Hướng dẫn cách vẽ biểu đồ đường trong excel vô cùng chi tiết

Tháng Một 10, 2024

Bật mí cách vẽ biểu đồ đường trong Excel vô cùng đơn giản và hữu ích

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng bảng tính Excel thì chắc hẳn sẽ có đôi lúc bạn cần vẽ các loại biểu đồ khác nhau. Các biểu đồ trong Excel giúp người dùng có thể dễ dàng so sánh các dữ liệu trong bảng một cách dễ nhìn và trực quan. Và trong số các dạng biểu đồ được tích hợp trên Excel thì biểu đồ đường là một trong những loại dễ vẽ nhất và được sử dụng trong các loại báo cáo thường xuyên nhất. Tuy phổ biến là vậy nhưng hiện nay vẫn có rất nhiều người dùng không biết cách vẽ biểu đồ đường …

  • Bạn không biết cách vẽ biểu đồ đường trong Excel?
  • Bạn đang tìm hiểu cách chỉnh sửa và trang trí biểu đồ đường trong Excel?

Trong bài viết hôm nay, Mega sẽ hướng dẫn bạn cách vẽ biểu đồ đường trong Excel vô cùng đơn giản. Hãy cùng Mega bắt đầu ngay thôi nào!

cach ve bieu do duong trong

Hướng dẫn cách vẽ biểu đồ đường trong Excel

1. Dữ liệu nào phù hợp để trình bày bằng biểu đồ đường?

Trên thực tế, không phải dữ liệu nào cũng có thể vẽ biểu đồ đường thẳng mà chúng ta chỉ vẽ được biểu đồ đường thẳng với các loại dữ liệu dưới đây:

  • Dữ liệu gồm nhiều đối tượng và các đối tượng có tính liên tục về thời gian (ví dụ như theo các tháng trong năm).
  • Dữ liệu có giá trị của các đối tượng độc lập với nhau

Có thể thấy, do mục đích của biểu đồ đường là để theo dõi xu hướng diễn biến, do đó đòi hỏi quá trình diễn biến của biểu đồ đường phải ghi nhận liên tục theo thời gian và nếu các đối tượng có mối quan hệ với nhau thì thường chỉ dùng để biểu diễn theo dạng biểu đồ hình tròn (biểu diễn mỗi giá trị của 1 đối tượng là một phần trong tổng số).

Xem ngay bài hay nhất:  Cách sử dụng hàm YEAR trong Excel tính năm đơn giản, có ví dụ dễ

2. Hướng dẫn cách vẽ biểu đồ đường trong Excel

2.1. Cách vẽ đồ thị đường trong Excel đơn giản nhất

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy chọn bảng dữ liệu cần vẽ biểu đồ đường.

0907 huong dan cach ve bieu do duong trong

Đầu tiên hãy chọn bảng dữ liệu cần vẽ biểu đồ đường

Bước 2: Tiếp theo bạn hãy chọn thẻ Insert trên thanh công cụ và click chọn vào biểu tượng của nhóm biểu đồ đường thẳng (Line).

0907 huong dan cach ve bieu do duong trong

Bạn click chọn vào biểu tượng của nhóm biểu đồ đường thẳng

Bước 3: Tại đây chúng ta đang cần vẽ biểu đồ đường nên việc của bạn lúc này là chọn 1 dạng biểu đồ theo mong muốn trong các dạng biểu đồ đường cho sẵn là đã hoàn thành rồi đấy!

0907 huong dan cach ve bieu do duong trong

Chỉ cần chọn kiểu biểu đồ mong muốn là đã hoàn thành

2.2. Các loại Line Graph trong biểu đồ đường

Hiện nay, Excel cung cấp các loại Line Graph khác nhau như:

  • 2-D Line:

Đây là biểu đồ đường dạng 2D thông thường và nếu có nhiều hơn một cột giá trị trong bảng của bạn thì mỗi cột sẽ được vẽ riêng. 2-D Line sẽ bao gồm những dạng biểu đồ: Line, Stacked Line, 100% Stacked Line, Line with Markers,….

