liệu luyện thi chứng … – EduLife

Tháng Một 10, 2024

Việc xin Visa du học tại vương quốc Anh yêu cầu người học sở hữu các chứng chỉ của Cambridge. Hiện nay đã có rất nhiều trường đại học danh tiếng công nhận CPE là bằng tiếng Anh đánh giá năng lực ngôn ngữ của du học sinh nước ngoài. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết thông tin về chứng chỉ quan trọng này nhé!

Chứng chỉ CPE là gì?

CPE viết tắt của cum từ Proficiency exam. Đây được xem là bài thi ở trình độ cao nhất trong hệ thống tiếng Anh Cambridge. Thí sinh đạt được chứng chỉ này đồng nghĩa với việc học viên đã thành thạo tiếng Anh ở trình độ gần như người bản ngữ và có thể học và làm việc trong mọi môi trường Anh ngữ.

Giống như các bài thi khác của Cambridge, CPE áp dụng thang đánh giá đạt/không đạt, những học viên đạt sẽ được cấp một chứng chỉ có giá trị vĩnh viễn. Thí sinh có thể thi Cambridge Proficiency Exam trên giấy hoặc máy tính với thời gian làm bài như nhau là 236 phút.

Bằng Cpe
Chứng chỉ cambridge – CPE

>>> Xem thêm: Chứng chỉ tiếng anh BEC

Cấu trúc bài thi CPE

Thi chứng chỉ CPE với 4 kỹ năng nghe, nói, đọc viết. Chi tiết cấu trúc bài thi như sau:

 • Phần 1 (90 phút): Thi kỹ năng đọc hiểu, ngữ pháp và từ vựng. Phần thi được chia nhỏ thành 8 mục với 53 câu hỏi trắc nghiệm, nối câu, điền từ….Tổng cộng khoảng 3.000 từ trong phần đọc hiểu của bài thi CPE. Tất cả đều được lấy từ sách, báo, bài viết trên tạp chí, internet bằng tiếng Anh nguyên bản.
 • Phần 2 (90 phút): Phần thi viết hai yêu cầu: Đọc đoạn văn sau đó tóm tắt nội dung quan điểm của đoạn văn đã cho. Nhiệm vụ thứ hai thí sinh được cho 5 lựa chọn để viết, một trong số đó viết về một cuốn sách văn học Anh mà học viên bắt buộc phải đọc trước đó. Tựa sách quy định được thay đổi luôn luôn.
 • Phần 3 (40 phút): Phần này thi nghe hiểu. Bạn được nghe đoạn ghi âm và thực hiện các câu trả lời theo yêu cầu đề thi đưa ra. Mỗi đoạn thí sinh được phép nghe lại 2 lần. Các đoạn thu âm, chủ yếu từ radio, tivi, hoặc các phương tiện khác, sẽ có những phương ngữ tiếng Anh khác nhau với tốc độ nói bình thường của người bản ngữ. Phần này có tất cả 30 câu hỏi chia làm 4 mục nhỏ.
 • Phần 4 (16 phút): Thi nói tiếng Anh. Thí sinh tiến hành nói theo cặp. Ngày thi nói có thể khác ngày với ba phần thi trên. Phần thi nói tiếng Anh chia làm ba phần nhỏ: phần đầu thí sinh tự nói với giám khảo và hai phần sau nói với một thí sinh khác cũng đang thi.
Xem ngay bài hay nhất:  Chuyên gia chia sẻ về ý nghĩa xét nghiệm AST, ALT
Chứng chỉ Cpe là gì?
Tại sao cần chứng chỉ tiếng Anh CPE

>>> Xem thêm: Chứng chỉ tiếng anh Bulats

Tại sao nên thi chứng chỉ CPE

CPE được xếp ở trình độ cao nhất C2: Khi ở trình độ này các bạn có thể

 • Học tập và làm việc trong môi trường học thuật. Bao gồm các chương trình sau đại học và chương trình bậc tiến sĩ.
 • Dễ dàng tiến hành đàm phán, đưa ra ý kiến thuyết phục khách hàng, nhân viên ở cấp độ quản lý cao cấp, trong môi trường doanh nghiệp quốc tế.
 • Đọc hiểu các bài viết phúc tạp, đưa ra ý kiến, viết về bất kỳ chủ đề nào.

