Hướng dẫn cách bán hàng trên Shopee hiệu quả, chi tiết từ A đến Z

Tháng Một 10, 2024

Bạn muốn bán hàng trên Shopee nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn đăng rất nhiều sản phẩm nhưng lại không có đơn hàng nào? Bài viết dưới đây LPtech sẽ hướng dẫn cách bán hàng trên Shopee hiệu quả cũng như những “thủ thuật” hay ho để gian hàng Shopee của mình trở nên nổi bật và tiếp cận được hàng triệu khách hàng tiềm năng.

Nội dung chính:

Shopee là gì?

Shopee là nền tảng Thương mại điện tử lớn nhất ở Đông Nam Á và Đài Loan. Đây là một ứng dụng giúp mua sắm trực tuyến dễ dàng, an toàn và nhanh chóng thông qua hỗ trợ hậu cần và thanh toán mạnh mẽ bởi Sea (tiền thân là Garena) – nhà cung cấp nền tảng internet lớn nhất Đông Nam Á.

Shopee có thể được tải xuống miễn phí trên App Store và Google Play ở Singapore, Malaysia, Thái Lan, Đài Loan, Indonesia, Việt Nam và Philippines.

cach ban hang hieu qua tren shopee

Shopee mang đến cho người tiêu dùng trải nghiệm mua sắm trực tuyến thú vị, với đa dạng các mặt hàng khác nhau đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Tại sao nên bán hàng trên Shopee?

Có rất nhiều sàn thương mại điện tử cho người bán, vậy tại sao bạn lại nên bán hàng trên Shopee? Lý do nằm ở những điểm mạnh vượt trội của sàn Shopee dưới đây:

Đăng kí bán hàng trên Shopee đơn giản, không mất phí

Bạn chỉ cần tạo tài khoản bán hàng là có thể bắt đầu bán. Các bước thực hiện đăng kí rất đơn giản như:

 1. Mở một tài khoản mới điền các thông tin yêu cầu của Shopee.
 2. Liên kết qua các tài khoản khác như Facebook, Gmail,… để lập tài khoản.

Dù thực hiện bằng cách nào thì cũng đều thuận tiện cho người sử dụng, không tốn bất kì chi phí nào. Cách đăng kí bán hàng trên Shopee không quá phức tạp nên ngày càng nhiều người lựa chọn kênh này là công cụ hỗ trợ bán hàng kinh doanh chính.

Thu hút được nhiều khách hàng

Người mua đến từ khắp mọi miền đất nước, theo thống kê của iPrice Group trong Q4/2021 số lượng người truy cập Shopee là 89. Do đó, việc bán hàng trên shopee sẽ giúp gian hàng của bạn được nhiều người biết đến hơn cũng như có một lượng khán giả khổng lồ để tiếp cận.

Shopee cho phép tạo khuyến mãi giảm giá riêng

Khuyến mãi giảm giá cho phép người bán hàng shopee tạo các chương trình giảm giá tùy chỉnh của trên các sản phẩm của mình trong một khoảng thời gian đã chọn, để thu hút nhiều người mua hơn.

Với tính năng này, gian hàng của bạn sẽ nổi bật hơn so với đối thủ cạnh tranh và nhận được nhiều đơn đặt hàng.Việc bán hàng trên Shopee của bạn cũng sẽ đạt hiệu quả nhiều hơn so với bán thông thường.

Đảm bảo bảo mật tài khoản tuyệt đối

Shopee có chính sách bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư mở rộng nhằm bảo vệ thông tin tài chính và thông tin tế nhị của người dùng trong cơ sở dữ liệu của mình.

Tại sao nên bán hàng trên Shopee?

Ngoài việc bảo vệ dữ liệu của bạn, Shopee cũng sử dụng tính năng xác thực hai yếu tố và gắn cờ hoạt động do con người xác minh để ngăn chặn việc gửi thư rác, cấm tài khoản của kẻ lừa đảo và đảm bảo chất lượng của người mua và người bán hàng trên shopee.

