Ankle là gì? Góc giải đáp các từ vựng liên quan Ankle – GOODFIT

Tháng Mười Hai 1, 2022

Bên cạnh các loại phụ kiện bảo hộ đầu gối, tay khi chơi thể thao, dây quấn cổ chân cũng cực kỳ cần thiết cho bạn, nhất là với các hoạt động có sự tham gia cường độ cao của đôi chân. Có nhiều từ khóa dùng để gọi tên phụ kiện bảo hộ cổ chân, trong số đó liên quan tới Ankle. Vậy Ankle là gì? Tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp các từ vựng liên quan đến Ankle nhé.

1. Ankle là gì?

Ankle được phiên dịch từ tiếng anh chính là mắt cá chân. Dùng để gọi tên bộ phận cấu thành nên bàn chân, bao gồm mắt cá chân trong và mắt cá chân ngoài.

Mắt cá chân trong thuộc phần đầu dưới của xương chày. Mặt dưới khớp xương chày tiếp giáp với xương sên, mặt ngoài lại có khuyết mác, mặt trong kéo dài xuống thấp hơn các mặt khác tạo nên mắt cá trong. Trong khi đó, mắt cá chân ngoài là phần đầu dưới có hình tam giác của xương mác, nó thường thấp hơn so với mắt cá trong, mặt khớp tiếp với xương sên.

Ankle là vùng khá phức tạp trên hệ cấu trúc xương khớp của con người bởi nó liên quan đến xương chày, xương mác và xương sên. Sự liên kết các xương này chính là khớp cổ chân – khớp hoạt dịch kiểu bản lề giúp liên kết xương sên với đầu dưới hai xương cẳng chân.

Xem ngay bài hay nhất:  Sandbox là gì? Vai trò và ứng dụng sử dụng Sandbox - Bizfly Cloud

Bao khớp được tăng cường bởi các dây chằng ở mặt ngoài và trong của khớp, bao gồm: dây chằng delta, dây chằng bên- gót giãn cốt, dây chằng sên- mác, dây chằng gót- mác. Mỗi hệ thống đều đảm nhận nhiệm vụ cần thiết cho sự vận động của đôi chân.

Ankle có tác dụng gì?

– Mắt cá chân có khả năng hỗ trợ trọng lượng cơ thể, tham gia vào sự hoạt động của hệ chi dưới, mang đến khả năng cân bằng cho cơ thể.

– Hỗ trợ quá trình vận động của các chi, đặc biệt là khi tham gia các hoạt động thể thao.

– Mắt cá chân giúp liên kết xương sên với đầu dưới hai xương cẳng chân, cấu thành nên hệ cấu trúc xương khớp chắc chắn.

Để bảo vệ mắt cá chân trong quá trình vận động, việc sử dụng các phụ kiện bảo hộ là điều cần thiết.

=> Xem thêm: Hướng dẫn quấn băng bảo vệ cổ chân khi đá bóng

2. Ankle Support là gì?

Ankle Support được phiên dịch chính là bảo hộ mắt cá chân. Là vị trí nhạy cảm và dễ dàng bị tổn thương khi thực hiện các bài tập cường độ cao có sự tham gia liên tục của cẳng chân. Lúc này đây, những sự cố chấn thương như bong gân, trật khớp, gãy mắt cá chân,… gây đau đớn, khó chịu và có thể mất khoảng thời gian dài để điều trị, phục hồi. Chính vì vậy, việc trang bị ankle support là điều cần thiết và cực kỳ quan trọng.

Xem ngay bài hay nhất:  Marketing Analytics là gì? Lợi ích và tầm quan trọng ra sao? - Glints

Vậy phụ kiện Ankle support có vai trò gì?

– Ngăn ngừa chấn thương có thể xảy đến với vị trí cổ chân

– Giảm áp lực tác động vào mắt cá chân

– Hạn chế các sự cố trơn trượt, gây ngã khi mồ hôi chân ra quá nhiều.

Nên sử dụng các loại ankle support nào? Bạn có thể lựa chọn băng quấn cổ chân, miếng bảo vệ cổ chân, đai bảo vệ mắt cá chân, vớ silicon ngăn ngừa chấn thương mắt cá chân,… Lựa chọn phụ kiện bảo hộ phù hợp mang đến hiệu quả tốt nhất cho bạn.

3. Ankle sport là gì?

Bảo vệ mắt cá chân thể thao có nhiều loại khác nhau, việc lựa chọn sản phẩm phù hợp các tiêu chí giúp bạn đạt được hiệu quả bảo hộ tốt nhất. Bạn nên sử dụng đai quấn cổ chân trong các môn thể thao như đá bóng, bóng chuyền, bóng rổ, chạy bộ, gym,… Chọn dây quấn phù hợp từ chất liệu, kích thước, kiểu dáng cũng như thương hiệu nhằm mang đến chất liệu tốt cho sản phẩm. Bạn nên kiểm tra trước các dòng bảo hộ thể thao để đảm bảo rằng, việc sử dụng sẽ đạt được hiệu quả tối đa nhất.

4. Ankle gym là gì?

Trong tập gym, ankle gym cũng cực kỳ cần thiết bởi không ít các bài tập đòi hỏi sự gia của mắt cá chân. Vận động linh hoạt, nhịp nhàng, uyển chuyển, từng bước thực hiện các động tác cường độ cao. Chính vì vậy, việc bảo vệ mắt cá chân trong tập gym cũng cực kỳ cần thiết. Ankle gym nên chọn các dòng gọn nhẹ, đơn giản, có khả năng đàn hồi, co giãn tốt, thoáng khí tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu khi sử dụng cho bạn.

Xem ngay bài hay nhất:  Admicro và hành trình chiếm lĩnh thị trường quảng cáo trực tuyến VN

=> Xem thêm: Dây quấn cổ chân tập gym tốt cần đáp ứng 5 tiêu chí nào?

5. Ankle protection là gì?

Ankle protection được định nghĩa là bảo vệ mắt cá chân. Lựa chọn phụ kiện để Ankle protection là điều cần thiết khi tham gia các hoạt động thể thao đường dài như leo núi, chạy bộ, nhảy, bóng đá,…

Nên sử dụng các dòng bảo vệ mắt cá chân có thương hiệu uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh vì ham giá rẻ mà lựa chọn hàng fake trôi nổi trên thị trường, không chỉ tốn tiền mà còn không mang lại hiệu quả khi sử dụng. Tìm hiểu kỹ về ankle để lựa chọn được sản phẩm bảo hộ phù hợp nhé.

6. Kết luận

Như vậy, ankle là vị trí dễ xảy ra chấn thương trong quá trình tập luyện thể thao cường độ cao. Hãy trang bị cho mình phụ kiện bảo hộ mắt cá chân chất lượng, phù hợp để mang đến hiệu quả tốt nhất nhé.

=> Tham khảo: 3 dụng cụ bảo vệ hữu ích cho người chơi đá bóng