Apache là gì? Kiến thức cơ bản về Apache Web Server

Tháng Mười Hai 1, 2022

Nó giúp chủ website đưa nội dung lên web – vì vậy có tên gọi là “web server”. Apache là một trong số những web server lâu đời và đáng tin cậy nhất, phiên bản đầu tiên đã được ra mắt từ hơn 20 năm trước.

Khi một người truy cập vào website của bạn, họ sẽ nhập tên miền vào thanh địa chỉ. Sau đó, web server sẽ chuyển những files được yêu cầu xuống máy tính của người truy cập như là một nhân viên vân chuyển ảo.

File servers, database servers, mail servers, và web servers sử dụng nhiều phần mềm server khác nhau. Từng ứng dụng sẽ truy cập files riêng lưu trên server vật lý và dùng chung cho các mục đích khác nhau.

Nhiệm vụ của web server là đưa website lên internet. Để làm được điều đó, nó hoạt động giống như là một người đứng giữa server và máy khách (client). Nó sẽ kéo nội dung từ server về cho mỗi một truy vấn xuất phát từ máy khách để hiển thị kết quả tương ứng dưới hình thức là một website.

Điểm khó khăn lớn nhất của một web server là kéo dữ liệu cho nhiều người dùng cùng một lúc – vì mỗi một người lại cũng đang truy vấn tới các trang web khác nhau. Web server xử lý các file này dưới ngôn ngữ lập trình như là PHP, Python, Java…

Những ngôn ngữ này biến chúng thành file HTML và file trên trình duyệt cho người dùng web thấy được. Khi bạn nghe tới cụm từ “web server”, hãy hiểu rằng nó là công cụ chịu trách nhiệm giao tiếp giữa server-client.

Apache Web Server hoạt động như thế nào?

Mặc dù chúng ta gọi Apache là web server, nhưng nó lại không phải là server vật lý, nó là một phần mềm chạy trên server đó. Công việc của nó là thiết lập kết nối giữa server và trình duyệt người dùng (Firefox, Google Chrome, Safari, vâng vâng.) rồi chuyển file tới và lui giữa chúng (cấu trúc 2 chiều dạng client-server). Apache là một phần mềm đa nền tảng, nó hoạt động tốt với cả server Unix và Windows.

Xem ngay bài hay nhất:  Tất tần tật về vị trí, công việc của một Communication Manager

Khi một khách truy cập tải một trang web trên website của bạn, ví dụ, trang chủ “Giới Thiệu”,trình duyệt người dùng sẽ gửi yêu cầu tải trang web đó lên server và Apache sẽ trả kết quả với tất cả đầy đủ các file cấu thành nên trang Giới Thiệu (hình ảnh, chữ…). Server và client giao tiếp với nhau qua giao thức HTTP và Apache chịu trách nhiệm cho việc đảm bảo tiến trình này diễn ra mượt mà và bảo mật giữa 2 máy.

Apache là một nền tảng module có độ tùy biến rất cao. Modules cho phép quản trị server tắt hoặc thêm chức năng. Apache có modules cho bảo mật caching, URL rewriting, chứng thực mật khẩu, vâng vâng. bạn cũng có thể thiết lập cấu hình server riêng qua file gọi là .htaccess, vốn là file cấu hình Apache nó được hỗ trợ hoàn toàn bởi mọi gói hosting của P.A Việt Nam

Ưu điểm và khuyết điểm của Apache

Apache web server là lựa chọn ưu việc để vận hành một website ổn định và có thể tùy chỉnh linh hoạt. Tuy nhiên, nó cũng có một số điểm hạn chế mà bạn nên biết.

Ưu điểm:

– Phần mềm mã nguồn mở và miễn phí, kể cả cho mục đích thương mại.- Đáng tin cậy, ổn định.- Được cập nhật thường xuyên- Có cấu trúc module nên linh hoạt trong việc triển khai- Dễ cấu hình, thân thiện với người mới bắt đầu- Đa nền tảng (hoạt động được cả với server Unix và Windows).- Hoạt động cực kỳ hiệu quả với WordPress, Joomla- Có cộng đồng lớn sử dụng lớn nên dễ dàng tìm kiếm sự hỗ trợ

Xem ngay bài hay nhất:  Best Sale là gì? Những kỹ năng cần có của Best Seller - InTalents

Hạn chế:

– Gặp vấn đề hiệu năng nếu website có lượng truy cập cực lớn.- Quá nhiều lựa chọn thiết lập có thể gây ra các điểm yếu bảo mật.

Ngoài Apache web server thì hiện tại cũng có nhiều web server khác có hiệu năng cao hơn như Nginx, Litespeed. Bạn có thể tìm hiểu thêm các web server này để có cái nhìn tổng quan từ đó lựa chọn web server phù hợp với website của mình.

Xem thêm nhiều kiến thức về dịch vụ Cloud Server-Dedicated Server tạihttps://kb.pavietnam.vn/category/vps-dedicated-colocationTruy cập vào đây để nhận được thông tin ưu đãi-khuyến mãi thường xuyênhttps://www.pavietnam.vn/vn/tin-tuc-chuong-trinh-khuyen-mai-ten-mien-hosting.html