Cách đăng ký tài khoản bán hàng trên Shopee đơn giản

Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản bán hàng trên Shopee đơn giản với 3 cách sau:

Cách 1 : đăng ký tài khoản bằng số điện thoại

Cụ thể các bước như sau:

 1. Bước 1: Vào shopee.vn chọn Đăng Ký
 2. Bước 2: Điền số điện thoại và nhấn Tiếp tục
 3. Bước 3: Mã xác nhận 6 chữ số sẽ được gửi tới số điện thoại, điền vào ô và nhấn Xác minh
 4. Bước 4: Điền tên đăng nhậpmật khẩu bạn muốn sử dụng cho tài khoản Shopee, tiếp theo nhấn vào Đăng ký để hoàn tất việc đăng ký tài khoản bán hàng trên Shopee.
Xem ngay bài hay nhất:  Cách tìm tất cả tài khoản được liên kết với email của bạn

Cách 2 : đăng ký tài khoản bằng Facebook

Ngoài đăng ký bằng số điện thoại bạn có thể đăng ký bán hàng shopee bằng Facebook, cách làm như sau:

 1. Bước 1: Vào trang chủ Shopee sau đó chọn Đăng ký
 2. Bước 2: Chọn Tiếp tục với Facebook
 3. Bước 3: Điền thông tin tên và mật khẩu tài khoản Facebook sau đó nhấn Đăng nhập là xong

Cách 3 : đăng ký bằng tài khoản Google

Cách thứ 3 bạn có thể đăng ký tài khoản bán hàng Shopee bằng tài khoản Google:

 1. Bước 1: Vào trang chủ Shopee, nhấn chọn Đăng Ký
 2. Bước 2: Chọn Kết nối với Google sau đó điền thông tin tên và mật khẩu tài khoản Google.
 3. Bước 3: Nhập Email bạn muốn đăng ký sau đó chọn Tiếp theo
 4. Bước 4: Chọn Tên đăng nhậpẢnh đại diện mong muốn, nhấn Đăng ký để hoàn tất việc đăng ký tài khoản.

Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể đăng ký tài khoản Shopee và bắt đầu bán hàng trên Shopee.

Cách đăng bán hàng trên Shopee hiệu quả

Kinh doanh trên Shopee đang ngày càng trở thành xu hướng kinh doanh trực tuyến “thịnh hành” tại Việt Nam. Nếu bạn không muốn tụt lại phía sau đối thủ thì ngay từ bây giờ bạn hãy nắm vững cách bán hàng trên Shopee.

Vậy làm thế nào để bắt đầu đăng bán hàng sản phẩm trên Shopee? LPTech sẽ hướng dẫn bạn cách làm chi tiết ngay dưới đây:

Bước 1: Đăng ký tài khoản trên shopee.vn

Trước tiên để tạo gian hàng và đăng sản phẩm lên bán thì bạn cần phải đăng ký tài khoản. Cách đăng ký tài khoản có 3 cách, LPTech đã hướng dẫn cụ thể phía trên.

Lưu ý khi đặt tên đăng nhập:

Tên đăng nhập cũng rất quan trọng bởi vì sau này đường dẫn chia sẻ cho trang chủ Shop của bạn sẽ là https://shopee.vn/<tendangnhapcuaban>. Đây là URL để bạn có thể quảng cáo đến mọi người.

Khi đặt tên đăng nhập bạn lưu ý không nên chứa khoảng trắng hoặc các ký tự đặc biệt. Không được trùng với bất kì tài khoản nào đã tồn tại. Nếu bạn nhận được thông báo tên tài khoản đã tồn tại thì nên thêm số vào sau tên tài khoản.

Bước 2: Thiết lập hồ sơ cửa hàng để bán hàng trên Shopee

Có 3 thành phần chính trong hồ sơ cửa hàng mà bạn cần chú ý khi muốn bán hàng trên Shopee:

 1. Tên cửa hàng: Đặt tên cửa hàng dễ nhớ và liên quan đến sản phẩm mình bán, giúp người dùng dễ nhớ đến bạn hơn.
 2. Hình ảnh và video: Tải lên tối đa 5 phương tiện (hình ảnh hoặc video) để mang đến cho cửa hàng của bạn một bản sắc thương hiệu mạnh mẽ.
 3. Mô tả cửa hàng: Tạo mô tả ngắn gọn và súc tích để thu hút cũng như cho người mua biết Shop bạn bán những gì, chuyên về lĩnh vực nào,… Bao gồm thông tin như thông tin cơ bản về cửa hàng của bạn, loại sản phẩm bạn bán hoặc giờ trả lời trò chuyện của bạn.