  • 3-D Line:

Biểu đồ này tương tự như Line Graph 2-D nhưng được biểu diễn ở định dạng 3D. Vì là biểu đồ biểu diễn ở dạng biểu đồ đường ba chiều nên sẽ cho ra kết quả sinh động hơn những biểu đồ 2D thông thường.

  • Line (Biểu đồ đường) và Line with Markers (Biểu đồ đường có điểm đánh dấu):

Các biểu đồ này được biểu thị không kèm hoặc kèm điểm đánh dấu để cho người dùng biết các giá trị dữ liệu riêng và những biểu đồ này biểu thị khuynh hướng theo thời gian hoặc thể loại, được cách quãng đều theo trình tự nhất định. Nếu có nhiều loại dữ liệu hoặc các giá trị mang tính tương đối thì các bạn nên chọn biểu đồ đường không có điểm đánh dấu.

0907 huong dan cach ve bieu do duong trongCác loại Line Graph trong biểu đồ đường

  • Stacked Line (Biểu đồ đường xếp chồng) và Stacked Line with Markers (Biểu đồ đường xếp chồng có điểm đánh dấu) :
Xem ngay bài hay nhất:  Lập công thức số tiền bằng chữ trong Excel nhanh chóng - Totolink.vn

Đây là những biểu đồ được biểu thị không kèm hoặc kèm các điểm đánh dấu để nhằm cho biết các giá trị dữ liệu riêng. Các biểu đồ đường xếp chồng sẽ biểu thị khuynh hướng đóng góp của mỗi giá trị theo thời gian hoặc theo các thể loại được cách quãng đều.

  • 100% Stacked Line (Biểu đồ đường xếp chồng 100%) và 100% Stacked Line with Markers (Biểu đồ đường xếp chồng 100%):

Những biểu đồ sẽ có điểm đánh dấu biểu thị không kèm hoặc kèm theo điểm đánh dấu để biết được các giá trị dữ liệu riêng. Do đó các biểu đồ đường xếp chồng 100% sẽ biểu thị khuynh hướng phần trăm đóng góp của mỗi giá trị theo thời gian hay những thể loại được cách quãng đều.

3. Hướng dẫn chỉnh sửa và trang trí biểu đồ đường trong Excel

3.1. Chỉnh sửa tiêu đề cho biểu đồ đường

Người dùng có thể nhấp đúp chuột vào mục Chart Title tại biểu đồ đường và chỉnh sửa tiêu đề sao cho phù hợp với biểu đồ.

0907 huong dan cach ve bieu do duong trongChúng ta có thể chỉnh sửa tiêu đề cho biểu đồ

3.2. Thêm nhãn dán dữ liệu cho biểu đồ đường

Nếu muốn thêm nhãn dán dữ liệu thì các bạn chọn biểu tượng dấu + màu xanh nằm bên cạnh biểu đồ, rồi đánh dấu tick chọn trong ô vuông nằm trước Data Labels.

Còn nếu muốn đặt nhãn dán dữ liệu nằm ở vị trí khác với vị trí mặc định thì các bạn click vào biểu tượng tam giác màu đen bên cạnh Data Labels và có thể tuỳ chọn vị trí cho nhãn dán dữ liệu.

3.3. Thêm và chỉnh sửa chú thích cho biểu đồ đường

Bạn hãy nhấn chọn biểu tượng dấu + màu xanh ở bên cạnh biểu đồ. Sau đó bạn đánh dấu tick chọn trong ô vuông nằm trước Legend và nhấn chọn biểu tượng tam giác màu đen bên cạnh để có thể tùy chỉnh vị trí chú thích.

