Hướng dẫn cách bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu, áp

Tháng Một 10, 2024

Bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu như thế nào?

Đây chính là câu hỏi chung của rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp. Vậy bạn đã hiểu gì về các bước bán hàng dành cho người mới bắt đầu? Trong bài viết này, Onbrand sẽ giới thiệu đến doanh nghiệp những thông tin chính thức về quy trình bán hàng trên Amazon.

1. Bán hàng trên Amazon là gì?

Bán hàng trên Amazon là hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trên nền tảng thương mại điện tử – Amazon. Nó đòi hỏi doanh nghiệp phải có hiểu biết chuyên sâu về lĩnh vực thương mại điện tử. Bên cạnh đó nó phải kết hợp với tư duy kinh doanh tổng quát. Việc bán hàng trên Amazon thành công hay thất bại phụ thuộc vào trải nghiệm khách hàng và đánh giá của Amazon về sản phẩm và thương hiệu của bạn. Vì vậy khi bán hàng trên Amazon, đồng nghĩa với việc bạn phải phát triển toàn diện các kênh còn lại để đạt được ưu thế tối đa.

2. Tại sao doanh nghiệp nên bán hàng trên Amazon ngay hôm nay?

2.1. Số lượng lớn khách hàng tiềm năng

Số lượng khách hàng tiềm năng bạn có thể tiếp cận thông qua Amazon.com nhiều hơn gấp ba lần số lượng khách hàng tiềm năng của eBay. Statistia ước tính số lượng khách hàng của Amazon.com là 237 triệu. Trong một bài viết gần đây của Forbes, Nhóm Trefis ước tính số lượng người dùng eBay hoạt động là 70 triệu. Nếu những ước tính này là chính xác, bạn sẽ tiếp cận số lượng khách hàng tiềm năng gấp ba lần nếu bạn bán hàng trên Amazon.com. Là một người kinh doanh, giờ đây bạn có tới 237 triệu lý do để bắt đầu trên Amazon!

lam-sao-ban-hang-tren-amazon

Lý do bạn nay kinh doanh trên Amazon ngay hôm nay

2.2. Amazon trở thành thói quen mua sắm của người tiêu dùng

Mọi người chi rất nhiều tiền cho Amazon và số tiền đó đang tăng với tốc độ không phanh. Báo cáo doanh thu của Amazon là 81,76 tỷ đô la vào tháng 6 năm nay. Vào tháng 6 năm ngoái, doanh thu của Amazon.com là 66,85 tỷ USD, theo Ycharts.

Những con số này có ý nghĩa gì đối với người bán?

Đối với người mới bắt đầu, bạn nên nhận ra số lượng doanh nghiệp đáng kinh ngạc sẽ có trên Amazon và nhìn ra tiềm năng kinh doanh trong đó nếu bạn có sản phẩm chất lượng cùng nguồn vốn đầu tư vững chắc trong tay.

2.3. Giá cao

Bạn thường có thể tính giá cao hơn trên Amazon nếu sản phẩm của bạn có được một hoặc một số điểm vượt trội. Amazon về cơ bản là một nhà bán lẻ và một nhà bán lẻ kiếm tiền bằng cách bán các mặt hàng với giá cạnh tranh.

Xem ngay bài hay nhất:  [Video] Cách dùng 2 tài khoản Zalo cùng lúc trên điện thoại Android

2.4. Yếu tố tin cậy

Amazon là một trong những thương hiệu đáng tin cậy nhất trên thế giới. Nhiều khách hàng của họ tại Mỹ sẵn sàng trả 99 đô la một năm để tham gia dịch vụ Amazon Prime. Và số lượng Prime Member của Amazon hiện tại đã hơn 100 triệu, con số này vẫn đang tiếp tục tăng. Vì vậy, điểm quan trọng ở đây là gì? Khi sản phẩm của bạn xuất hiện trên Amazon, hầu hết người mua hàng sẽ mặc định về chất lượng của sản phẩm và độ uy tín của thương hiệu của bạn, cơ bản vì sản phẩm của bạn phải đạt các tiêu chuẩn về chất lượng trước khi được lên kệ hàng của Amazon.

