Affiliate là gì? khái niệm và cách thức triển khai affiliate marketing

Tháng Mười Hai 2, 2022

Ngày nay, Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) là một khái niệm không còn quá đỗi xa lạ, nó nhanh chóng du nhập vào thị trường Việt Nam và trở thành một hình hình thức phổ biến để các doanh nghiệp tiếp thị sản phẩm và dịch vụ. Hơn hết, nó còn mang lại doanh thu cao và là một kênh kiếm tiền online hiệu quả so với các hình thức khác.

Vậy cụ thể hơn, Affiliate là gì? Hãy cùng Glints tìm hiểu kỹ hơn qua những nội dung ở bài viết dưới đây.

Affiliate là gì? Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing là một mô hình quảng bá sản phẩm, dịch vụ thuộc Marketing. Tại đây các nhà phân phối dựa trên năng lực, sự hiểu biết của mình sẽ thực hiện tiếp thị, thu hút khách hàng đến mua hàng và sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp.

Qua đó các nhà phân phối sẽ nhận được hoa hồng từ nhà cung cấp khi tác động thành công người dùng ghé thăm website và trở thành khách hàng của nhà sản xuất. Các cách thức được sử dụng phổ biến là giới thiệu, gửi lời mời, chiết khấu, v.v.

Đơn giản hơn, Affiliate Marketing hoạt động dưới dạng cộng tác viên ở các shop bán hàng trực tuyến hiện nay. Trong đó, chủ shop hoặc doanh nghiệp hay nhà cung cấp được gọi là Advertiser, các cộng tác viên được gọi là Publisher, họ có nhiệm vụ tìm kiếm khách và nhận hoa hồng cho mỗi đơn hàng thành công.

Đọc thêm: Advertiser Là Gì? Chi Tiết Cách Thu Lợi Nhuận Của Nghề Advertiser

Các thành phần tham gia vào Affiliate Marketing

Khi tham gia vào Affiliate Marketing, những nhân tố đóng vai trò quan trọng bao gồm:

 • Nhà cung cấp (Advertiser/Merchant): doanh nghiệp hay cá nhân, tổ chức cung cấp sản phẩm, dịch vụ với mong muốn tối ưu và gia tăng hiệu quả kinh doanh trực tuyến.
 • Nhà phân phối (Publisher): cá nhân hoặc đơn vị sở hữu website, blog, hay các trang mạng xã hội có thể tạo thu nhập không giới khi tham gia quảng cáo các sản phẩm do nhà phân phối cung cấp.
 • Nền tảng tiếp thị liên kết (Affiliate Network): làm trung gian, kết nối các đối tác (publisher) và nhà cung cấp (advertise). Đóng vai trò cung cấp nền tảng kỹ thuật như banner, link quảng cáo, theo dõi và đánh giá hiệu quả quảng bá, giải quyết tranh chấp, thanh toán hoa hồng cho Publisher.
 • Khách hàng (End User): những người sử dụng sản phẩm dịch vụ của nhà cung cấp hoặc hành động khác mà nhà cung cấp yêu cầu.
Xem ngay bài hay nhất:  Lens máy ảnh là gì? Tìm hiểu các loại lens máy ảnh phổ biến hiện nay

Ưu và nhược điểm của Affiliate Marketing

Mô hình Affiliate Marketing ngày càng được nhiều doanh nghiệp, đơn vị sử dụng, đặc biệt là các sàn thương mại điện tử để quảng bá thương hiệu quả mình. Ngoài ra, dựa theo một khảo sát, có rất nhiều khách hàng đã đặt hàng, quyết định mua sản phẩm ngay lập tức từ những tiếp thị rất ấn tượng của các bên trung gian.

Tuy nhiên, mô hình nào cũng đều có những mặt ưu – nhược điểm mà đôi khi các bạn không thể biết hết.

Ưu điểm

 • Dễ dàng triển khai vì không có sự ràng buộc về mặt không gian và thời gian, có thể làm mọi lúc mọi nơi.
 • Không cần phải quá lo lắng cho nguồn hàng như thế nào nếu bạn trực tiếp là người làm tiếp thị liên kết.
 • Chi phí thấp, không cần bỏ ra quá nhiều tiền để đầu tư vào mô hình Affiliate Marketing.
 • Bạn chắc chắn có thể tạo được các nguồn thu thụ động từ mô hình này.
 • Không bắt buộc phải có các kỹ năng quan trọng như chỉnh sửa hình ảnh, video, v.v.
 • Có thể nhờ nó để mở rộng các mối quan hệ tốt đẹp trong tương lai.