0907 huong dan cach ve bieu do duong trong

Tick chọn trong ô vuông nằm trước Legend để thêm chú thích

3.4. Ẩn/ Hiện một số thành phần khác trên biểu đồ

Ngoài nhãn dán dữ liệu, tiêu đề, chú thích,… thì các bạn có thể thêm một số thành phần khác lên biểu đồ đường bằng cách nhấn chọn dấu + màu xanh. Tại đây, các bạn sẽ thấy một số thành phần như Axis Titles (tiêu đề trục), Data Table (bảng dữ liệu), Up/Down Bars (các thanh nối) và Gridlines (đường lưới).

Xem ngay bài hay nhất:  Giới thiệu giao diện Excel và các phiên bản Excel - Gitiho

Các bạn muốn hiển thị thành phần nào lên trên biểu đồ thì đánh chọn dấu tick trong ô vuông nằm phía trước tên thành phần đó. Còn muốn ẩn thành phần nào thì các bạn bỏ dấu tick trong ô vuông trước tên thành phần đó là xong.

3.5. Thay đổi kiểu và màu sắc cho biểu đồ đường

Nhấn chuột và chọn biểu tượng bút lông nằm cạnh biểu đồ. Để thay đổi kiểu biểu đồ thì các bạn lựa chọn tuỳ ý kiểu biểu đồ trong mục Style, còn chọn màu sắc cho các đường thì nhấn chọn trong mục Color.

3.6. Lọc dữ liệu cho biểu đồ đường

Bạn hãy nhấn chọn biểu tượng chiếc phễu ở bên cạnh biểu đồ, tại đây các bạn có thể loại bỏ những phần dữ liệu không cần thiết và lựa chọn lại dữ liệu phù hợp cho biểu đồ.

0907 huong dan cach ve bieu do duong trongLọc dữ liệu cho biểu đồ đường

3.7. Thay đổi kiểu bố trí cho biểu đồ đường

Nếu bạn đang muốn thay đổi kiểu bố trí khác cho biểu đồ thì các bạn hãy chọn biểu đồ rồi nhấp vào Design và chọn Quick Layout để lựa chọn bố cục mà bạn muốn thay đổi.

3.8. Thay đổi nền cho biểu đồ đường

Bạn nhấp chọn biểu đồ rồi nhấn chọn Format, tiếp đó trong phần Shape Fill thì các bạn hãy lựa chọn màu nền cho biểu đồ theo ý thích nhé!

0907 huong dan cach ve bieu do duong trongLựa chọn màu nền trong phần Shape Fill

3.9. Thay đổi kiểu chữ, màu chữ, hiệu ứng chữ trong biểu đồ đường.

Nếu các bạn không thích kiểu hoặc màu chữ mặc định trên biểu đồ của mình thì các bạn có thể thay đổi theo các kiểu chữ nghệ thuật hoặc các hiệu ứng chữ. Bạn chỉ cần chọn biểu đồ rồi nhấn Format và chọn kiểu chữ mà bạn thích trong phần Word Art Styles.

4. Tổng kết

Bài viết trên là những hướng dẫn cách vẽ và chỉnh sửa biểu đồ đường trên Excel vô cùng chi tiết và dễ dàng. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn tạo ra những file Excel đẹp và chuyên nghiệp hơn. Có thể thấy, cả Word và Excel đều là những ứng dụng văn phòng vô cùng quan trọng và được nhiều người sử dụng. Vì vậy, nếu bạn cũng thường xuyên làm việc với những con số và muốn tạo bảng biểu trên ứng dụng Word thì có thể tham khảo cách vẽ biểu đồ trong Word nhé. Mega chúc các bạn thành công!

Xem thêm>>>

Hướng dẫn cách vẽ biểu đồ Gantt trong Excel vô cùng đơn giản

Hướng dẫn cách vẽ biểu đồ tròn trong excel 2007, 2010, 2013, 2016 cực đơn giản, nhanh chóng

Hướng dẫn cách vẽ biểu đồ Pareto trong Excel 2007, 2010, 2013, 2016 đơn giản

copyright © mega.com.vn