Hướng dẫn cách bán hàng trên Shopee

Bước 3: Đặt tên sản phẩm và chọn ngành hàng

Nhấp vào “Thêm sản phẩm mới”> điền tên sản phẩm. Một cái tên có cấu trúc chính xác sẽ làm cho người mua hàng dễ dàng nắm bắt các thông tin chính về sản phẩm và tối ưu hóa mức độ hiển thị khi người mua tìm kiếm.

Công thức đặt tên sản phẩm:

Tên sản phẩm = Loại sản phẩm + thương hiệu + mã sản phẩm + thông số kỹ thuật + màu sắc/kích thước/dung tích.

Một số hướng dẫn về cách bạn có thể tạo một tên sản phẩm hay:

 1. Viết hoa chữ cái đầu tiên mỗi từ
 2. Không sử dụng tất cả các chữ hoa cho một từ, ngoại trừ các tên thương hiệu.
 3. Không bao gồm các bình luận chủ quan và các thông điệp quảng cáo như “Hàng hot”, “giảm giá” hay “Giao hàng miễn phí”
 4. Không sử dụng biểu tượng cảm xúc hoặc ký hiệu như}, ~, $, ^, {, <,!, *, #, @,;,%,…

Sau khi điền tên sản phẩm, hệ thống sẽ tự đồng đề xuất ngành hàng phù hợp. Bạn có thể chọn ngành hàng được đề xuất hoặc chọn ngành hàng khác tại danh sách có sẵn bên dưới.

Lưu ý, bạn cần lựa chọn “đúng ngành hàng” để sản phẩm được kiểm duyệt nhanh chóng hơn.

Bước 4: Nhấn “Tiếp theo” để điền thông tin cơ bản và các thông tin khác cho sản phẩm

Điền thông tin sản phẩm gồm: tên sản phẩm, mô tả sản phẩm, danh mục, thương hiệu, xuất xứ, chất liệu,… (những phần có dấu “*” là mục bắt buộc phải điền)

Điền thông tin bán hàng: giá, kho hàng, phân loại hàng, mua nhiều giảm giá, bảng quy đổi kích cỡ. (những phần có dấu “*” là mục bắt buộc phải điền)

Bước 5: Thiết lập cân nặng, kích thước và đơn vị vận chuyển cho sản phẩm

Tại mục vận chuyển nhập chính xác cân nặng và kích thước sau khi đóng gói của sản phẩm để tối ưu hóa phí vận chuyển (Phí vận chuyển sẽ được tính dựa trên khối lượng của đơn hàng). Shopee hợp tác với nhiều dịch vụ hậu cần chuyên nghiệp, chẳng hạn như Ninja Van và J&T Express.

Xem ngay bài hay nhất:  Cách livestream bán hàng trên Facebook hiệu quả cho người mới

Khu vực dưới cùng của trang mô tả sản phẩm sẽ cho phép bạn nhập trọng lượng của sản phẩm, đưa ra các tùy chọn vận chuyển mà bạn có thể sử dụng để vận chuyển cho khách hàng.

Bước 6: Thiết lập thời gian chuẩn hàng cho sản phẩm

Tại mục hàng đặt trước, hệ thống sẽ thiết lập mặc định là “Không” có nghĩa là thời gian chuẩn bị hàng của một sản phẩm là 2 ngày tính từ ngày có đơn (Không bao gồm chủ nhật và ngày lễ).

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn “Đồng ý” nếu muốn sử dụng tính năng hàng đặt trước. Tính năng này áp dụng cho những sản phẩm cần thời gian chuẩn bị lâu hơn 2 ngày, bạn có thể thiết lập từ 7 – 30 ngày.

Cập nhật các thông tin khác: tình trạng (mới hoặc đã qua sử dụng), số SKU (tùy chọn) để dễ dàng theo dõi kho hàng.

Bước 7: Hoàn tất

Nhấn “Lưu và hiển thị” để hoàn tất thao tác đăng tải sản phẩm, để người mua có thể bắt đầu mua sản phẩm này từ gian hàng của bạn.