2.5. Mục đích thử nghiệm

Bán hàng qua Amazon.com là một trong những cách tốt nhất để kiểm tra thị trường cho một sản phẩm mới. Dữ liệu của Amazon có ​​thể cho bạn biết liệu có nhu cầu về sản phẩm hay không, nhu cầu đó là gì và quan trọng hơn là bạn có thể tính phí gì cho sản phẩm. Và từ đó có thể lấy làm cơ sở để bạn tìm kiếm thêm thị trường mới.

2.6. Các thuận lợi khi kinh doanh trên Amazon

Khác với các kênh bán hàng truyền thống, bán hàng trên Amazon bạn sẽ không cần phải đăng kí kinh doanh, thành lập công ty tại nước ngoài, thuê mặt bằng, pháp lí,… mà hàng hóa của bạn vẫn có thể thoải mái đến tay người tiêu dùng. Không những vậy, vào tháng 12/2019, đội ngũ Amazon Global Selling Vietnam chính thức ra mắt, qua đó có thể coi như Amazon đã đặt một chân vào thị trường Việt Nam để thúc đẩy, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam bán hàng trên Amazon.

Chúng tôi xin gửi đến các bạn một trường hợp bán hàng thành công trên Amazon tại Việt Nam: Nước mắm Hảo Hạng. Chúng tôi đánh giá đây là một sản phẩm mà Việt Nam có lợi thế cạnh tranh, có nhu cầu và hơn hết, doanh nghiệp đã làm rất tốt trong từng khâu trong chiến lược bán hàng trên Amazon.

3. Điều kiện để bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu là gì?

Chúng ta đang sống trong thế giới của sự bùng nổ công nghệ thông tin nên việc tham gia các sàn thương mại điện tử, mua sắm trực tuyến chẳng còn là vấn đề xa lạ. Và đương nhiên, dù bạn bất kì quốc gia nào, miễn là đạt đủ yêu cầu, bạn hoàn toàn có thể bán hàng trên Amazon. Và vấn đề nằm ở 2 chữ yêu cầu, việc kinh doanh trên Amazon đòi hỏi bạn phải đáp ứng đủ những tiêu chí sau:

3.1. Doanh nghiệp cần có sự am hiểu nhất định về kinh doanh online, thương mại điện tử và Amazon

Nếu bạn là doanh nghiệp, bạn cần có một đội ngũ nhân sự hiểu về TMĐT, đặt biệt là Amazon. Đơn giản là vì môi trường kinh doanh mới này có phương thức vận hành hoàn toàn khác biệt so với cách thức kinh doanh truyền thống. Nếu doanh nghiệp không có một đội ngũ chuyên biệt hiểu về Amazon để đồng hành thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

ban-hang-tren-amazon-cho-nguoi-moi-bat-dauThiếu đội ngũ nhân sự chuyên biệt về Amazon khiến cho doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn

Để kinh doanh trên Amazon, điều quan trọng doanh nghiệp cần có chính là sự tự tin về tiềm năng phát triển của sản phẩm. Từ sự cạnh tranh đến nhu cầu của khách hàng, doanh nghiệp cần chắc rằng mình sẽ đều có thể đáp ứng. Có như vậy, bạn mới có thể trụ vững ở thị trường Amazon đầy tìm năng nhưng cũng không kém phần rủi ro.

Xem ngay bài hay nhất:  Cách đổi tên email bằng điện thoại iPhone - Hỏi Đáp

3.2. Giải quyết những khó khăn khi bán hàng trên Amazon?

muon-ban-hang-tren-amazon-phai-lam-sao

Người bán hàng đối diện với những vấn đề gì khi bán hàng trên Amazon

  • Về kiến thức

Vì đây là lĩnh vực còn khá mới tại Việt Nam nên kiến thức và thông tin vẫn chưa có hệ thống. Nếu bạn không có một năng lực vững vàng về ngoại ngữ thì bạn sẽ không thể tìm ra quy trình bán hàng và hệ thống lại kiến thức cần thiết cho mình.

Theo dõi kênh Youtube của Onbrand để cập nhật kiến thức về Amazon mỗi tuần nhé!

