Cộng tác viên là gì? Những việc làm CTV kiếm bội tiền bạn nên biết

Tháng Một 10, 2024

Cộng tác viên (CTV) là một trong những hình thức làm việc được nhiều người lựa chọn để gia tăng thêm thu nhập của mình. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu làm cộng tác viên là gì. Nếu bạn cũng đang tham khảo về cộng tác viên là gì, bài viết dưới đây của TOPCV sẽ giải đáp chi tiết hơn cho bạn.

Cộng tác viên là gì?

Cộng tác viên (Collaborator) là những người làm việc tự do và thường không có vị trí chính thức trong sơ đồ tổ chức, hoạt động nhân sự của doanh nghiệp. CTV có thể là những cá nhân, tổ chức nào đó mà họ sẽ làm việc với doanh nghiệp trong khoản thời gian ngắn hạn. Họ cũng sẽ không chịu sự chi phối bởi các quy định, ràng buộc của doanh nghiệp.

viec lam cong tac vien tai nha
Tìm hiểu về cộng tác viên là gì?

Hình thức làm việc của CTV

Vậy, các hình thức làm việc của cộng tác viên là gì? Với định nghĩa là người làm việc tự do ở trên, các CTV sẽ không quá bị gò bó về hình thức làm việc. Các CTV có thể lựa chọn nhiều hình thức làm việc khác nhau phù hợp với thời gian, sở thích của họ. Tuy vậy, 2 hình thức làm việc sau đây đang được lựa chọn phổ biến như sau:

 • Làm việc online tại nhà: Họ sẽ nhận các công việc, dự án và làm việc online với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân yêu cầu.
 • Làm việc tại doanh nghiệp: Một số CTV sẽ làm việc trực tiếp tại trụ sở làm việc của doanh nghiệp. Thời gian làm việc của họ có thể là một vài buổi trong thời gian rảnh của mình.
Xem ngay bài hay nhất:  CPG là gì ? Các cách Marketing thành công cho doanh nghiệp CPG

Những việc làm CTV HOT bạn nên ứng tuyển

Nếu bạn đang tìm hiểu các công việc CTV để gia tăng thu nhập của mình, dưới đây sẽ là một số công việc mà bạn có thể tham khảo.

Cộng tác viên bất động sản

Đây là một công việc CTV khá mới với nhiều bạn hiện nay. Nó sẽ tương tự với công việc của một môi giới bất động sản. CTV bất động sản có thể sẽ làm những công việc như sau:

 • Tìm kiếm khách hàng có nhu cầu mua/bán/cho thuê BĐS.
 • Giới thiệu về thông tin dự án, BĐS cho khách hàng.
 • Thực hiện hỗ trợ khách hàng hoàn thiện các thủ tục cần thiết để mua/bán/cho thuê BĐS.

Mức thu nhập: Thu nhập của công việc này sẽ còn tùy thuộc vào doanh số mà bạn bán được. Mức hoa hồng mà bạn nhận được có thể lên đến hàng chục triệu đồng hoặc hàng trăm triệu đồng.

Cộng tác viên dịch truyện tiếng Anh

Đây cũng là một công việc CTV mà bạn có thể lựa chọn để giúp gia tăng thu nhập của mình. Đặc biệt sẽ phù hợp với những bạn biết tiếng Anh hoặc đang học những chuyên ngành liên quan. Cụ thể, bạn sẽ thực hiện những công việc như:

 • Dịch các nội dung, cốt truyện (truyện chữ, truyện tranh) từ tiếng Anh sang tiếng Việt hoặc ngược lại.
 • Điều chỉnh văn phong, câu chữ để phù hợp hơn với nội dung, phong cách của truyện.