Lưu ý: Nhấn “Lưu và ẩn” nếu bạn muốn cập nhật danh sách mà không xuất bản danh sách đó trên cửa hàng của bạn. Điều này có thể được sử dụng để chuẩn bị danh sách của bạn cho các đợt bán hàng hoặc chiến dịch sắp tới.

Mẹo hay cho người mới bắt đầu bán hàng trên Shopee

Kinh doanh, bán hàng trên shopee là xu hướng thời hiện đại nên nhiều người đổ xô nhau làm, tính cạnh tranh cũng khốc liệt không kém. Vậy để gian hàng của mình trở nên nổi bật và chốt được nhiều đơn thì xem ngay các mẹo/cách bán hàng trên Shopee hiệu quả dưới đây:

Tên sản phẩm

Khi có nhu cầu mua hàng, khách hàng sẽ nhập từ khóa để tìm sản phẩm. Vì thế, tên sản phẩm là yếu tố quan trọng quyết khách hàng có vào xem chi tiết sản phẩm của bạn hay không.

Tuy nhiên khách hàng sẽ dùng nhiều từ khóa khác nhau để tìm kiếm sản phẩm như theo màu, theo đặc tính,…Vậy nên khi đặt tên sản phẩm người bán cần lưu ý điều này.

Ví dụ với sản phẩm đầm, khách hàng có thể tìm các cụm từ như sau “đầm dài”, “đầm đen dài cá tính”, “đầm đi tiệc”,… Tiêu đều của bạn lúc này càng chi tiết cho sản phẩm càng tốt, ví dụ như: “đầm đen dài dạ tiệc” , ” đầm công chúa ren họa tiết màu be”,…

Mô tả sản phẩm phù hợp

Ngoài tên sản phẩm thì phần mô tả cũng quan trọng không kém. Một mô tả sản phẩm rõ ràng, đầy đủ sẽ cung cấp nhiều thông tin mua hàng hữu ích cho người dùng.

Lưu ý khi viết mô tả sản phẩm Shopee tránh sử dụng khóa chữ hoa và các ký hiệu không cần thiết khi viết tiêu đề sản phẩm của bạn. Sử dụng các từ khóa phổ biến nhất của Shopee để tăng khả năng hiển thị sản phẩm của bạn với người mua, nhưng tránh đưa các từ khóa spam vào tiêu đề của bạn.

Một số thông tin cần thiết bao gồm: tên sản phẩm; Mô tả sản phẩm (bắt buộc); Danh mục (bắt buộc); Thuộc tính thương hiệu (bắt buộc); Các thuộc tính khác (tùy chọn)

>>>Xem thêm: Viết mô tả sản phẩm trong thương mại điện tử chinh phục người mua

Trang trí gian hàng của bạn

Trang trí gian hàng đẹp mắt sẽ giúp bạn hấp dẫn được khách hàng Shopee ghé thăm cũng như tăng tính nổi bật của shop của bạn giữa hàng ngàn các đối thủ.

Đừng quên bao gồm ảnh bìa, hình ảnh và video của shop, cũng như mô tả trong phần hồ sơ của shop. Nó có thể đơn giản như một lời chào đến khách hàng của bạn, sau đó là một lời kêu gọi hành động mua hàng từ gian hàng của bạn.

Lựa chọn hình ảnh phù hợp cho sản phẩm

Hình ảnh sản phẩm là một trong những yếu tố quan trọng không kém thu hút ánh nhìn và thuyết phục khách hàng mua hàng của bạn. Vậy nên chủ shop cần chú trọng vào hình ảnh sản phẩm chân thực (ưu tiên tự chụp), rõ nét, ảnh chi tiết sản phẩm ở nhiều góc khác nhau để khách hàng dễ dàng tham khảo sản phẩm.

Mẹo hay cho người mới bắt đầu bán hàng trên Shopee

Sử dụng hashtag khi bán hàng trên Shopee

Không quên sử dụng các hashtag liên quan đến sản phẩm và ngành hàng để gia tăng khả năng lên top khi tìm kiếm sản phẩm nhé! Việc sử dụng hashtag hiệu quả sẽ giúp khách tiếp cận sản phẩm vô cùng nhanh chóng. Đặc biệt khi bạn sử dụng đồng thời nhiều kênh khác để quảng bá về sản phẩm của mình, một hashtag thống nhất có thể tận dụng tối đa kết quả hoạt động của các kênh bán hàng.