  • Về nguồn vốn

Muốn “chinh chiến” lâu dài trên Amazon đòi hỏi bạn phải có nguồn vốn đủ mạnh. Nguồn vốn này sẽ giúp bạn duy trì tài khoản, tối ưu hóa cửa hàng Amazon, quảng cáo, các vấn đề liên quan đến vận chuyển, lưu kho,…

  • Về tư duy bán hàng

Bán hàng trên Amazon không giống với loại hình kinh doanh truyền thống, nó đòi hỏi nhiều thủ thuật hơn. Vì thế, nếu bạn còn giữ lối mòn trong tư duy kinh doanh truyền thống thì chắc chắn cuộc đầu tư này sẽ không thể diễn ra lâu dài.

  • Về văn hóa

Chúng ta nên nhớ rằng khi bán hàng Amazon, khách hàng của chúng ta không còn là người Việt. Họ là người Mỹ hoặc ở bất kỳ quốc gia nào khác. Vì vậy chúng ta sẽ gặp khó khăn trong việc nghiên cứu thị trường và hành vi người tiêu dùng.

Xem thêm về những Rủi ro khi bán hàng trên Amazon.

4. Người mới bắt đầu cần chuẩn bị gì trước khi đi vào quy trình bán hàng trên Amazon

4.1. Quyết định mặt hàng muốn bán

Tất cả người bán đều được bán hàng trên Amazon trong hơn 20 danh mục sản phẩm. Riêng người bán chuyên nghiệp được bán thêm trong ít nhất 10 danh mục khác. Tuy nhiên trên thực tế, khi tham gia bán hàng trên Amazon, doanh nghiệp luôn muốn xây cho mình một thương hiệu cụ thể vì vậy việc bán quá nhiều sản phẩm thuộc ngành nghề khác nhau cũng không phải là điều tốt.

Việc chọn một mặt hàng để bán trên Amazon buộc phải đáp ứng nhiều yếu tố, trong đó có:

  • Quy định về mặt hàng được bán trên Amazon
  • Tiềm năng của ngành nghề
  • Ưu thế cạnh tranh của sản phẩm

4.2. Chọn gói bán hàng

Amazon giúp bạn có thể linh hoạt bán chỉ một hoặc cả nghìn sản phẩm với hai gói bán hàng.

Chúng tôi đưa ra lời khuyên với doanh nghiệp rằng: Đối với doanh nghiệp thì nên chọn Gói bán hàng Chuyên nghiệp. Bởi vì nó cung cấp cho bạn cơ hội bán sản phẩm với số lượng không giới hạn và chỉ phải thanh toán phí duy trì hàng tháng là $39,99. Ngoài ra nó còn có rất nhiều ưu đãi khác để người bán lựa chọn và đi lâu dài.

5. Quy trình bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu đơn giản trong 5 bước

ban-hang-tren-amazon-cho-nguoi-moi-bat-dau

Quy trình bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu

Bước 1. Tạo tài khoản Amazon

Đây có thể nói là một trong những bước khó khăn nhất trên Amazon. Chúng tôi thường nói đùa với nhau rằng: “Tạo được tài khoản Amazon là đã nắm được 50% con đường đi đến thành công”. Các chính sách của Amazon thay đổi từng ngày, bản thân Amazon cũng lấy đặt trải nghiệm của khách hàng lên hàng đầu, chính vì thế mà họ xét duyệt người bán rất gắt gao và kĩ lưỡng. Tuy nhiên nếu bạn hoàn toàn nghiêm túc với việc bán hàng trên Amazon, tôi tin bạn sẽ dễ dàng vượt qua bước khởi đầu này.

Xem ngay bài hay nhất:  Cách đăng xuất tài khoản Shopee trên thiết bị khác - Mã Giảm Giá

Sau khi tạo tài khoản bán hàng Amazon xong, “cuộc chiến” mới thật sự bắt đầu!

Xem thêm Cách đăng kí tài khoản bán hàng Amazon chi tiết cho doanh nghiệp tại đây

Bước 2. Lên danh sách hay còn gọi là listing sản phẩm

Sau khi có được tài khoản, bước tiếp theo là lên danh sách sản phẩm bán trên Amazon. Bạn có thể thêm lần lượt từng sản phẩm vào catalog Amazon Marketplace. Nếu đã đăng ký Tài khoản bán hàng Amazon chuyên nghiệp, bạn có thể thêm rất nhiều sản phẩm.