CPE là kỳ thi lý tưởng cho các bạn có ý định đi du học: Sở hữu trong tay chứng chỉ CPE các bạn hoàn toàn có thể hoàn thiện hồ sơ du học tại các nước khác. Hàng trăm trường đại học lớn, các nhà tuyển dụng trên thế giới công nhận chứng chỉ CPE. Đồng thời bạn cũng có thể nâng cao kỹ năng ngoại ngữ, mở ra cơ hội nghề nghiệp tốt hơn.

Việc xin cấp Visa cũng trở nên dễ dàng hơn: Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Vương quốc Anh (UK Border Agency – UKBA) sử dụng các kỳ thi của Cambridge English cho việc xét duyệt VISA các hạng khác nhau. Như với mục đích học tập, làm việc và định cư. Nếu bạn sở hữu chứng chỉ Cambridge English: CPE, bạn sẽ có cơ hội nhận Visa bậc 4 như là điều kiện tiên quyết để thực hiện ước mơ du học Vương quốc Anh.

Xem ngay bài hay nhất:  Entity là gì? Tại sao Thực thể rất quan trọng với SEO và Cách tối ưu

>>> Xem thêm: Chứng chỉ tiếng anh ILEC

Tài liệu ôn thi chứng chỉ CPE

Sách DESTINATION GRAMMAR AND VOCABULARY C1&C2: Đây hẳn là cuốn sách mang lại nhiều kiến thức bổ ích, sát sườn nhất phục vụ quá trình thi CPE được đông đảo học viên lựa chọn. Nội dung chi tiết:

 • 14 bài ngữ pháp và 14 bài từ vựng xen kẽ, 2 bài kiểm tra trình độ, 7 bài kiểm tra kiến thức sau mỗi 4 bài học.
 • Lý thuyết và thực hành, hệ thống rõ ràng đi kèm các mục tham khảo hữu ích bao gồm: Động từ bất quy tắc, từ vựng theo chủ đề, cụm động từ (phrasal verbs), cụm giới từ (prepositional phrases), các dạng từ (word patterns), phương thức hình thành từ (word formation)
 • Các phần bài tập theo dạng bài thi CAE và CPE giúp bạn rèn luyện kỹ năng làm bài trong quá trình học.
 • Sách kèm đáp án chi tiết cho các bạn theo dõi, đánh giá trình độ của mình.
Sách Cpe
Sách ôn thi CPE

Gợi ý một số trang web tự ôn thi chứng chỉ CPE:

 • ELLLO: là trang học tiếng Anh trực tuyến chuyên về kĩ năng nghe. Các bạn có thể nghe các bài nói từ các diễn giả trên khắp thế giới về đa dạng các chủ đề khác nhau như thể thao, du lịch, giải trí,… Có cả phần phụ đề ở dưới rất thuận tiện cho việc học tiếng anh. Ngoài ra còn có rất nhiều các bài hát, video clips tiếng Anh thú vị.
 • Fun Easy English: Là trang website chuyên cung cấp kiến thức tiếng Anh cơ bản và bí quyết dạy tiếng Anh. Bao gồm nhiều kĩ năng, từ phát âm, ngữ pháp, đến thành ngữ, từ lóng, kĩ năng viết, vv… Hầu hết các phần đều được dạy qua các clip có phụ đề và kèm theo hình ảnh.
 • Go4English.com: Trang web học tiếng Anh trực tuyến của Hội đồng Anh – thuộc Ban văn hóa quan hệ quốc tế Anh. Nó cung cấp các thông tin về dạy và học tiếng Anh cho sinh viên, giáo viên và trẻ nhỏ. Ở đây, bạn có thể làm bài kiểm tra, nghe nhạc, chơi game bằng tiếng Anh.
Xem ngay bài hay nhất:  Tài khoản định danh điện tử là gì - hướng dẫn cách đăng ký - Ebh.vn

Để đạt được chứng chỉ CPE cần người học phải lỗ lực và cố gắng hết mình để hoàn thành bài thi, nghiêm túc trong quá trình luyện thi. Hiện tại Việt Nam rất ít người đạt đến trình độ CPE do Cambridge English khảo thí. Tuy nhiên, nếu sở hữu CPE thì đó là niềm tự hào lớn nhất về trình độ ngoại ngữ của mình, được bạn bè trong nước và quốc tế khâm phục.