Tất tần tật về Google Adsense bạn nên biết – Sapo

Tháng Một 10, 2024

Bạn đã biết những phương pháp MMO (Make money online) nào rồi? PTC (Paid to click – kiếm tiền bằng cách click quảng cáo), PTR (Paid to read – Đọc mail kiếm tiền), PTU (Paid to upload) hay PTS (Paid to sign up)? Kiếm tiền từ Youtube thì sao? Vậy còn kiếm tiền từ ông lớn tìm kiếm Google – Google Adsense? Trong bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp tất cả những kiến thức cơ bản khi tìm hiểu Google Adsense cho bạn, từ khái niệm, cách thức đăng ký và những lưu ý khi sử dụng dịch vụ này để kiếm tiền.

Phần 1: Google Adsense là gì? Kiếm tiền từ Google Adsense như thế nào?

1. Định nghĩa và cách hoạt động của Google Adsense

Theo Wikipedia Việt định nghĩa: “AdSense là một dịch vụ quảng cáo của Google. Người viết web hay thậm chí là cả blog có thể đăng ký vào chương trình này để đăng các quảng cáo dưới dạng văn bản, hình ảnh, và mới đây là cả video trên trang web của mình. Những mẩu quảng cáo này được điều phối bởi Google và tạo ra lợi nhuận trên nguyên tắc tính tiền cho mỗi cú nhấp chuột và tính tiền cho mỗi ấn tượng. Google hiện nay đang thử nghiệm beta cho dịch vụ dựa trên tính tiền cho mỗi hành động.

Google sử dụng công nghệ tìm kiếm của mình để đưa ra các đường dẫn quảng cáo tương thích với nội dung, nơi ở của người truy cập, ngôn ngữ cũng như nhiều yếu tố khác của trang web sử dụng AdSense. Những người muốn đăng quảng cáo thông qua hệ thống AdSense thì có thể đăng ký thông qua AdWords. AdSense đã trở thành dịch vụ quảng cáo trực tuyến phổ biến nhất nhờ vào “hòa hợp” của nội dung quảng cáo với nội dung của trang web, khác hẳn cách quảng cáo dùng banner vẫn phổ biến trước đây. Ngoài ra vị trí đặt các links quảng cáo của AdSense cũng không gây khó chịu đối với người truy cập trang như với các banners.”

Có thể hiểu đơn giản thế này, khi bạn đăng ký tài khoản Adsense và đặt mã quảng cáo của Google cho website hoặc blog của mình, chương trình sẽ tự động hiển thị những biểu mẫu quảng cáo dựa trên nội dung bài đăng, vị trí người đọc,… Khi có người nhấp chuột vào những quảng cáo này bạn sẽ được Google trả tiền, và đến một mức nhất định bạn có thể rút tiền mặt. Đây là cách kiếm tiền trên mạng được nhiều người sử dụng nhất, vì nó khá đơn giản và dễ sử dụng.

Nhưng thực tế có dễ dàng như vậy hay không? Và trong cách sử dụng Google Adsense cần lưu ý những gì. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay tiếp theo sau đây.

adsense la gi

Tìm hiểu cách sử dụng Google Adsense để khai thác tối đa tiềm năng kiếm tiền qua mạng

2. Các loại tài khoản Google Adsense

Hiện nay có hai loại tài khoản Google Adsense, mỗi loại lại có những đặc điểm riêng, để tránh nhầm lẫn bạn có thể tham khảo dưới đây:

Tài khoản Hosted

Là tài khoản được đăng ký thông qua các trang web lưu trữ của Google như Youtube, Blogspot…Khi sử dụng tài khoản Hosted để chạy Google Adsense chỉ có các quảng cáo trên trang thuộc quản lý của Google mới hiển thị trên trang của bạn, các mã quảng cáo do bạn tự tạo cũng không thể sử dụng. Đây chính là lý do vì sao nhiều người mặc dù đã add mã quảng cáo nhưng khi hiển thị chỉ có một màu trắng xóa.

Tài khoản Content

Đây là tài khoản có được khi đáp ứng đầy đủ những yêu cầu của Google về nội dung, lượt truy cập,….mà thông thường rất khó khăn để làm được. Với tài khoản này bạn có thể hiển thị đầy đủ quảng cáo trên bất kỳ domain nào.

