Business case là gì và những nội dung liên quan bạn cần biết

Tháng Mười Hai 1, 2022

Tìm Việc Kinh Doanh

1. Hãy cùng định nghĩa của Business case là gì?

Trong kinh doanh, business case là cụm từ được dùng khá phổ biến, nó được dùng như một thuật ngữ chuyên ngành. Nó được dịch ra tiếng Việt là đề án kinh doanh của các doanh nghiệp, được lập ra bằng những lý lẽ đầy tính thuyết phục mục đích để người có thẩm quyền quyết định chấp nhận thực hiện dự án của mình.

Một dự án kinh doanh tốt sẽ đảm bảo được tất cả các những vấn đề trong tất cả các khâu một cách khả thi nhất.

Nền tảng của một đề án kinh doanh chính là những thông tin có tính xác thực cao, chi phí dự kiến, rủi ro dự kiến hay lợi ích kinh doanh dự kiến tất cả phải có tính khả thi.

Xem thêm: Việc làm trưởng nhóm kinh doanh

2. Những phương pháp viết một Business case là gì?

Một đề án kinh doanh tốt cần có rất nhiều đề đề mục quan trọng cần được thể hiện rõ ràng. Hãy theo dõi nội dung bên dưới để biết cách viết đề án kinh doanh như thế nào nhé.

2.1. Giai đoạn trước khi viết business case các bạn cần phải thực hiện những gì?

Sau khi trải qua rất nhiều những quá trình trong các giai đoạn khác nhau thì các bạn sẽ thu về được kết quả chính là bản đề án kinh doanh mà người ta gọi nó là business case. Thông qua những giai đoạn này, bạn có thể đánh giá được dự án hiện tại có khả thi hay không, để hoàn thiện được một bản dự án kinh doanh tốn rất nhiều thời gian, công sức, vì vậy mà bạn cần phải đưa ra những đánh giá này trong thời gian sớm nhất có thể.

Ở những giai đoạn đầu, các bạn cần phải đánh giá, phân tích đúng hoàn cảnh thực tế của dự án. Khi đã hiểu rõ bối cảnh của dự án rồi bạn sẽ phải đưa ra những yếu tố cần thiết để thực hiện dự án và đưa vào bản đề án kinh doanh của mình.

Sau bước đánh giá sơ bộ những yếu tố cần thiết của dự án thì bạn sẽ phải xác định tất cả các nguồn có thể tham khảo chẳng hạn như báo cáo tài chính, tham khảo những đề án của dự án tương tự,…để hoàn thiện dự án của mình.

Xem ngay bài hay nhất:  Social Content là gì? 7 Điều cần biết khi viết nội dung mạng xã hội

Khi bạn đã thu thập được đầy đủ các thông tin cần thiết, bạn lên kế hoạch sơ bộ của đề án này và gửi cho các cấp lãnh đạo xem xét và duyệt dự án.

Từ những thông tin mà bạn đã thu gom được về giai đoạn thực hiện của dự án, bạn có thể cân nhắc được xem dự án này có khả thi không và đưa ra quyết định có nên tiếp tục thực hiện dự án này nữa hay không.

2.2. Bảng tóm lược đề án kinh doanh

Bảng tóm lược là bản tóm tắt sơ bộ của một business được trình bày một cách ngắn gọn về các vấn đề cần giải quyết, những lưu ý về nguồn lực để hoàn thành được dự án.

2.3. Phân tích tình hình và lựa chọn các giải pháp

Trong phần này, bạn sẽ phải nêu rõ những nguyên nhân và các tình huống có thể xảy ra khi thực hiện dự án, và phải giải quyết khắc phục những tình huống đó như thế nào để không ảnh hưởng tới tiến độ thực hiện và không ảnh hưởng tới chất lượng của dự án.