Mức thu nhập: Tùy thuộc vào loại truyện, độ dài mà bạn thực hiện dịch thuật, mức thu nhập có thể khác nhau. Mức trung bình tham khảo có thể từ 1.500.000 – 2.500.000 đồng/tháng.

viec lam cong tac vien tai nha
CTV dịch truyện tiếng Anh sẽ phù hợp với những bạn biết ngoại ngữ này

Cộng tác viên bán hàng online

Cộng tác viên bán hàng online sẽ phù hợp với nhiều nhóm đối tượng khác nhau, ví dụ như sinh viên, các bà mẹ bỉm sữa, nhân viên văn phòng,… Hiện tại, cộng tác viên bán hàng online có thể làm những công việc như:

 • Tìm kiếm khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp. Cung cấp lại thông tin khách hàng để doanh nghiệp tiến hành chăm sóc, bán sản phẩm.
 • Nhập sản phẩm trực tiếp và bán hàng online trên các kênh online như Facebook, Tiktok,…
Xem ngay bài hay nhất:  Tầm quan trọng của Account management với doanh nghiệp

Mức thu nhập: Tương tự với CTV bất động sản, các CTV bán hàng online sẽ có nguồn thu nhập phụ thuộc vào hoa hồng doanh thu mà họ bán được. Trung bình tham khảo khoảng 2.000.000 – 4.000.000 đồng/tháng.

>> Xem thêm: Cộng tác viên bán hàng online tại nhà: Nghề việc nhẹ lương cao?

Cộng tác viên viết bài

Đối với những bạn yêu thích viết lách, đây là một công việc khá phù hợp với bạn. Các CTV viết bài thường sẽ làm những công việc như:

 • Viết các bài viết chuẩn SEO, bài viết blog, bài viết website,…
 • Viết các bài post trên các kênh mạng xã hội.

Mức thu nhập: Tùy thuộc vào hình thức, thời gian mà bạn làm việc, mức thu nhập của CTV viết bài sẽ khác nhau. Trung bình tham khảo khoảng 2.000.000 – 5.000.000 đồng/tháng.

>> Có thể bạn quan tâm: Cộng tác viên viết bài – Nghề “hái ra tiền”

Cộng tác viên dịch thuật

Tương tự với công việc CTV dịch truyện, các CTV dịch thuật sẽ làm công việc của một phiên/biên dịch viên theo hình thức online hoặc bán thời gian. Ví dụ như:

 • Dịch các văn bản, tài liệu được yêu cầu từ ngôn ngữ gốc sang ngôn ngữ cần dịch.
 • Dịch các tập phim, phụ đề của video,… sang ngôn ngữ được yêu cầu.
 • Thực hiện phiên dịch trực tiếp.

Mức thu nhập: Tùy thuộc vào hình thức làm việc, mức thu nhập của CTV dịch thuật sẽ khác nhau. Ví dụ như đối với dịch tài liệu/văn bản/video, trung bình khoảng 150.000 – 200.000 đồng/trang hoặc 1 video.

Xem ngay bài hay nhất:  Cortana là gì? Cách kích hoạt, sử dụng Cortana trên Windows 10

Ưu và nhược điểm khi làm cộng tác viên

Bất kỳ công việc nào cũng sẽ có những ưu – nhược điểm riêng. Vậy, các ưu nhược điểm của cộng tác viên là gì? Cụ thể về ưu – nhược điểm khi làm CTV như sau:

Ưu điểm:

 • Có cơ hội giúp gia tăng thu nhập của bản thân.
 • Có cơ hội để phát triển bản thân.
 • Trau dồi được kinh nghiệm, kỹ năng làm việc.
 • Tìm hiểu, tiếp xúc được với nhiều công việc đa dạng hơn.
 • Thời gian và địa điểm làm việc linh hoạt.

Nhược điểm:

 • Tính chất công việc CTV không ổn định.
 • Không được hưởng các chế độ của nhân viên chính thức.
 • Có thể gặp nguy cơ bị bùng tiền, thù lao.
 • Dễ bị áp lực, căng thẳng nếu không biết sắp xếp công việc hợp lý.
tim viec cong tac vien tai nha
Công việc CTV sẽ có những ưu – nhược điểm riêng

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về cộng tác viên là gì. Ngày nay có khác nhiều công việc CTV khác nhau để bạn có thể lựa chọn. Tuy vậy nên cân nhắc và tìm hiểu về thông tin tuyển dụng kỹ lưỡng để lựa chọn được công việc phù hợp với bản thân.

Nếu muốn tìm việc làm cộng tác viên nhanh và hiệu quả, bạn có thể ghé nền tảng công nghệ tuyển dụng TopCV để tham khảo các tin tuyển dụng việc làm từ những công ty, doanh nghiệp uy tín ở mọi ngành nghề.

Nguồn ảnh: Sưu tầm