Cơ hội thị trường là gì? Làm sao để nhận diện, nắm bắt cơ hội thị

Tháng Một 11, 2024

Phân tích cơ hội thị trường (Market opportunity analysis) ­­là một quá trình để đánh giá tiềm năng của một thị trường, xác định các cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp. Vậy cơ hội thị trường là gì? Làm thế nào để phân tích cơ hội thị trường cho sản phẩm mới của doanh nghiệp.

Cơ hội thị trường là gì?

Cơ hội thị trường là dự báo của doanh nghiệp về thị phần của sản phẩm hay dịch vụ cụ thể. Cơ hội thị trường có thể tại thời điểm hiện tại, hoặc trong một vài năm kế tiếp và có thể xa hơn. Ở mức độ tối thiểu, doanh nghiệp cần xác định được cơ hội về doanh thu của mình trong thị trường đó.

Thông thường khi chúng ta – doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp thực hiện một số nghiên cứu, khảo sát thị trường có thể phát hiện ra rằng đó một ý tưởng tuyệt vời hoặc sau khi nghiên cứu thị trường chúng ta mới phát hiện ra sản phẩm/ý tưởng mới của công ty không thực sự tiềm năng để trở thành sản phẩm chủ lực để đầu tư.

Tuy nhiên làm sao để các doanh nghiệp nhỏ hoặc marketer biết cách tìm hiểu thị trường?

Có 6 câu hỏi chính mà chúng ta phải tìm được câu trả lời khi thực hiện phân tích, xác định cơ hội thị trường:

Phân tích loại cơ hội thị trường

 • Có nhu cầu nào của khách hàng chưa được đáp ứng không?
 • Có cần cải tiến đối với một sản phẩm/dịch vụ đã có trên thị trường?
 • Ý tưởng của chúng ta có phải đột phá hoặc công nghệ?
 • Cơ hội được nhắm đến một phân khúc khách hàng mục tiêu cụ thể là gì?
 • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh đang làm gì? Những điều gì họ làm còn chưa tốt?
Xem ngay bài hay nhất:  Hiệu ứng mỏ neo là gì? Ứng dụng anchoring effect như thế nào?

Wevio Market Research Analysis 4

Làm thế nào để đáp ứng nhu cầu khách hàng?

 • Đối thủ/ Sản phẩm cạnh tranh trực tiếp là gì? Phân tích sản phẩm là gì? Phân tích sản phẩm như thế nào?
 • Đối thủ/ Sản phẩm cạnh tranh gián tiếp là gì?
 • Sự thay đổi, xu hướng tiêu dùng của khách hàng ra sao?
 • Có thể hợp tác giữa các doanh nghiệp không?
 • Sử dụng mô hình 5 lực lượng của Porter:

co hoi thi truong la gi

Tiềm năng thị trường

Đã có công ty khác đã có sản phẩm/dịch vụ đáp ứng nhu cầu này chưa? Mức độ đáp ứng đến đâu? Khách hàng có hài lòng?

Tìm hiểu chi tiết về Nhu cầu thị trường là gì? Phương pháp dự báo nhu cầu thị trường

Ý tưởng sản phẩm, sản phẩm có USP ra sao?

Nếu đã có vậy làm cách nào khách hàng có thể phân biệt sản phẩm hoặc dịch vụ chúng ta với các bên khác để tạo lợi thế cạnh tranh?

Hay sản phẩm (dịch vụ/hàng hóa) có USP nào để phân biệt với các đối thủ hiện có trên thị trường?

Nếu không, vậy thì thị trường hiện tại có đủ thị phần cho công ty?

>> Xem thêm: Các yêu cầu phải có khi đưa ra ý tưởng sản phẩm

Thiết kế và marketing sản phẩm mới

Tiềm năng, cơ hội khi thâm nhập thị trường mới ra sao?

Cơ hội này có khả thi về mặt kinh tế cho cả khách hàng và công ty không?

 • Điều này sẽ tác động đến dòng tiền như thế nào?
 • Chúng ta cần đầu tư ra sao để phát triển ở thị trường này?
 • Còn kênh phân phối thì sao?
 • Chúng ta có cần phải tạo các kênh bán hàng để thúc đẩy cơ hội này?
 • Công ty có cần thiết lập mối quan hệ đối tác để marketing sản phẩm hoặc dịch vụ này?
 • Doanh nghiệp có thể marketing điều này với cơ sở khách hàng hiện tại của mình hay chúng ta sẽ cần theo đuổi các phân khúc khách hàng khác nhau?
Xem ngay bài hay nhất:  Entity là gì? Entity Building xu hướng SEO mới nhất trong 2022

Doanh nghiệp có thể Test concept sản phẩm để xác định tiềm năng gia nhập thị trường mới.