Nhược điểm

 • Mô hình này có độ cạnh tranh cao, cho dù chỉ có phần lớn là các cá nhân đơn lẻ tham gia.
 • Không dễ nắm bắt được nhu cầu, mong muốn của khách hàng để tiếp thị sao cho phù hợp hơn.
 • Lúc đầu sẽ mất khá nhiều thời gian để có thể tạo được một thu thụ động ổn định.
 • Bạn sẽ mất không ít thời gian để xây dựng nội dung, lên ý tưởng cũng như để ASP đồng ý liên kết.

5 hình thức Affiliate Marketing phổ biến

Affiliate Marketing được biết đến với rất nhiều hình thức khác nhau, tùy theo thế mạnh và vốn hiểu biết của mỗi cá nhân hoặc tổ chức mà sẽ có những hình thức phù hợp và được coi là hiệu quả.

Sau đây là 5 hình thức tiếp thị liên kết phổ biến:

Hình thức CPC (Cost Per Click)

Cost Per Click là hình thức tính chi phí cho mỗi lần nhấp chuột, CPC rất phổ biến và là hình thức cơ bản nhất trong mô hình tiếp thị liên kết. Đồng thời đây cũng là hình thức rất đơn giản và dễ dàng triển khai, nhà cung cấp sẽ thanh toán hoa hồng cho các Publisher dựa trên lượt click của khách hàng vào link trên website của Advertiser.

Tuy nhiên, do hình thức này cũng rất dễ gian lận, nên thông thường các nhà Advertiser có am hiểu về mô hình Affiliate Marketing hiện nay thường hạn chế hình thức tiếp thị này tối đa nhất đối với các đối tác của mình.

Hình thức CPO (Cost Per Order)

Đây là hình thức tính hoa hồng trên giá trị của mỗi đơn hàng, cho đến nay Cost Per Order vẫn được đánh giá là cách làm tiếp thị liên kết hiện đại và có tính bền vững lâu dài. Chỉ cần khách hàng xác nhận việc đặt mua đơn hàng thông qua liên kết mà bạn cung cấp thì hoa hồng của bạn sẽ được tính.

Xem ngay bài hay nhất:  Ý tưởng kinh doanh là gì? Thế nào là ý tưởng kinh doanh hay?

Tuy nhiên, thời gian chờ xét duyệt và nhận hoa hồng của hình thức này sẽ lâu hơn CPC. Nhưng kể cả khi khách hàng có trả lại hóa đơn thì hoa hồng của bạn cũng sẽ không bị mất đi.

Hình thức CPL (Cost Per Lead)

Cost Per Lead gọi tắt là CPL là hình thức Affiliate Marketing được tính theo chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng. Tùy theo mục đích của mỗi Advertiser, lead ở đây có thể là thông tin khách hàng, khảo sát, điền form trả lời,.v.v.

Tuy nhiên, không phải hễ một khách hàng hoàn tất việc điền xong là bạn được tính hoa hồng, các thông tin điền cần phải đảm bảo đáp ứng nhu cầu của Advertiser đã được xác nhận chi tiết.

Hình thức CPI (Cost Per Install)

Cost Per Install là một hình thức Affiliate Marketing dựa trên mỗi lượt cài đặt ứng dụng của khách hàng để tính phần trăm hoa hồng. Các nhà cung cấp thiên về mảng ứng dụng như trò chơi, mua sắm, v.v., hoặc có thể nhắc đến các đơn vị sản xuất, phát triển phần mềm sẽ sử dụng hình thức tiếp thị này.

Hoa hồng sẽ được tính bằng mỗi lượt tải app thành công, tuy rằng có vẻ không mấy dễ dàng so với những hình thức trên nhưng phí hoa hồng mà Publisher nhận được lại không hề nhỏ chút nào.

Hình thức CPS (Cost Per Sale)

Cuối cùng không thể không đề cập tới hình thức Cost Per Sale, là khi hoa hồng sẽ được tính dựa theo mỗi một đơn hàng hoàn thành, tức là chỉ khi khách hàng mua và thanh toán bạn mới được nhận được tiền hoa hồng của mình. Cách này đối với Cost Per Order lại có sự tương đồng nhưng vẫn có sự khác biệt nhất định.

Nếu như với Cost Per Order chỉ cần khách hàng đặt mua là bạn đã nhận được hoa hồng. Nhưng với Cost Per Sale lại bắt buộc phải đến khi khách hàng thanh toán, bên cạnh đó còn gặp phải nhiều rủi ro khác như khách không thanh toán, hoàn trả hàng.