3. Các cách kiếm tiền từ Google Adsense

Hiện nay có hai hình thức kiếm tiền từ Google Adsense, đó là:

 • CPC (Cost per click): Với hình thức này bạn sẽ nhận được tiền mỗi khi có người click vào quảng cáo trên trang của bạn, tùy thuộc vào định giá của mỗi nhà quảng cáo và độ hot của tin tức mà số tiền cho một lần click khác nhau.
 • CPM (Cost per million impressions): Có thể xem như đây là phương thức cộng dồn, cứ mỗi 1000 lần quảng cáo được hiển thị trên Google thì bạn sẽ được trả tiền. Đối với những trang có lượt truy cập lớn thì hình thức này có thể thu về cho bạn rất nhiều lợi nhuận.

Tuy phân chia làm 2 cách khác nhau nhưng khi bạn đăng quảng cáo thì Google mặc định bạn sẽ sử dụng cả 2 cách này.

Để tiếp tục tìm hiểu về cách kiếm tiền qua mạng độc đáo này hãy đón đọc phần 2 về hướng dẫn sử dụng Google Adsense, trong đó sẽ đưa ra những điều kiện cần thiết khi muốn hợp tác cùng Google.

Phần 2: Những lưu ý trước khi đăng ký tài khoản Google Adsense

Trong phần trước của bài viết Tất tần tật về Google Adsense, chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn về khái niệm, phân loại và các cách kiếm tiền từ công cụ quảng cáo này của Google. Nếu bạn đang muốn đăng ký một tài khoản Google Adsense thì trước đó hãy đọc những lưu ý dưới đây của chúng tôi để không mắc phải sai lầm không đáng có.

1. Có trang Giới thiệu – Liên hệ – Bảo mật

Đây có lẽ là điều khá nhỏ bé khiến Google không chấp thuận tài khoản Adsenses mà sau khi tham khảo nhiều nơi chúng tôi mới phát hiện ra. Nhiều website hiện nay hay bỏ qua những thông tin này hoặc cho hết chúng vào trang chủ, mà Google thì không đồng ý như vậy. Để khắc phụ thì rất đơn giản, bạn chỉ cần tạo những trang riêng, ghi đầy đủ những thông tin giới thiệu về website của bạn, lĩnh vực hoạt động, thông tin cung cấp, địa chỉ, cách thức liên lạc (email, số điện thoại, fax…) và những thông tin bảo mật là được.

Xem ngay bài hay nhất:  ETC trong ngành dược là gì? - Huy Anh Pharma

2. Số lượng và chất lượng bài viết

Vì Adsense dựa vào nội dung bài viết để đăng các mẫu quảng cáo nên Google rất coi trọng vấn đề này. Nhiều người cho rằng số lượng bài viết trong website phải đạt trên 100 bài nhưng thực tế thì có những trang chỉ vài chục bài cũng đã được chấp thuận. Có thể lý giải điều này rằng Google không chỉ cần số lượng mà còn cần chất lượng bài viết nữa, tỉ lệ copy thấp, nội dung độc đáo, mới mẻ, như vậy khả năng được chấp thuận sẽ cao hơn. Hiện nay Google có rất nhiều thuật toán giúp kiểm tra điều này nên bạn đừng nghĩ có thể qua mặt ông lớn ấy. Tốt hơn hết hãy viết nội dung thật đặc biệt, thật hay.

3. Lượng truy cập

Đừng nhìn vào con số cuối cùng của lượng truy cập để đánh giá khả năng được Google chấp thuận tài khoản Adsense. Vì lượng truy cập còn cần chia cho số lượng bài viết nữa, nếu bài viết của bạn ít thì đòi hỏi lượng truy cập phải rất cao, thậm chí lên đến hàng nghìn lượt trong ngày, và ngược lại với website có nhiều bài viết. Ngoài ra lượng truy cập này phải được tính dựa trên kết quả tìm kiếm bằng công cụ chứ không phải truy cập trực tiếp qua đường dẫn.

google-adsense4

4. Tên miền uy tín

Google ưu tiên hơn với các trang web có tên miền được mua từ những nhà cung cấp uy tín như GodDaddy, BlueHost,…hơn là những tên miền miễn phí hoặc phí thấp. Đặc biệt, các tên miền thương mại có đuôi “.com” có khả năng được chấp thuận cao hơn.

