Giải mã 12 chòm sao hoàng đạo: Cung Bọ Cạp – ELLE Man

Tháng Một 10, 2024

Cung Bọ Cạp với đặc tính của một cung Nước (Water) và thuộc nhóm Kiên Định (Fixed) sở hữu một vẻ ngoài lạnh lùng, ấn tượng và thậm chí khá “hắc ám” trong bức tranh 12 cung hoàng đạo. Là cung nằm ở vị trí thứ 8 tính từ vị trí Bạch Dương, Bọ Cạp thuộc cung Nước thứ 2 sau Cự Giải, được bảo trợ bởi sao Pluto (Diêm Vương) – đại diẹn cho khao khát và dục vọng, Bọ Cạp gần như là một cung hoàng đạo thể hiện được rõ nét và sâu sắc nhất đặc tính của chòm sao này. Trong hệ thống chiêm tinh cổ đại, sao Hoả mạnh mẽ và cứng rắn cũng từng bảo trợ cho Bọ Cạp. Nhưng liệu đó có phải là tất cả về cung hoàng đạo này? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu.

cung hoàng đạo Thần Nông
Ảnh: Javier Araujo/ Art Station

Sơ yếu lý lịch cung Bọ Cạp

Tên gọi khác: Thiên Yết, Thần Nông, Hổ Cáp, Thiên Hạt (Scorpio, Scorpion)

Cung thứ: 8 trong Hoàng Đạo tính từ Bạch Dương

Sao bảo trợ: sao Pluto (sao Diêm Vương) (tài liệu cũ là Mars – sao Hoả)

Biểu tượng: con bọ cạp

Ngày trong tuần: thứ Ba

Nguyên tố: Nước Kiên Định (Fixed Water)

Câu nói đặc trưng: Tôi muốn/Tôi khao khát (I desire)

Bộ phận cơ thể: cơ quan sinh sản, bàng quang, ở một số tài liệu cổ ghi là mũi

Cung đối: Kim Ngưu

Cung vuông góc (căng thẳng): Bảo Bình, Sư Tử

Cung tam hợp: Cự Giải, Song Ngư

Cung Bọ Cạp trong thần thoại

giải mã cung hoàng đạo
Những nét phác hoạ về Bọ Cạp

Theo tích thần thoại Hy Lạp, Scorpio thuộc về nữ thần săn bắn Artemis. Nó là một sinh vật khổng lồ không phải người, Scorpio là con của thần biển cả Poseidon nhưng cũng bị xem là con của Gaia. Nữ thần Artemis muốn Scorpio huỷ diệt Orion. Orion rất mạnh nhưng lại mắc một cố tật như bao nhiêu anh chàng Hy Lạp khác: quá tự cao, tự đại nên thiếu tôn trọng thần linh. Orion đã chọc giận Artemis bằng cách hãm hại một người hầu gái của nàng.

Xem ngay bài hay nhất:  Cung Sư Tử Có Hợp Với Cung Bảo Bình Không?

Tức mình vì cảnh bị đâm lén, Atermis thề quyết tâm phải chơi Orion một vố. Nàng sai con bọ cạp khổng lồ Scorpio đến tấn công Orion, bọ cạp với chiếc đuôi chứa nọc độc ngàn năm đã từ từ đâm vào chân Orion cho đến chết. Cả Orion và Bò Cạp đều được vinh danh cho tên những chòm sao, nhưng nằm ở vị trí đối nhau nên chúng không thể gặp nhau. Do đó, khi chòm Bò Cạp mọc thì chòm Orion lặn như thể vị thần khổng lồ của bầu trời này không muốn nhớ lại chuyện xưa.

Ở một dị bản khác, Apollo mới là vị thần sai con bọ cạp đầy nham hiểm đi tiêu diệt Orion. Vì quá hối hận với hành động này, Apollo đã đem treo một chòm sao lên trời và đặt cho nó một danh xưng Orion.

cung hoang dao cung than nong elle man 1

Tính cách nổi bật của cung Bọ Cạp

Đặc điểm rõ nét nhất của Bọ Cạp chính là sự thay đổi, lột xác và chuyển hoá. Ngoài ra, cung hoàng đạo này còn được biết tới với sự đam mê, say mê một ai đó hoặc một điều gì đó.

Bọ Cạp nằm ở đối trọng với Kim Ngưu – một trầm ổn và hướng tới sự an toàn bậc nhất. Bọ Cạp đại diện cho một dòng nước ngầm ở đáy sâu thẳm vừa cuộn sóng lại vừa chứa những xoáy sâu. Không êm đềm như nước trên bề mặt của Cự Giải, cũng không rì rào như những con sóng của Song Ngư, nước của Bọ Cạp đen nghịt như bóng đêm và lạnh buốt như một cơn gió Đông. Có thể thấy phần nào đặc tính khắc nghiệt và cực đoan của Bọ Cạp.