2.4. Lên bản mô tả và phân tích rõ những chi phí- lợi ích của dự án

Phần này, các bạn hãy nêu ra những chi phí dự kiến khi thực hiện dự án, nếu có phương án thay thế thì cũng phải nắm được chi phí của phương án phát sinh đó là bao nhiêu để biết được nó có phù hợp hay không. Đồng thời ước tính được cả lợi ích cũng như lợi nhuận thu về được nếu dự án hoàn thành và đi vào hoạt động.

Hãy tính toán thật kỹ và đưa ra những con số dự kiến xác thực nhất của dự án và nêu ra thời gian khi nào công ty có thể thu lại lợi nhuận từ dự án này.

2.5. Những kiến nghị của bản thân đối với dự án

Phần này chính là phần kết thúc của bản đề án, sau khi phân tích tổng hợp các giai đoạn cần thực hiện và nêu ra được những kết quả thu được từ dự án thì các bạn nên khuyến nghị cho dự án và đưa ra các phương thức để thực hiện nó.

Ở đây, bạn sẽ đưa ra sự khẳng định về tính khả thi, hiệu quả của dự án, thể hiện niềm tin của mình đối với dự án để có thể thuyết phục được người xét duyệt và lựa chọn dự án để thực hiện.

Tham khảo: Chiến lược kinh doanh là gì?

3. Một số lưu ý khi viết business case là gì?

Trước khi trình bày một đề án kinh doanh, các bạn cần phải kiểm tra lại nội dung để có thể đảm bảo rằng nó được chuẩn bị một cách cẩn thận, kỹ lưỡng, bạn cần phải kiểm tra tất cả các đề mục quan trọng như sau:

– Bản báo cáo đề xuất dự án của bạn có được thực hiện trên tình hình khảo sát thực tế hay không.

Xem ngay bài hay nhất:  Developer nên phát triển sự nghiệp ở công ty outsource hay product?

– Dự án thực hiện có là vấn đề thực sự cần phải thực hiện hay không?

– Bạn có chắc là tất cả những tiềm năng để thực hiện dự án đã được liệt kê vào danh sách chưa hay là bị bỏ sót?

– Phần mô tả dự án đã chi tiết, đầy đủ và cụ thể chưa? Có làm cho người xem dễ hiểu không?

– Phần số liệu được tính là chi phí liệu có nằm trong khoản ngân sách thực hiện dự án hay không và lợi ích thu về có thực sự đem lại hiệu quả cao?

Đó là những lưu ý bạn cần phải kiểm tra trước khi đưa ra bản đề án chính thức và được gửi cho ban lãnh đạo xét duyệt. Mỗi một dự án cụ thể khác nhau sẽ có những điểm lợi thế, tiềm năng riêng, vì vậy các bạn không dựa vào khuôn mẫu nhiều quá mà quên mất cái cụ thể mình cần phải nhắc tới trong bản đề án kinh doanh.

4. Năng lực và bố cục của business case là gì?

Năng lực của business case trong doanh nghiệp

Nhiều người thắc mắc rằng làm sao để nhận biết được năng lực phát triển business case của họ? Đây quả thực là một câu hỏi thú vị mà đã có rất nhiều người từng hỏi tôi.

Business case được hiểu là việc xây dựng và thể hiện lên tài liệu một đề án kinh doanh, trong đó phải chứng minh được tính khả thi của các phương án thực hiện nhằm đảm bảo việc quản lý được cam kết và chấp nhận đầu tư vào đề án kinh doanh mới.

Bố cục của business case

Bố cục của một dự án kinh doanh bao gồm nhiều mức độ, trong đó có 3 mức độ ảnh hưởng lớn được kể đến như sau:

Mức độ thứ 3: Là khả năng thiết kế cho đề án kinh doanh vừa và nhỏ

Ở mức độ này, nhân viên thiết kế business sẽ phải làm việc với các quản lý, lãnh đạo tài trợ dự án để hiểu được mục đích của dự án cần thực hiện.

Đưa ra đánh giá được nguồn cung cấp cho mỗi giải pháp được lựa chọn.

Đưa ra những phân tích về lợi ích và chi phí của dự án, lập luận có lý lẽ cụ thể cho mỗi phương án được chọn lựa.

