Click là gì? Các loại Click chuột trên máy tính hiện nay

Tháng Một 10, 2024

Click là một khái niệm nhằm nói đến hành động nhấn vào chuột trên máy tính. Chuột máy tính là thiết bị không thể thiếu khi bạn muốn thao tác trên PC hoặc laptop nhanh hơn. Việc hiểu khái niệm cũng như có những loại Click nào trên máy tính hỗ trợ cho công việc và học tập của bạn.

Click là gì?

Click là một thuật ngữ được dùng để biểu hiện hành động nhấn nút chuột (thường là nút chuột trái, nếu sở hữu hai nút) 1 hoặc nhiều lần. Tùy thuộc vào máy vi tính bạn đang sử dụng hoặc chương trình phần mềm mà bạn đang sử dụng đổi thay hành động được thực hành lúc nhấp vào nút chuột.

Click là gì

Đối mang máy tính xách tay có hai nút hoạt động giống như hai nút trên chuột máy tính để bàn.

Dưới đây là các cách chung để click chuột máy tính và các thao tác mà chúng thực hiện. Như đã kể ở trên, những thao tác này mang thể đổi thay tùy thuộc vào chương trình bạn đang sử dụng.

Các loại click chuột và tùy chọn nhấp

Một click chuột (click 1 lần)

Nhấn và thả nút chuột sẽ thực hiện 1 hành động click nếu bạn nhấp vào nút, biểu tượng, menu file hoặc 1 đối tượng khác. Ví dụ: khi bạn click 1 lần vào kết liên trong trình thông qua web, liên kết đấy sẽ được mở. Với chuột với hai hoặc phổ biến nút, cú click mặc định thành nút trái, còn với thể được gọi là nhấp chuột trái. Đối sở hữu người tiêu dùng thuận tay phải, click trái được thực hành bằng ngón trỏ ở tay phải.

Xem ngay bài hay nhất:  DMCA Là Gì? Chi Phí DMCA Và Cách Đăng Ký Từng Bước Như

Nhấn đúp chuột (click đúp)

Click nút mặc định hai lần để mở nhanh hoặc thực hành một chương trình hoặc mở 1 tệp. Ví dụ: trong khi trong hệ điều hành Windows hoặc mọi các hệ điều hành khác, click lưu ban vào tượng trưng shortcut chương trình sẽ mở chương trình đó. Nếu bạn với 1 biểu trưng cho trình phê duyệt web trên màn hình của mình, bạn sẽ buộc phải nhấp đúp vào biểu trưng đấy để mở trình duyệt.

Không bắt buộc đa số các khu vực của Windows và những hệ điều hành khác đều yêu cầu click đúp để mở chương trình. Ví dụ, các tượng trưng trong Thanh tác vụ Windows chỉ bắt buộc một cú nhấp.

Nhấp, giữ và kéo (click và drag)

Nhấp, giữ nút chuột và vận động chuột được sử dụng để đánh dấu hoặc kéo-chọn văn bản hoặc đối tượng. Ví dụ chúng ta thường nhấp và kéo con trỏ để đánh dấu (chọn) mọi văn bản trong câu hoặc đoạn.

Click ba lần

Nhấn nút ba lần để mua nhanh một đoạn văn bản. Click ba lần ở phần trên cộng bên trái của vùng tài liệu khi con trỏ là 1 mũi tên sẽ làm vượt trội (chọn) tất cả tài liệu.

Kích chuột phải (Right-click)

Nhấn nút chuột phải, để thực hiện một hành động đặc biệt. Ví dụ: trong Windows, nhấp chuột buộc phải vào nút sẽ hiển thị menu chuột phải mang các tùy sắm bổ sung cho bất kỳ nội dung nào được nhấp. Trong Microsoft Word, nhấp chuột cần vào trình xử lý văn bản sẽ cho bạn khả năng cắt và sao chép văn bản. Đối có người tiêu dùng thuận tay phải, nhấp nên được thực hiện bằng ngón giữa của bàn tay phải.

