03 cách tạo đường lưới trong excel mới nhất 2024

Tháng Một 3, 2024

Khi khởi động phần mềm Excel, giao diện đầu tiên bạn nhìn thấy sẽ là một trang tính dày đặc các đường kẻ mờ. Để trình bày trang tính gọn gàng và chuyên nghiệp nhất, hãy tắt các đường kẻ mờ trong Excel khi không cần thiết. Vậy cách tạo đường lưới trong excel cụ thể làm như thế nào Các bạn hãy cùng Genz.edu.vn theo dõi ngay nhé!

Xem thêm: 38 phím tắt quan trọng trong excel

1. Đường lưới trong excel là gì?

Đường lưới trong Excel là những đường viền giúp ta xác định được ô trong Excel được dễ dàng hơn, nó được kẻ theo các cột và các hàng, giao nhau giữa các đường đó sẽ giúp phần mềm hiện ô trong Excel được trực quan hơn. Nhờ đó, bạn sẽ không phải đối chiếu tên côt và tên hàng để xem vị trí con trỏ chuột của mình đang nằm tại ô tính nào.

Đường lưới trong excel
Đường lưới trong excel

Trong quá trình làm việc với Excel thì bạn có thể bật chế độ hiện ô trong Excel với đường kẻ mờ này, nó sẽ giúp cho bạn xác định được các vùng dễ hơn khi bạn sử dụng công thức tham chiếu tới các vùng. Qua đó, toàn bộ các thao tác nhập liêu và trình bày bảng biểu cũng sẽ trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.

Xem ngay bài hay nhất:  File excel theo dõi nghỉ phép: Hướng dẫn cách làm và mẫu tải - Tanca

2. Hướng dẫn cách tạo đường lưới trong excel

2.1. Cách ẩn đường lưới trong Excel tạm thời

Mặc định của Excel là hiển thị các đường lưới. Nếu bạn cần một cách làm mờ đường kẻ mờ trong Excel và ẩn đi các đường lưới này, hãy đi đến thẻ View > nhóm Show > bỏ tích ô Gridlines.

Chọn View rồi nhóm Show và bỏ tích ô Gridlines.
Chọn View rồi nhóm Show và bỏ tích ô Gridlines

Ngay lập tức, bạn sẽ thấy toàn bộ các đường kẻ mờ trên bảng tính Excel của mình đã biến mất. Điều này nghĩa rằng cách ẩn dòng kẻ trong Excel đã phát huy tác dụng. Bạn có thể tiếp tục định dạng bảng tính gọn gàng và chuyên nghiệp tùy theo ý muốn của mình.

Nếu như bạn là một người yêu phím tắt thì bạn có thể áp dụng cách làm mờ dòng kẻ trong Excel như trên với tổ hợp phím Alt+W+VG.

Trong trường hợp bạn đổi ý và muốn hiện ô trong Excel với đường kẻ mờ, đừng lo lắng vì bạn có thể áp dụng cách hiện đường lưới trong Excel hoàn toàn tương tự như thao tác ẩn. Hãy đi đến thẻ View > nhóm Show > tích chọn ô Gridlines.

2.2. Cách ẩn đường kẻ mờ trong Excel bằng tính năng tô màu

Cách làm mờ đường kẻ trong Excel như trên là lý tưởng nhất để tắt đường kẻ mờ và ẩn đường lưới. Ngoài ra, bạn có thể làm biết mất các đường kẻ mờ bằng cách tô màu sao cho trùng với màu nền của trang tính. Cách ẩn dòng kẻ trong Excel với thủ thuật màu sắc này đem lại kết quả không khác gì so với cách trên.

Xem ngay bài hay nhất:  Cách làm mờ dòng kẻ trong excel - indotech.vn

Tuy nhiên, việc tô màu trắng như thế sẽ làm file Excel trở nên chậm chạp hơn khi vùng thao tác của bạn ngày một lớn lên, và việc tô mau trắng đó không phải là cách đúng để tắt đường kẻ mờ trong Excel.

2.3. Cách ẩn đường kẻ mờ dòng kẻ trong Excel vĩnh viễn

Nếu bạn muốn mỗi lần khởi động Excel đều không phải nhìn thấy các đường lưới rối mắt, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh thiết lập của phần mềm. Cách làm mờ dòng kẻ trong Excel vĩnh viễn được thực hiện như sau:

Bước 1: Đi đến thẻ File > Options > Advanced.

Bước 2: Cuộn xuống phần Display options for this worksheet > bỏ tích ô Show gridlines.

Chọn Display options for this worksheet sau đó bỏ tích ô Show gridlines
Chọn Display options for this worksheet sau đó bỏ tích ô Show gridlines

Bước 3: Nhấn OK để lưu lại tùy chỉnh và đóng hộp thoại.

Như vậy là bạn đã thực hiện thành công tạo đường lưới trong excel. Đương nhiên bạn vẫn có thể đổi ý bất cứ lúc nào. Khi đó, cách làm hiện đường lưới trong Excel chính là tích lại vào ô Show gridlines trong hộp thoại Excel Options này.

Hy vọng qua bài viết ngắn của genz.edu.vn bạn đã có thể biết được 3 cách tạo đường lưới trong excel bạn có thể thực hiện: tạm thời, hay bằng tính năng tô màu hoặc vĩnh viên để từ đó góp phần giúp cho trang tính của bạn trông đẹp và chuyên nghiệp hơn.  Hãy nhớ rằng bạn có thể bật, tắt các đường kẻ này bất cứ lúc nào cảm thấy cần thiết trong quá trình làm việc.

Xem ngay bài hay nhất:  Cách gạch ngang chữ trong Excel đơn giản chỉ với 4 bước

Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng Genz.edu.vn và hãy theo dõi các bài viết hay khác của chúng mình nhé.