Bác Sỹ Internet: E-Mail là gì? Địa chỉ Email có nghĩa là gì?

Tháng Một 10, 2024

Công nghệ dược cải tiến, có rất nhiều phần mềm hữu ích được sản xuất ra nhằm đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mọi người, Email là một dịch vụ vô cùng tiện lợi đối với chúng ta hiện nay, nhưng có rất nhiều bạn đang thắc mắc Email là gì? Địa chỉ Email là gì? Email bắt nguồn từ đâu?, và một số câu hỏi khác nữa.

E-Mail là gì? Địa chỉ Email có nghĩa là gì? + Hình 1

Vậy thì bài viết hôm nay của mình sẽ kể và liệt kê ra một số chi tiết cụ thể của dịch vụ Email cho các bạn, hãy bỏ ra một ít thời gian để đọc bài viết của mình nha.

Giới thiệu và giải thích địa chỉ Email

Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu và giải thích cho các bạn đọc một số chi tiết cụ thể về Email và sự ra đời của phần mềm này.

Email là gì? Email bắt nguồn từ đâu?

Email hoặc là E-mail là một từ được viết tắt trong tiếng Anh Electronic mail (nghĩa trong tiếng Việt là Thư điện tử), công cụ này là một trong những công nghệ internet cơ bản, một tiện ích được đa số người có dịch vụ internet sử dụng.

Với email, người dùng có thể gửi thư dài cỡ nào cũng được cho một người – hoặc nhiều người cùng một lúc miễn phí, Thư điện tử (email) tới tay người nhận gần như ngay lập tức, và họ có thể hồi đáp liền.

Dịch vụ email hiện nay rất là phổ biến, khi bạn muốn đăng ký tạo một tài khoản của trang Web nào đó đều yêu cầu bạn phải có một địa chỉ Email, ví dụ như bạn muốn đăng ký tạo tài khoản Facebook chẳng hạn và bạn không muốn đăng ký bằng số điện thoại thì cách duy nhất để bạn có thể tạo tài khoản facebook mới đó là phải sử dụng chính email đăng ký đó làm tên đăng nhập.

Xem ngay bài hay nhất:  Blog | Social commerce là gì? Các bước kinh doanh hiệu quả trên

E-Mail là gì? Địa chỉ Email có nghĩa là gì? + Hình 2

E-mail được ra đời trước khi có mạng internet, dịch vụ thư điện tử này được sử dụng phổ biến từ năm 1993.

Dịch vụ thư điện tử e-mail có ưu điểm rất lớn đó là tính năng gửi thư đi rất nhanh chóng, người dùng có thể gửi thư từ Việt Nam sang nước ngoài một cách nhanh chóng, chính xác mà không phải tốn chi phí đi mua bao thư, tiền mua tem và thuế chuyển thư.

E-mail có rất nhiều loại, quan trọng và tiện lợi nhất là email nội bộ, dịch vụ email nội bộ này được sử dụng để trao đổi các thông tin liên lạc nội bộ trong công ty để tránh tính trạng bị lộ, rò rỉ các thông tin quan trọng ra ngoài.

Một số thuật ngữ, câu hỏi liên quan đến địa chỉ Email:

+ Mail server có nghĩa là gì?

Mail server giúp người dùng có thể nhận hoặc gửi hay là lưu trữ lại email để lần sau cần thiết thì bạn có thể tìm đến, bên cạnh đó mail server còn là nơi để quản lý các tài khoản Email thuộc mail server nữa nha.

E-Mail là gì? Địa chỉ Email có nghĩa là gì? + Hình 3

Ví dụ cụ thể hơn như:

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ Email miễn phí như công ty Yahoo với đuôi @yahoo.com; @yahoo.com.vn,… những đuôi này được sử dụng nhằm phục vụ cho các quốc gia riêng biệt.

Còn đối với Google thì cung cấp dịch vụ Email miễn phí có các đuôi như: @gmail.com.

Đối với hãng Microsoft thì có rất nhiều đuôi email khác nhau như: @msn.com, @hotmail.com, @live.com, @outlook.com, v.v.

