3 cách sử dụng hàm Random trong Excel mà bạn nên biết – FPT Shop

Tháng Một 10, 2024

Không phải mọi người dùng đều có nhu cầu về các số ngẫu nhiên trong Excel. Hầu hết mọi người làm việc với các số và công thức cố định, vì vậy họ có thể không cần các số ngẫu nhiên xuất hiện trong bảng tính của họ. Trong bài viết này, FPT Shop sẽ chia sẻ đến bạn một số cách để sử dụng hàm Random trong Excel.

Cách sử dụng hàm Random trong Excel

Sử dụng hàm Random trong Excel để tạo số ngẫu nhiên bất kỳ

Để tạo số ngẫu nhiên bất kỳ trong Excel, Microsoft cung cấp cho bạn hàm RAND rất đơn giản. Hàm này không yêu cầu tham số và sẽ tạo ra một số ngẫu nhiên trong khoảng từ 0 đến 1. Cú pháp sử dụng hàm RAND là:

=RAND()

Sử dụng hàm Random trong Excel - Ảnh 02

Hàm RAND không có đối số bắt buộc hoặc tùy chọn. Hàm luôn được nhập với một tập hợp rỗng trong dấu ngoặc đơn. Vì vậy, hàm này sẽ tạo ra một số ngẫu nhiên dạng thập phân từ 0 đến 1 nhưng không bao gồm 0 hoặc 1. Các giá trị lặp lại có thể xảy ra nhưng rất khó xảy ra vì hàm RAND tạo ra các số từ một dải số liên tục. Các giá trị được trả về sẽ tuân theo quy tắc phân phối đồng nhất. Điều này có nghĩa là bất kỳ số nào từ 0 đến 1 đều có khả năng hiển thị trong Excel khi bạn sử dụng hàm RAND.

Xem ngay bài hay nhất:  Tách dữ liệu nhanh chóng với Text to Columns trong Excel- KTĐM

Sử dụng hàm Random trong Excel để tạo số ngẫu nhiên giữa hai số bất kỳ

Một số thập phân trong khoảng từ 0 đến 1 có thể không quá hữu ích nếu bạn đang có nhu cầu tạo số ngẫu nhiên trong khoảng từ 1 đến 10. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng hàm RAND với công thức phức tạp hơn một chút để tạo ra các số ngẫu nhiên giữa hai số bất kỳ. Hàm sẽ được viết dưới dạng như sau:

=RAND()*(Y-X)+X

Trong đó, XY là hai số ngẫu nhiên bất kỳ mà bạn đang muốn tạo ra số ngẫu nhiên giữa chúng.

Ví dụ, bạn đang muốn tạo ra một số ngẫu nhiên từ 1 đến 10, tương ứng công thức bạn cần thay thế là 1 cho X và 10 cho Y. Khi đó, hàm bạn sẽ cần nhập vào Excel sẽ là:

=RAND()*9+1

Sử dụng hàm Random trong Excel - Ảnh 03

Kết quả trả về sẽ là các số thập phân từ 1 đến 10 trong ô dữ liệu bạn chọn.

Sử dụng hàm Random trong Excel - Ảnh 05

Mẹo: Nếu bạn muốn kết quả trả về là các số nguyên, bạn hãy chọn ô dữ liệu cần định dạng lại, nhấn vào mũi tên trong ô định dạng nằm trong mục Home > Number. Tiếp tục, bạn hãy chọn More Number Formats…, nhấn vào phần Number và nhập 0 vào ô Decimal places, sau đó OK để thay đổi định dạng ô dữ liệu về số nguyên.

Sử dụng hàm Random trong Excel để tạo số nguyên ngẫu nhiên giữa hai số bất kỳ

Ngoài mẹo ở phần trên, bạn cũng có thể sử dụng hàm Random để tạo ra số nguyên ngẫu nhiên giữa hai số bất kỳ. Công thức cụ thể như sau:

=ROUND(RAND()*(Y-X)+X,0)

Trong đó, XY là hai số ngẫu nhiên mà bạn lựa chọn để giới hạn số nguyên ngẫu nhiên nằm giữa chúng. Hàm ROUND để làm tròn đến 0 chữ số thập phân.

Xem ngay bài hay nhất:  Cách Tạo Hóa Đơn Chuyên Nghiệp Trong Excel (Create Bill In Excel)

Ví dụ, bạn đang muốn tạo các số nguyên ngẫu nhiên từ 1 đến 100 thì công thức bạn cần nhập vào ô dữ liệu là:

=ROUND(RAND()*99+1,0)

Sử dụng hàm Random trong Excel - Ảnh 04

Bạn có thể sao chép công thức này xuống cột trên bảng tính và nếu bạn tiếp tục nhấn F9 để tính toán lại, bạn sẽ thấy các danh sách số nguyên ngẫu nhiên khác nhau từ 1 đến 100.

Vì tập hợp rời rạc nên các số ngẫu nhiên được tạo ra bởi công thức trên cũng có thể trùng lặp trong danh sách. Điều đó phụ thuộc rất lớn vào giá trị tối thiểu và tối đa của phạm vi lấy số ngẫu nhiên. Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo ra số âm ngẫu nhiên bằng cách này.

Cách khác để tạo số nguyên ngẫu nhiên

Excel có một chức năng hữu ích để tạo các số ngẫu nhiên trong một phạm vi của số trên và số dưới. Cách này dễ sử dụng hơn so với sử dụng hàm RAND. Bạn có thể sử dụng công thức sau:

=RANDBETWEEN(bottom,top)

Trong đó, bottom là số có giá trị thấp hơn và top là số có giá trị cao hơn. Cả hai đối số này là bắt buộc.

Hàm này sẽ tạo ra các số nguyên ngẫu nhiên giữa các giá trị dưới cùng và trên cùng. Hàm này cũng sẽ trả về giá trị giới hạn trên và giới hạn dưới.

Ví dụ, bạn muốn tạo ra các số ngẫu nhiên từ -3 đến 4 thì bạn có thể sử dụng công thức sau:

=RANDBETWEEN(-3,4)

Sử dụng hàm Random trong Excel - Ảnh 06

Trên đây, FPT Shop đã giới thiệu đến bạn một số cách để tạo ra số ngẫu nhiên trong Excel bằng hàm Random và một hàm khác. Nếu bạn có thêm bất cứ cách nào khác thì đừng ngần ngại chia sẻ cho mọi người bằng cách để lại bình luận ở phần dưới của bài viết này nhé.

Xem ngay bài hay nhất:  Hướng dẫn cách vẽ đồ thị y=ax+b trong excel 2010

Xem thêm:

Cách tính phần trăm trong Excel vô cùng đơn giản mà bạn nên biết

Làm thế nào để tính căn bậc 2 trong Excel?

Cách chèn ảnh vào Excel siêu nhanh mà không phải ai cũng biết