Xem ngay bài hay nhất:  [Remarketing Là Gì] - Khác Biệt Giữa Remarketing Và Retargeting

Nhấp chuột giữa

Nhấn nút giữa trên chuột ba nút hoặc dùng con lăn chuột khiến nút sẽ thực hành tùy chọn được lập trình trước. Tùy tìm này mang thể được định cấu hình trong cài đặt chuột hệ điều hành của bạn hoặc đôi khi trong chương trình bạn đang chạy. Ví dụ: trong toàn bộ các trình duyệt Internet, việc dùng con lăn chuột khiến cho nút trên 1 kết liên sẽ mở liên kết ấy trong 1 tab mới.

Ctrl + nhấp (Giữ Ctrl và click)

Chức năng Ctrl + nhấp chuột khác nhau tùy thuộc vào vị trí và bí quyết nó được sử dụng. Ví dụ: Giữ Ctrl và click với thể sắm nhiều tệp hoặc đối tượng, mở liên kết trong tab mới và mở cực kỳ liên kết.

Shift + nhấp (Giữ Shift và click)

Giữ phím Shift và click lại vào 1 nơi khác trên văn bản sẽ sắm mọi văn bản, tượng trưng hoặc một tụ hợp đối tượng khác giữa hai lần nhấp.

Cách click mà không bắt buộc chuột

Sử dụng bàn phím, bạn cũng sở hữu thể thực hiện hành động tương tự như một cú click bằng bí quyết nhấn phím cách spacebar hoặc Enter trên bàn phím. Ví dụ: nhấn Tab nhiều lần cho phép bạn điều hướng qua những kết liên trên trang này, bạn với thể nhấn Enter trên bàn phím để theo kết liên hiện được đánh dấu.

Nguyên lý của click trên điện thoại tuyệt vời hoặc máy tính bảng?

Trên điện thoại thông minh, tablet hoặc bất kỳ vật dụng mang tiêu dùng một màn hình cảm ứng khiến cho thứ đầu vào thay cho dùng con chuột, và do đấy không thể gọi là “click”. Tuy nhiên, nói chung, tất cả các hành động đề nghị bạn “click” đều giống như 1 “chạm”. Ví dụ: bạn mang thể nhấp hoặc nhấn vào bất kỳ liên kết nào trên trang này để mở chúng.

Xem ngay bài hay nhất:  Seeder Là Gì? Bạn Có Thực Sự Hiểu Rõ Phương Pháp Seeding?

Cách thay đổi thiết lập chuột trong Windows

Trên Windows 7, 8, 10 phiên bản mới hơn, nhấn Start, gõ “Control panel“, nhấp đúp vào ứng dụng “Mouse“.

  • Tab “Buttons” cung cấp ba tùy chọn: Tùy chọn “Switch primary and secondary buttons” hoán đổi chức năng chuột trái và chuột phải, thuận tiện nếu bạn thuận tay trái.
  • Cài đặt “Double-click speed” điều chỉnh tốc độ nháy đúp chuột, đặt tốc độ nhanh hay chậm tùy thuộc vào sở thích của bạn.
  • Cài đặt “Click Lock” cho phép bạn sử dụng chức năng nhấp và kéo mà không cần giữ và kéo chuột trái mặc định. Hầu hết người dùng không muốn kích hoạt tính năng này, nhưng nó có thể rất hữu ích nếu ngón tay hoặc bàn tay của bạn “mỏi”.

Cách thay đổi thiết lập chuột trong Windows

Tab “Pointers” cho phép bạn thay đổi giao diện của con trỏ:

  • Chọn các loại con trỏ khác nhau trong danh sách thả xuống của “Scheme”.
  • Trong “Customize”, có thể thay đổi từng con trỏ trong Scheme.
  • Nhấp vào nút “Browse” và sau đó chọn hình ảnh thay thế từ thư mục mặc định hoặc một thư mục khác. Ngoài ra trong Win 10 cũng cung cấp thiết lập click tại mục Mouse settings trong Devices như trong hình dưới đây:

Cách thay đổi thiết lập chuột trong Windows

Và bên trên là những thông tin tổng hợp về Click chuột hiện nay. Việc nắm các kỹ năng và thủ thuật về nhấp chuột sẽ giúp bạn thao tác nhanh hơn trên máy tính của mình. Từ đó có thể cải thiện khả năng và thời gian làm việc, học tập.