Automation là gì? Automation trong sản xuất là gì? – Solution IAS

Tháng Một 10, 2024

Automation là gì? Automation trong sản xuất là gì? Những lợi ích mà Automation đã mang đến cho doanh nghiệp sẽ được giải đáp qua bài sau.

1. Automation là gì?

Automation là gì?
Automation là gì?

Automation được hiểu là tự động hóa, chúng được hiểu nôm na là ứng dụng các công nghệ tiên tiến vào quá trình sản xuất trong công nghiệp. Thay đổi phương thức sản xuất truyền thống sang phương thức hiện đại, toàn bộ các hoạt động do con người vận hành trước đây sẽ được chuyển hầu hết hoặc toàn bộ cho máy móc.

Tự động hóa là quy trình hoặc các thủ tục được thực hiện không cần đến sự trợ giúp của con người. Một số quy trình hiện nay đã được hoàn toàn tự động. Bao gồm nhiều ứng dụng khác nhau, sử dụng các hệ thống điều khiển khác nhau để điều khiển các thiết bị máy móc vận hành. Từ những thiết bị nhỏ sử dụng trong gia đình cho đến các quy trình trong nhà máy.

2. Dây chuyền sản xuất tự động

Dây chuyền sản xuất tự động ( Production Automation line ) là một hệ thống bao gồm một loạt các máy móc được liên kết bởi một hệ thống chuyển giao và một hệ thống điều khiển điện. Mỗi công đoạn sẽ có một hoạt động cụ thể, sản phẩm sẽ di chuyển dọc theo dây truyền theo trình tự sản xuất được thiết kế trước đó.

Xem ngay bài hay nhất:  Phân tích ưu và nhược điểm của Google Ads Smart ... - Anh Vũ Food

Dây chuyền sản xuất tự động là quá trình sản xuất hoàn toàn không cần đến sự tham gia của con người mà tất cả sẽ được thực hiện bằng máy móc thiết bị cơ khí, robot, hệ thống tự động,… Lúc này con người sẽ chỉ có nhiệm vụ thiết kế, lập trình hệ thống và giám sát các hoạt động của chúng.

Tự động hóa thông thường sẽ được chia thành 3 dạng là tự động hóa cố định, tự động hóa linh hoạt, tự động hóa lập trình. Hoặc bạn có thể phân chúng thành 2 loại là tự động hóa và bán tự động hóa. Còn để phân chia theo chức năng và sản phẩm thì sẽ có phần hơi khó khăn, bởi lẽ ngày nay tự động hóa hầu hết đều đã được áp dụng vô các sản phẩm.

Để hiểu rõ hơn ta sẽ tìm hiểu về một số dây chuyền tự động hóa trong các ngành nghề phổ biến.

  • Dây chuyền tự động hóa lắp ráp: dây chuyền này thông thường được sử dụng cho các ngành điện – điện tử và sản xuất ô tô, xe máy,… giúp cho quá trình sản xuất với năng suất nhanh hơn đảm bảo được độ chính xác.
  • Dây chuyền chiết rót tự động: được sử dụng cho ngành thực phẩm như nước uống, bia, rượu, sữa, nước trái cây,… hoặc trong ngành dược phẩm như các loại thuốc ở dạng chất lỏng. Ngoài ra còn được sử dụng cho những sản phẩm công nghiệp ở dạng lỏng.
  • Dây chuyền đóng gói tự động: đây gần như là bước cuối trong một sản phẩm, khi sản phẩm được hoàn thành thì bước cuối cùng sẽ là đóng gói chúng. Dây chuyền đóng gói tự động có thể đóng các thùng bìa carton, đóng các nắp chai, đóng gói sản phẩm bằng màng bọc,…
  • Dây chuyền hàn tự động: dây chuyền này ra đời đã bớt đi một phần nguy hiểm trong sản xuất cho người lao động vì phải hàn trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngày nay công nghệ này sẽ được hoạt động bởi những cánh tay robot.
Xem ngay bài hay nhất:  Digital Marketing Strategist là gì? Các kỹ năng để trở thành chuyên

Automation là gì? Automation trong sản xuất là gì?

3. Lợi ích của Automation trong sản xuất là gì?

Automation đang trở thành xu hướng trong nền công nghiệp nói chung hay trong sản xuất nói riêng, nhờ những hiệu quả mà chúng mang lại nên ngày ngay chúng đang dần thay thế đi những phương pháp sản xuất truyền thống.

  • Tăng năng suất lao động: Các dây chuyền tự động hóa trong sản xuất có khả năng hoạt động liên tục 24/24, không ngừng nghỉ. Mà không cần đến sự can thiệp của con người trong vận hành.
  • Tăng chất lượng sản phẩm: Các thiết bị trong dây chuyền sản xuất kết hợp với những thuật toán đã tạo ra những thao tác vận hành với số sai cực thấp. Giúp cho sản phẩm có chất lượng tốt hơn, tối ưu hơn.
  • Giảm các chi phí phát sinh: các sản phẩm khi sản xuất hạn chế được tối ưu những lỗi sai giúp cho các chi phí về nguyên vật liệu được kiểm soát suýt sao hơn. Tiền thuê nhân công cũng được giảm bớt, doanh nghiệp chỉ cần một nhân viên phụ trách đứng máy cho một bộ phận là có thể kiểm soát tốt.

Automation là gì? Automation trong sản xuất là gì?