Yếu tố vĩ mô bên ngoài doanh nghiệp

Những yếu tố bên ngoài nào doanh nghiệp nên xem xét có thể ảnh hưởng đến cơ hội này? steep

 • Sử dụng mô hình phân tích STEEP: Social – xã hội, Technology – công nghệ, Economic – kinh tế, Ecological – sinh thái, Political – chính trị/pháp lý.
 • Có cơ hội nào tốt hơn không?
 • Cơ hội này có phù hợp với tầm nhìn và chiến lược trong tương lai của công ty không?Như bạn có thể thấy phân tích sự cạnh tranh là một thành phần chính của phân tích cơ hội thị trường, tập trung vào xây dựng và phát triển. Xét cho cùng, việc phân tích cạnh tranh không chỉ được sử dụng để xác định và giải quyết các mối đe dọa của đối thủ cạnh tranh.

Nghiên cứu thị trường giúp phân tích cơ hội thị trường?

DTM Consulting chúng tôi được thành lập với mong muốn hỗ trợ, đồng hành các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thêm cơ hội để phát triển thị trường và khách hàng. DTM hỗ trợ thông qua việc tối ưu hóa chi phí nghiên cứu thị trường, tìm hiểu khách hàng theo từng trường hợp cụ thể, bằng cách kết hợp dịch vụ được cung cấp bởi đội ngũ tư vấn chuyên môn (consultant) của DTM với nguồn lực có sẵn của doanh nghiệp thay vì thuê ngoài hoàn toàn.

Sau đây là những đặc điểm nổi bật của dịch vụ cung cấp bởi DTM Consulting

 • Các gọi dịch vụ nghiên cứu thị trường, hỗ trợ tìm hiểu khách hàng của DTM là dạng dịch vụ được cá biệt hóa theo nhu cầu của doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs).
 • Chất lượng dữ liệu và những giá trị chúng mang lại cho các quyết định marketing cho doanh nghiệp là những tiêu chí ưu tiên hàng đầu của chúng tôi
 • Chi phí dịch vụ được tối ưu, chỉ từ 20 triệu đồng, thông qua việc chúng tôi sử dụng kết hợp tối đa nhiều phương pháp và kỹ thuật phù hợp với đặc thù thị trường, khách hàng và nguồn lực của doanh nghiệp để đảm bảo chi phí tối thiểu mà vẫn bảo đảm được chất lượng dữ liệu thu thập được.
 • Những kết luận và khuyến nghị đối với hoạt động marketing của doanh nghiệp sẽ được chuyên gia của DTM Consulting đưa ra dựa vào dữ liệu được thu thập và phân tích, mục tiêu và hiện trạng marketing của doanh nghiệp, bối cảnh cạnh tranh trên thị trường…
 • Đặc biệt, nhằm hỗ trợ các SMEs và Startups, DTM Consulting cung cấp dịch vụ tư vấn MIỄN PHÍ về chiến lược (chiến lược marketing, chiến lược sản phẩm, thương hiệu,…) và định hướng hoạt động, chiến thuật marketing của doanh nghiệp dựa trên các kết quả dữ liệu thu thập đươc nhằm giúp doanh nghiệp sử dụng các dữ liệu sau nghiên cứu một cách hiệu quả.
Xem ngay bài hay nhất:  Bộ nhận diện thương hiệu gồm những gì? Cần những yêu cầu gì?

Trong tất cả các gói dịch vụ cung cấp cho khách hàng, chúng tôi luôn ưu tiên kết hợp nguồn lực, lợi thế chuyên môn (với các nhà tư vấn chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm) của DTM và nguồn lực có sẵn của doanh nghiệp.Sự kết hợp này giúp đảm bảo chất lượng dịch vụ, đồng thời giảm tải chi phí cho doanh nghiệp trên cơ sở tận dụng được nguồn lực có sẵn như dịch vụ, nhân sự,… thay vì phải thuê ngoài hoàn toàn.

Đối với các doanh nghiệp có đủ nguồn lực để có thể thực hiện các khâu khảo sát, DTM Consulting sẵn sàng cung cấp dịch vụ bán phần như tư vấn thực hiện, thiết kế khảo sát, đào tạo nhân viên khảo sát, giám sát triển khai, phân tích dữ liệu….

Nếu bạn có nhu cầu hoặc có băn khoăn về hoạt động nghiên cứu thị trường, tìm hiểu khách hàng, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi TẠI ĐÂY để nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia.

Theo Elle Naylor