Mã captcha là gì? Những thông tin về mã captcha bạn cần biết!

Tháng Một 10, 2024

Vậy chính xác mã captcha là gì, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Mã captcha là gì?

CAPTCHA là viết tắt của cụm từ “Completely Automated Public Turing test to tell Computers and Humans Apart”, có thể tạm dịch là: Phép thử tự động để phân biết máy tính với con người.

Mã captcha là gì

Ban đầu, mã captcha thường là các chữ, số bị làm mờ, biến dạng, sắp xếp lộn xộn để trở nên khó đọc. Mã captcha được thiết kế đế có thể dễ dàng nhập đúng bởi con người với tỷ lệ 80% trong khi đó robot chỉ là 0.1%.

Mã captcha trước đây thường được máy tính tạo ra để xác định tính “con người” khi truy cập vào trang web hoặc dịch vụ nào đó. Tuy nhiên hiện nay hệ thống reCaptcha và noCaptcha đã trở nên phổ biến và dần thay thế kiểu cũ. Captcha hiện đại cũng có nhiều hình thức hơn từ giọng nói, hình ảnh chữ không chỉ gồm chữ và số như trước đây nữa.

Những thông tin về mã captcha bạn cần biết

Tại sao lại cần captcha

Mã captcha ra đời chủ yếu nhằm mục đích giúp các trang web, dịch vụ hạn chế được các thiệt hại từ các phần mềm tự động. Ví dụ như đối thủ của bạn có thể dùng phần mềm để đặt đơn hàng ảo, truy cập trang web của bạn để lấy dữ liệu trái phép một cách tự động… Việc có thêm mã captcha khiến cho các phần mềm thông thường gần như không thể nào vượt qua được.

Xem ngay bài hay nhất:  CleverTap Và Câu Chuyện Tăng Trưởng Nhờ áp Dụng Chiến Lược

Mã captcha là gì 2

reCAPTCHA và noCAPTCHA

Khác với mã captcha thông thường được tạo bằng máy tính, reCAPTCHA về cơ bản là những hình chụp, bản scan ngoài đời thật. Ví dụ, khi người ta cần số hóa một tài liệu cũ, nhiều chi tiết bị mờ và máy tính không đọc được người ta sẽ sử dụng hình ảnh đó làm mã reCAPTCHA. Như vậy các trang web, nhà cung cấp dịch vụ vừa có mã captcha miễn phí để xài, phía nhà cung cấp reCAPTCHA được cộng động đông đảo người dùng khắp thế giới hỗ trợ cho việc “dịch mã”.

Mã captcha là gì 3

Việc bạn xác thực các hình ảnh biển báo, xe cộ trên đường cũng là một phần trong các dự án nghiên cứu AI, phát triển xe tự hành…

Về noCAPTCHA, đây là một phiên bản cải tiến mới hơn của reCAPTCHA. noCAPTCHA không bắt bạn phải nhập ký tự hay chọn hình ảnh gì cả, chỉ đơn giản là bạn dùng chuột tick vào ô “không phải robot” là xong. Nghe khá đơn giản nhưng thực chất khi bạn tick vào ô xác nhận, hệ thống đã phân tích hành vi của bạn và nếu có nghi ngờ rằng việc tick diễn ra tự động thì thì các mã captcha hoặc hình ảnh sẽ hiện ra yêu cầu thực hiện xác thực thêm bước nữa. noCAPTCHA giúp người dùng đỡ phiền hơn khi phải căng mắt đọc nhưng vẫn giúp hệ thống website hay dịch vụ tránh được các phần mềm tự động.

Xem ngay bài hay nhất:  Tìm hiểu ký hiệu ống kính Nikon | Shop máy ảnh

Mã captcha là gì 4

Hi vọng qua bài viết trên đây bạn đã hiểu mã captcha là gì và những thông tin cơ bản về mã captcha.

Xêm thêm: Samsung Max là gì? Cách sử dụng Samsung Max hiệu quả