Đọc thêm: Các Hình Thức Digital Marketing Bạn Nên Nắm Rõ

Cách kiếm tiền qua tiếp thị liên kết hiệu quả

Tiếp thị liên kết là cách thức kiếm tiền online đang được ưa chuộng, nhưng trên thực tế, không phải ai áp dụng cũng thành công ngay từ đầu. Thậm chí nhiều người đã phải bỏ cuộc, bởi họ mất quá nhiều thời gian nhưng vẫn không nhận được lợi lộc nào từ hoạt động này.

Ngoài ra, mức độ cạnh tranh trên thị trường ngày càng tăng cao. Những người mới tham gia sẽ gặp phải nhiều khó khăn và bất lợi. Chính vì thế mà Glints mong muốn chia sẻ cho bạn những cách kiếm tiền qua tiếp thị liên kết hiệu quả.

Học hỏi kiến thức và trau dồi tư duy kinh doanh

Không ngừng trau dồi và học hỏi là điều quan trọng nhất để bạn lĩnh hội cho mình thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm quý giá để xây đắp cho bản thân nền móng vững chắc để trụ vững trong lĩnh vực này.

Xem ngay bài hay nhất:  Ngày nào cũng vào Facebook, bạn có biết bảng tin được sắp xếp

Dưới thời đại công nghệ số mọi thứ liên quan đều xoay chuyển rất nhanh, nếu bạn lười biếng thì không mấy chốc sẽ bị bỏ lại phía sau.

Xác định nguồn traffic cho Affiliate link

Trong Affiliate Marketing có hai nguồn traffic phổ biến, được lựa chọn nhiều là free traffic và paid traffic, một bên mất phí và một bên không mất phí. Để chọn được nguồn traffic phù hợp bạn cần phải nghiên cứu khách hàng của mình, sản phẩm là gì, nhu cầu của thị trường ra sao.

Chọn Affiliate network uy tín

Nếu chi mới tham gia vào lĩnh vực này thì việc chọn Affiliate Network là điều rất đáng chú tâm, việc chọn Affiliate Network chất lượng sẽ giúp gia tăng thu nhập một cách đáng kể thay vì chọn những cách làm độc lập. Nhưng bạn cũng cần cân nhắc lựa chọn Affiliate Network thực sự uy tín và xem xét kỹ lưỡng các chính sách của họ.

Affiliates có phải là hình thức đa cấp hay không?

Đây là một câu hỏi nhận nhiều sự quan tâm. Lý do có thắc mắc này là bởi tính chất của Affiliates dễ gây hiểu nhầm vì hiện nay hình thức đa cấp “núp bóng” Affiliate Marketing không còn quá xa lạ.

Với tốc độ phát triển và phủ sóng rộng rãi của internet việc xuất hiện những lời mời, khóa học kiếm tiền dễ dàng mà không cần có kinh nghiệm khiến rất nhiều người lo sợ bị lừa đảo, e ngại khi tham gia vào. Chính vì vậy mà có những suy nghĩ lệch lạc đối với nghề Affiliate Marketing chân chính.

Mặc dù tiếp thị liên kết dễ bị nhầm lẫn với mô hình đa cấp ở hình thức hưởng hoa hồng thông qua mạng lưới tiếp thị. Nhưng chắc chắn một điều rằng bản chất thực sự của Affiliate Marketing hoàn toàn không phải đa cấp mà là tiếp thị bằng nội dung và chuyển đổi thành sales với giá trị thật.

Còn với đa cấp – một hình thức kinh doanh chuyên lừa đảo, chỉ nhận hoa hồng là xong, không gặp nhiều ràng buộc và không tạo ra giá trị cho khách hàng.

Khi tham gia vào mô hình Affiliate bạn được cung cấp các thông tin cụ thể về điều khoản, hoa hồng, quy định rõ ràng. Bạn sẽ không cần phải bỏ ra một khoản phí mà chỉ cần mở đăng ký, trở thành đối tác chính thức, từ đó có thể kiếm tiền online.

Thêm vào đó, bạn sẽ nhận được hoa hồng khi đối tác của bạn bán được hàng hoặc khách hàng làm theo yêu cầu của bên đối tác dựa trên liên kết mà bạn quảng bá. Như vậy, tiền mà bạn kiếm được không phải của cho, lừa gạt mà dựa vào công sức của bản thân.

Đọc thêm: Above The Line, Below The Line Marketing Là Gì? Tìm Hiểu Thuật Ngữ ATL & BTL

Lời kết

Thông qua những giải pháp đã được đề cập tới ở nội dung trên, cũng như định nghĩa Affiliate là gì? Hy vọng rằng bạn đã có thể nắm được tường tận về khái niệm của Affiliate Marketing.

Đừng quên truy cập vào Glints để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích và tìm cho mình những cơ hội việc làm nhé!

Tác Giả