Cách áp dụng công thức cho toàn bộ cột trong Excel (5 cách dễ dàng)

Tháng Một 10, 2024
  • BTV
  • Bài viết

Công thức là nguồn gốc và máu của bảng tính Excel. Và trong hầu hết các trường hợp, bạn không cần công thức chỉ trong một ô hoặc một vài ô. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cần áp dụng công thức cho toàn bộ cột (hoặc nhiều ô trong một cột). Và Excel cung cấp cho bạn nhiều cách khác nhau để thực hiện việc này bằng một vài cú nhấp chuột (hoặc một phím tắt). Chúng ta hãy xem xét các phương pháp này.

1. Bằng cách nhấp đúp vào AutoFill Handle

Một trong những cách dễ nhất để áp dụng công thức cho toàn bộ cột là sử dụng thủ thuật nhấp đúp chuột đơn giản này

Giả sử bạn có tập dữ liệu như được hiển thị bên dưới, muốn tính hoa hồng cho mỗi đại diện bán hàng trong Cột C (trong đó hoa hồng sẽ là 15% giá trị bán hàng trong cột B).

33

Công thức cho tình huống này sẽ là:

=B2*15%

4. Sử dụng công thức mảng

Nếu đang sử dụng Microsoft 365 và có quyền truy cập vào mảng động, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp công thức mảng để áp dụng công thức cho toàn bộ cột.

Giả sử bạn có một tập dữ liệu như hình dưới đây và bạn muốn tính Hoa hồng trong cột C.

Xem ngay bài hay nhất:  Cách dùng hàm IF kết hợp hàm OR trong Excel chi tiết có bài tập cụ

Dưới đây là công thức mà bạn có thể sử dụng:

=B2:B15*15%

46

Đây là công thức Mảng sẽ trả về 14 giá trị trong ô (mỗi giá trị cho B2: B15). Nhưng vì chúng ta có mảng động, kết quả sẽ không bị giới hạn trong ô đơn và sẽ tràn ra để lấp đầy toàn bộ cột.

Lưu ý rằng bạn không thể sử dụng công thức này trong mọi trường hợp. Trong trường hợp này, vì công thức của chúng tôi sử dụng giá trị đầu vào từ một cột liền kề và bằng cùng độ dài của cột mà chúng tôi muốn có kết quả (tức là 14 ô), nó hoạt động tốt ở đây.

Nhưng nếu không phải như vậy, đây có thể không phải là cách tốt nhất để sao chép công thức vào toàn bộ cột

Bằng cách sao chép-dán ô

Một phương pháp nhanh chóng và nổi tiếng khác để áp dụng công thức cho toàn bộ cột (hoặc các ô được chọn trong toàn bộ cột) là chỉ cần sao chép ô có công thức và dán nó lên các ô trong cột mà bạn cần công thức đó.

Một điểm khác biệt giữa phương pháp sao chép-dán này và tất cả các phương pháp ở trên là với phương pháp này, bạn có thể chọn chỉ dán công thức (và không dán bất kỳ định dạng nào).

Ví dụ: nếu ô C2 có màu xanh lam trong đó, tất cả các phương thức được đề cập cho đến nay (ngoại trừ phương pháp công thức mảng) sẽ không chỉ sao chép và dán công thức vào toàn bộ cột mà còn dán định dạng (chẳng hạn như màu ô , cỡ chữ, đậm / nghiêng).

Xem ngay bài hay nhất:  Nhóm hàm dò tìm dữ liệu. - Tin Học KEY

Các bước trên sẽ đảm bảo rằng chỉ công thức được sao chép vào các ô đã chọn (và không có định dạng nào đi kèm với nó).

Đây là một số phương pháp nhanh chóng và dễ dàng mà bạn có thể sử dụng để áp dụng công thức cho toàn bộ cột trong Excel.

Tôi hy vọng bạn thấy hướng dẫn này hữu ích!

Xem thêm