Quảng bá sản phẩm

Để có thể cạnh tranh được với các shop bán hàng trên Shopee khác thì việc quảng cáo sản phẩm và quảng cáo gian hàng của mình là một phần quan trọng mà bạn không thể bỏ qua.

Thông qua hoạt động quảng cáo Shopee, bạn sẽ có thể tiếp cận được đến nhiều khách hàng tiềm năng hơn, nâng cao doanh số bán hàng một cách đáng kể.

Bạn có thể quảng cáo bằng nhiều cách khác nhau như quảng cáo gắn link ở các kênh bên ngoài như Facebook, Instagram… để kéo lượt traffic về gian hàng Shopee của mình; hoặc bạn cũng có thể quảng cáo ngay trên chính sàn thương mại điện tử này với những hình thức quảng cáo Shopee phổ biến nhất.

Xem ngay bài hay nhất:  Cách tính tiền (phí) quảng cáo trên Facebook cập nhập 2022

Gia tăng doanh số bằng các chương trình khuyến mãi

Tạo các chương trình khuyến mãi là cách để người bán quảng bá sản phẩm của mình tới khách hàng với giá rẻ. Mỗi ngày, Shopee đều chạy chương trình đặc biệt với nhiều sản phẩm đa dạng, chạy theo nhiều khung giờ khác nhau, tùy từng chương trình.

Việc triển khai các chương trình khuyến mãi sẽ giúp người bán hàng sẽ có cơ hội tiếp cận với lưu lượng truy cập tiềm năng, tăng tỷ lệ chuyển đổi và thậm chí bán hết các mặt hàng phổ biến.

Trở thành Shop yêu thích trên Shopee

Shop yêu thích trên Shopee là các gian hàng đạt được những tiêu chí của Shopee đề ra như có doanh thu cao, tỉ lệ phản hồi khách cao, đơn hàng giao nhanh chóng,…

Nếu trở thành Shop yêu thích trên Shopee, việc bán hàng trên Shopee của bạn sẽ có hiệu quả tốt hơn, gian hàng của bạn sẽ có thể thu hút được nhiều khách hàng, tăng lượt truy cập và tương tác nhiều hơn bởi độ uy tín của Shop được đánh giá cao.

Để có thể trở thành Shop yêu thích trên Shopee, bạn cần tham khảo một số yêu cầu như:

 1. Thường xuyên Online, phản hồi thắc mắc của khách hàng một cách nhanh nhất.
 2. Xây dựng thương hiệu riêng bằng cách đặt tên gian hàng và đồng bộ hóa tên đó ở trên cả các kênh bán hàng khác của mình
 3. Đầu tư về mặt nội dung, rõ ràng, dễ đọc khi mô tả các sản phẩm.
 4. Tham gia tích cực vào các chương trình khuyến mãi, tạo voucher, Flash Sale của Shopee mỗi khi có sự kiện diễn ra

SEO trên Shoppee

SEO Shopee là việc giúp cho sản phẩm được hiển thị ở những vị trí đầu tiên khi khách hàng tìm một từ khoá về sản phẩm đó. Hình thức tối ưu này giúp gia tăng khả năng hiển thị cũng như khách hàng click vào gian hàng của bạn, từ đó gia tăng đơn hàng.

>>>Bài viết hữu ích: Dịch vụ xây dựng gian hàng trên Shopee chuẩn SEO

Dịch vụ chăm sóc khách hàng

Điểm hạn chế của việc mua hàng online trên shopee là không được thử vậy nên việc tư vấn cho khách hàng là công việc quan trọng hỗ trợ khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp cũng như mua sản phẩm của shop bạn.

Hãy luôn giám sát cuộc hội thoại với khách hàng để nắm bắt kịp thời những tình huống cụ thể xảy ra cũng như hỗ trợ khách hàng tốt nhất. Đây chính là điểm để bạn gây ấn tượng với khách hàng, mặc dù chỉ với những chi tiết chăm sóc nhỏ nhất cũng sẽ khiến họ cảm tình và yếu thích, trở lại mua hàng lần nữa, thậm chí nhiều khách sẽ đánh giá 5* cho dịch vụ của shop bạn.