Xem ngay bài hay nhất:  Permalink là gì? Các dạng Permalink thường gặp trong website

Trên đây là ba hãng, ba nhà cung cấp dịch vụ thư điện tử e-mail miễn phí hàng đầu trên thế giới hiện nay, nếu chúng ta là người Việt Nam thì mình khuyên người dùng nên sử dụng các đuôi email như: @yahoo.com và @gmail.com vì hai loại đuôi này người Việt sử dụng phổ biến nhiều hơn so với các đuôi của công ty Microsoft.

+ Viết tắt của BCC và CC có nghĩa là gì?

BCC trong tiếng Anh là “Blind carbon copy” và CC là “Carbon copy”.

CC trong e-mail được sử dụng để gửi thư cho nhiều người cùng một lúc, và BCC cũng tương tự như vậy.

Tuy nhiên, tính năng BCC hơn CC ở chỗ là nếu người gửi chọn bằng BCC thì người nhận sẽ chỉ thấy mỗi mình người nhận thư, còn nếu bạn chọn gửi bằng CC thì người nhận họ sẽ biết người gửi đã gửi mail đến những địa chỉ email nào nữa.

E-Mail là gì? Địa chỉ Email có nghĩa là gì? + Hình 4

Giả sử như: Một số E-mail Marketing – Email dùng cho mục đích để quảng cáo tiếp thị dịch vụ sản phẩm của họ, thường sử dụng tính năng BCC để quảng cáo, gửi thư cho khách hàng có tâm lý tin tưởng là dịch vụ đó quan tâm đến mình, nhưng thật ra họ gửi 1 lúc rất nhiều người.

E-Mail là gì? Địa chỉ Email có nghĩa là gì? + Hình 5

+ Kí hiệu SMTP là gì?

Trong tiếng Anh tên đầy đủ của smtp là Simple Mail Transfer Protocol, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là một hình thức, một giao thức truyền tải thư đơn giản, dễ dàng, chú ý là giao thức này sử dụng cổng 25 và sử dụng chủ yếu ở các chương trình gửi/nhận Email/Mail Client được cài đặt trên máy tính.

+ Chữ subject trong email có nghĩa là gì?

Chữ này có nghĩa là tiêu đề của lá thư điện tử hay nói cách khác là nêu lên mục địch của lá thư đó.

Xem ngay bài hay nhất:  Hàng authentic, auth là gì? So sánh hàng auth, fake, replica

+ Alternate email là gì thế?

Alternate email dịch ra tiếng Việt có nghĩa là e-mail thay thế hay còn được gọi là email dự phòng, email phụ,… loại email này được sử dụng để đề phòng trong trường hợp các bạn quên mật khẩu, thì sẽ gửi mail vào đây để mọi người có thể tìm lại mật khẩu.

E-Mail là gì? Địa chỉ Email có nghĩa là gì? + Hình 6

+ POP3 và IMAP có nghĩa là gì?

IMAP and POP3 là 2 giao thức để nhận email về máy qua mail client, nhiệm vụ của IMAP là sẽ ánh xạ hay nói cách khác là hiển thị y chang như hộp mail của bạn trang website về máy tính của bạn.

Còn POP3 có nhiệm vụ tải E-mail về máy PC & laptop của bạn.

+ Spam, Junk email, bulk mail có nghĩa là gì?

Ba từ ngữ trên dùng để phân loại các thư rác.

Những loại thư rác này là những loại thư được sử dụng nhằm mục đích quảng cáo hoặc là lừa đảo gửi hàng loạt tới địa chỉ email của bạn và được lọc vào danh sách thư rác, nhưng cũng có một số trường hợp lọc nhầm thư rác nên các bạn cần chú ý.

E-Mail là gì? Địa chỉ Email có nghĩa là gì? + Hình 7

+ Email address, Email hosting là gì?

Email hosting có nghĩa là gửi email lưu trữ, dịch vụ Email riêng, còn Email Address là email địa chỉ.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình, thế là giờ đây bạn đã biết địa chỉ email là gì rồi nha.

Chúc các bạn thành công!