Có hai cách để lên danh sách sản phẩm: – Lên danh sách những sản phẩm đã có trên Amazon.com: Chỉ rõ số lượng sản phẩm mà bạn có để bán, trạng thái của (các) sản phẩm và tùy chọn vận chuyển – Lên danh sách những sản phẩm chưa có trên Amazon.com: Xác định UPC/EAN và SKU Liệt kê thuộc tính sản phẩm – ví dụ như tiêu đề, mô tả

Bước 3. Bán hàng trên Amazon

Sau khi bạn lên danh sách mặt hàng, bạn tiến hành đăng tải sản phẩm lên trang. Khách hàng có thể nhìn thấy các mặt hàng đó trên Amazon.com. Hãy đảm bảo rằng khi khách hàng nhìn thấy sản phẩm thì nó phải chính xác và hoàn chỉnh. Đừng bao giờ coi thường việc tối ưu hình ảnh. Hình ảnh chất lượng cao, có concept cụ thể, bắt mắt, cho thấy được lợi ích của sản phẩm là cách thu hút khách hàng.

Bước 4. Vận chuyển

Amazon thông báo cho bạn khi khách hàng đặt hàng. Hãy sử dụng dịch vụ Hoàn thiện đơn hàng bởi Amazon (FBA) để giao phó công việc vận chuyển cho Amazon. FBA giúp bạn tiết kiệm chi phí cũng như dành thời gian hơn cho những công việc khác. Hoặc, bạn có một lựa chọn khác: FBM (tự chuyển hàng tùy vào trường hợp và mặt hàng cụ thể).

Tìm hiểu thêm về FBA tại đây

Bước 5. Nhận thanh toán

Amazon gửi tiền thanh toán vào tài khoản ngân hàng của bạn theo khoảng thời gian định kỳ. Thông thường thời gian Amazon chuyển tiền về là 14 ngày. Amazon sẽ thông báo cho bạn rằng khoản thanh toán đã được gửi.

Ngoài ra trong quá trình bán hàng bạn còn cần phải tích cực chăm sóc khách hàng. Review của khách hàng thật sự quan trọng. Doanh nghiệp cần thường xuyên phản hồi những review, nhanh chóng giải đáp thắc mắc và xử lí những vấn đề phát sinh. Việc này sẽ giúp củng cố uy tín của doanh nghiệp, đưa thương hiệu đến gần hơn với người tiêu dùng toàn cầu.

6. Bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu khó hay dễ?

Không có thương vụ nào dễ dàng, đương nhiên việc bán hàng trên Amazon cũng vậy.

Câu chuyện bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu từ con số 0 đến khi thành công không phải hiếm. Nhưng điều này cũng không phải là dễ dàng. Nếu bạn đang mong muốn thành lập một doanh nghiệp thành công trên Amazon, ban đầu nó có thể là một thách thức. Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn bắt đầu:

  • Đăng ký nhãn hiệu

Việc doanh nghiệp của bạn có nhãn hiệu riêng và được bảo hộ sẽ góp phần tăng giá trị của sản phẩm. Nó cũng giúp bạn được công nhận trên Amazon. Nếu mọi người thấy sản phẩm của bạn xứng đáng với số tiền đó, khách hàng sẵn sàng chi trả cho sản phẩm của bạn.

  • Nghiên cứu kĩ lưỡng

Bất kể bạn đang bán gì cũng phải nghiên cứu kĩ càng. Chuyện bán thứ mình có mà không xem xét nhu cầu của khách hàng và theo dõi hành động của đối thủ sẽ khiến bạn thất bại ngay từ bước đầu tiên.

Tạm kết

Việc tham gia bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu thật sự là điều rất khó khăn. Thế nhưng, Onbrand tin rằng, chỉ cần nghiêm túc, tìm hiểu kĩ càng về Amazon, có được cho mình một người bạn đồng hành đáng tin cậy, doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn đủ năng lực để đáp ứng luật chơi của Amazon, đem sản phẩm và thương hiệu ra thế giới.

Xem thêm: Hướng dẫn cách bán hàng trên Amazon tại Việt Nam hiệu quả và chi tiết để đi sâu hơn vào quy trình bán hàng trên Amazon!