Các loại phí bên hàng trên Shopee

Khi kinh doanh bán hàng trên Shopee, người bán sẽ phải chịu nhiều khoản phí. Việc nằm rõ các khoản phí sẽ giúp người bán tính toán được lợi nhuận thu về cũng như khấu hao.

Các loại phí bán hàng

Dưới đây là các loại phí bán hàng trên Shopee:

1. Phí thanh toán

Phí thanh toán là phí giao dịch áp dụng cho mỗi đơn hàng thành công trên Shopee (trong mục “Đã giao”) hoặc đơn có phát sinh yêu cầu Trả hàng hoàn tiền được Người bán/ Shopee chấp nhận “Hoàn tiền ngay” (trừ lý do Chưa nhận được hàng).

Theo Shopee thông báo: Từ 01/04/2022, Shopee sẽ áp dụng mức Phí Thanh Toán 2.5% (bao gồm VAT) áp dụng (BẮT BUỘC) cho Tất cả Người Bán trên Shopee.

Phí thanh toán của Shopee được tính trực tiếp trên mỗi đơn hàng. Nghĩa là được tự động trừ vào khoản thanh toán nhận được từ mỗi đơn hàng trước khi được ghi nhận vào Số dư TK Shopee của Người bán.

Công thức tính Phí Thanh toán trên Shopee như sau:

Phí thanh toán = (Tổng đơn hàng + Phí vận chuyển – Khuyến mãi đã áp dụng (nếu có)) x 2.5%

2. Phí cố định

Phí cố định của Shopeephí hoa hồng cố định áp dụng cho tất cả người bán hàng sử dụng dịch vụ của Shopee có giao dịch bán sản phẩm thành công (đơn hàng trong mục “Đã giao”) hoặc đơn hàng có phát sinh yêu cầu Trả hàng/Hoàn tiền được Người Bán/Shopee chấp nhận “Hoàn tiền ngay” (trừ lý do Chưa nhận được hàng).

Phí cố định sẽ được áp dụng khác nhau, bao gồm:

> Đối với Người bán KHÔNG THUỘC Shopee Mall:Phí cố định là 1.5% (bao gồm VAT) cho đơn hàng được thực hiện thành công

???? Đặc biệt: Ưu đãi đặc quyền cho các Shop tham gia “Gói Miễn Phí Vận Chuyển Xtra” hoặc/và “Gói Voucher Hoàn Xu Xtra” : Shop sẽ được miễn toàn bộ Phí Cố Định trong suốt thời gian tham gia chương trình.

> Đổi với Người bán THUỘC Shopee Mall: Phí cố định sẽ được tính % theo mỗi ngành hàng khác nhau (đã bao gồm thuế giá trị gia tăng VAT). Xem chi tiết tại Phí cố định dành cho Shopee Mallđể tìm hiểu thêm.

Trong đó công thức tính phí cố định Shopee như sau:

Phí cố định = Tổng giá trị đơn hàng x Tỷ lệ phần trăm cố định

3. Phí dịch vụ

Phí dịch vụ là khoản phí áp dụng cho Người bán sử dụng Freeship Xtra và Hoàn xu Xtra. Loại phí này sẽ được tự động cấn trừ vào tài khoản của Người Bán sau khi đơn hàng đã hoàn tất.

Cách kiểm tra phí bán hàng trên shopee

Trên Kênh Người Bán: tải Báo cáo thu nhập trong mục Doanh Thu để xem tất cả các phí bán hàng của nhiều đơn hàng cùng một lúc.

Trên Kênh Người Bán: tải Báo cáo thu nhập trong mục Doanh Thu để xem tất cả các phí bán hàng của nhiều đơn hàng cùng một lúc.

Tổng kết lại

Shopee là kênh bán hàng hiệu quả, nếu biết cách, bạn có thể bán được rất nhiều hàng và thu về nguồn lợi nhuận khổng lồ với sàn thương mại điện tử này. Hy vọng rằng, những thông tin mà LPTech cung cấp trong bài viết có thể giúp bạn thuận lợi bắt đầu với công việc bán hàng trên Shopee.