Xem ngay bài hay nhất:  Siêu đám xử nữ là gì? Các loại thiên hà gồm những loại nào?
giải mã cung hoàng đạo
Ngoài ra, cung hoàng đạo này còn được biết tới với sự đam mê, say mê một ai đó hoặc một điều gì đó.

Nếu bảo Bọ Cạp ghê gớm nguy hiểm thứ nhì thì không có ai dám đứng vào vị trí thứ nhất. Cung hoàng đạo này không chỉ nhanh chóng nắm được cảm xúc của đối phương mà còn rất khéo léo trong việc đặt câu hỏi để tìm ra sự thật ẩn giấu trong lời nói. Bẩm sinh sở hữu EQ (trí tuệ cảm xúc) cao gần nhất bảng hoàng đạo, không khó để Bọ Cạp đào ra “manh mối” từ một cái khoát tay, hay ánh mắt chỉ liếc qua nửa giây của bạn.

Cung Bọ Cạp trong tình yêu

Bọ Cạp vốn là một cung nước nên việc sở hữu một khả năng chơi đùa với cảm xúc và kiểm soát ngọn lửa tình yêu là thứ “dễ như ăn kẹo”. Điều làm khó Bọ Cạp chỉ có thể là một Bọ Cạp cao tay hơn. Với vẻ ngoài ma mị ấn tượng và gu thời trang độc đáo, cung hoàng đạo này rất dễ chiếm được sự ấn tượng của đối phương. Nhưng sau đó là cả một khoảng trời mới khi bạn quyết định hẹn hò với một Bọ Cạp chính hiệu. Cô ấy/anh ấy sẵn sàng dẫn dắt và đưa bạn đến tận cùng của cảm xúc, với một tấm lòng say mê đến đáng kinh ngạc.

giải mã cung hoàng đạo

Nhưng xin bạn đừng quên, đây cũng là đệ nhất ghen tuông và một bậc thầy trong chuyện thù dai. Dính mắc yêu đương với Bọ Cạp đòi hỏi bạn phải có một tấm lòng chung thuỷ, một trái tim nóng và tinh thần thép để chuẩn bị đón nhận cơn mưa tình yêu của họ.

Cung Bọ Cạp trong công việc

Là một cung có sự đam mê và quyết tâm, nên trong công việc Bọ Cạp cũng tỏ ra là một nhân viên mẫn cán. Với bản tính tìm tòi và tìm đến tận cùng bản chất vấn đề, cung hoàng đạo này luôn hoàn thành công việc như một sự khám phá và học hỏi, chứ không chỉ đơn thuần là xong deadline. Mỗi ngày đi làm của Bọ Cạp là một ngày họ bỏ thêm vào hành trang của mình một kiến thức mới.

Xem ngay bài hay nhất:  Sinh ngày 7/10 là cung gì – Bói ngày sinh theo cung hoàng đạo

Khi lên làm sếp, hình ảnh con bọ cạp khổng lồ trong truyền thuyết sẽ tái hiện lại với một bộ dạng hơi hung dữ, có xu hướng cực đoan và sẽ điều chỉnh lại bộ máy làm việc sao cho khai thác được hết khả năng, năng lực còn tiềm ẩn của nhân viên dưới quyền. Tuy nhiên bạn không cần phải quá lo lắng vì người sếp Bọ Cạp của bạn cũng rất thấu hiểu cho nhân viên và đồng cảm với những gì họ đã trải qua. Dù sao thì sếp Bọ Cạp cũng từng ở những vị trí đó. Bạn hãy cảm thấy may mắn vì trong 12 cung hoàng đạo, Thiên Yết là người sếp tâm lý, hiểu chuyện nhất mà bạn từng có hoặc đang có.

Bọ Cạp và những giải mã

Khi mùa Thu đã đi hơn một nửa là ta biết Bọ Cạp chuẩn bị ghé thăm. Cung hoàng đạo này đến sau kì thu phân một tháng, và thường đem theo gió lạnh, tiết trời ít nắng và báo hiệu một mùa đông lại sắp về.

Tạm kết lại bài viết về cung Bọ Cạp, ELLE Man muốn gửi đến bạn đọc một bức tranh phác hoạ nên một Bọ Cạp bí ẩn, quyến rũ và độc đáo. Mong rằng các bạn sinh vào tháng Bọ Cạp có thể đón tuổi mới thật nhiều niềm vui.

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Hà Chuu