Thông qua bản đề án kinh doanh với các bên liên quan để thuyết phục họ sử dụng dự án, và lập các kế hoạch thực hiện những vấn đề rủi ro xảy ra.

Mức độ 4: Khả năng chỉ đạo hướng dẫn quá trình phát triển

Thông thường thì ở mức độ này, những nhân viên business case là người có khả năng dẫn dắt quá trình phát triển những hoạt động chuyên môn phức tạp.

Các nhân viên này sẽ làm nhiệm vụ gắn kết các bên liên quan nhằm xây dựng sự hiểu biết chung về những kết quả đang được chờ đợi và đưa ra những tiêu chí đánh giá thành công trong dự án.

Xem ngay bài hay nhất:  Hãy Hạn Chế Dùng Boxing Và Unboxing Trong C# - CodeLearn

Mức độ 5: Khả năng chỉ đạo triển khai đề án kinh doanh

Đây chính là mức độ cao nhất trong khung năng lực, người quản lý ở cấp độ này sẽ ứng dụng những hiểu biết sâu rộng về mô hình kinh doanh để từ đó sắp xếp ưu tiên các ý tưởng có tính sáng tạo sao cho phù hợp với định hướng kinh doanh của đề án.

Ở mức độ, các nhà quản lý còn định hình hướng đi của các đề án kinh doanh lớn hay các dự án có mức độ phức tạp có thể gây ra ảnh hưởng tới toàn bộ doanh nghiệp.

Business case được ứng dụng rất rộng rãi ở nhiều bộ phận khác nhau trong doanh nghiệp, trong đó IT được sử dụng nhiều nhất. Trong xã hội hiện đại này, các nhà doanh nghiệp luôn muốn ứng dụng công nghệ thông tin để tạo ra cơ hội cạnh tranh cho doanh nghiệp mình nhằm đáp ứng với môi trường có sự thay đổi nhanh chóng như hiện nay.

Tìm hiểu thêm: Business Administration là gì?

5. Yêu cầu đối với người làm business case là gì?

Đối với người làm business case yêu cầu một chuyên viên có đầy đủ kiến thức về lĩnh vực mình đang hoạt động, có đủ năng lực để phân tích, đưa ra những đánh giá mang tính khả thi nhất, và có khả năng giám sát, chỉ đạo và theo dõi được đề án kinh doanh đó.

Có kỹ năng lãnh đạo, quản lý và đưa ra được định hướng phát triển đúng đắn cho các dự án kinh doanh của công ty nhằm góp phần phát triển kinh tế của doanh nghiệp.

Để có một business case hoàn hảo thì bạn cần phải đầu tư rất nhiều công sức và thời gian để nghiên cứu, phân tích và đưa ra đánh giá chi tiết cụ thể nhất để từ đó các nhà lãnh đạo, quản lý có thể xem xét và ra quyết định có nên lựa chọn dự án của bạn hay từ chối. Vì vậy bản đề án kinh doanh này có vai trò vô cùng quan trọng đối với việc công ty có phát triển lớn mạnh được hay không.

Để tìm hiểu thêm những thông tin khác về tất cả các lĩnh vực như việc làm, tuyển dụng lao động ở tại các tỉnh thành hay những từ ngữ mà các bạn quan tâm nhưng chưa hiểu được nghĩa thực sự của nó là gì thì các bạn có thể truy cập vào trang web vieclam88.vn, đây là trang web tuyển dụng việc làm uy tín hàng đầu giúp các bạn tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả từ những nguồn tin chính xác nhất và các bạn đừng quên cập nhật mỗi ngày để mở rộng vốn hiểu biết của mình nhé, chúng tôi luôn đồng hành cùng các bạn.

Chúc các bạn sớm có cho mình những dự án hoàn hảo nhất để chinh phục được những nhà đầu tư để thực hiện nó.

Trên đây là toàn bộ nội dung về thông tin liên quan đến business case là gì mà tôi muốn giới thiệu để các bạn nắm được rõ khái niệm và các vấn đề liên quan tới business case.