5. Giao diện thân thiện

Mặc dù Google Adsense đánh giá website dựa trên yếu tố nội dung là chủ yếu, nhưng bên cạnh đó phong cách thiết kế giao diện cũng ảnh hưởng khá nhiều. Bạn nên sắp xếp cách module, hình ảnh, tin tức,…cho hợp lý, tạo sự thân thiện cho người dùng, như vậy việc Google đặt quảng cáo cũng dễ dàng hơn.

6. Nỗ lực ngay từ những ngày đầu

Để được Google chấp thuận tài khoản Adsense thì website của bạn phải hoạt động ít nhất 6 tháng, nhưng lời khuyên là hãy nỗ lực để tăng lượng truy cập ngay từ những ngày đầu thành lập. Việc viết nội dung tốt, thiết kế giao diện và có phương pháp lôi kéo người đọc sẽ khiến Google chú ý đến website của bạn hơn, từ đó cũng dễ dàng hơn trong khâu đăng ký tài khoản.

7. Không dùng nhiều mạng quảng cáo

Trong điều lệ của Google Adsense đã ghi rõ không đồng ý những website sử dụng mạng quảng cáo của một số đơn vị. Dĩ nhiên những đơn vị khác vẫn có thể, nhưng tốt nhất bạn chỉ nên dùng của Google Adsense thôi, đừng tham nhiều, sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển tài khoảng Google Adsense của bạn sau này.

8. Khai báo thông tin chính xác

Nên nhớ những hoạt động trên Google Adsense giúp bạn kiếm tiền, vì thế mọi yêu cầu thông tin từ Google bạn nên khai báo chính xác, đặc biệt là tên, tuổi, địa chỉ email. Đây đều là những thông tin cần thiết để Google kiểm soát và gửi tiền cho bạn.

Phần 3: Các bước đăng ký tài khoản Google Adsense

Nếu bạn đã đọc hai phần trước của bài viết Tất tần tật về Google Adsense thì có lẽ bạn đã có được những hiểu biết nhất định về mạng quảng cáo này và cách thức kiếm tiền của nó. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu những bước để đăng ký một tài khoản Google Adsense.

Bước 1: Tạo website

Website là yếu tố quan trọng và là nền tảng để bạn chạy Google Adsense, thế nên để đặt quảng cáo trước tiên hãy tạo một website cho riêng mình. Website đó cần phải được thiết kế chuyên nghiệp về giao diện, nội dung cần độc đáo và hữu ích với người đọc. Một điều cần đặc biệt lưu ý là đừng copy bài của những trang khác, cũng đừng đăng tải nội dung liên quan đến một số chủ đề như: Nội dung người lớn, bạo lực, có bản quyền, phản động,…và những nội dung bất hợp pháp khác.

Khi viết bài hãy chú ý đến từ khóa, tập trung vào một số từ quan trọng và viết nội dung xoay quanh nó, đừng miên man dài dòng. Một bài viết càng dài càng tốt, hình ảnh chỉ là phụ, chữ mới là chính, thông thường từ 800 đến 1200 từ là ổn. Đặc biệt đừng quên những trang về Giới thiệu – Liên hệ – Bảo mật mà chúng tôi đã đề cập trong Phần 2: Những lưu ý trước khi đăng ký tài khoản Google Adsense

Tham khảo ngay những mẫu website bán hàng nổi bật dễ dang cài đặt google adsense

Bước 2: Tạo tài khoản Google

Bạn cần tạo một địa chỉ Gmail mới bằng cách truy cập vào trang web gmail.com. Các thông tin khai báo nên chính xác với thực tế, thuận tiện cho việc kiểm soát và thanh toán sau này.

Bước 3: Đăng ký tài khoản Adsense

Trong Phần 2: Những lưu ý trước khi đăng ký tài khoản Google Adsense, chúng tôi đã liệt kê một số điều kiện để tăng khả năng được Google chấp thuận tài khoản Adsenes mới đăng ký. Bạn nên đảm bảo số lượng, chất lượng của bài viết, cố gắng tạo sự hấp dẫn để có được lượng truy cập ổn định ít nhất 300-500 lượt/1 ngày.

Sau khi đã đảm bảo mình có một “hồ sơ sạch đẹp” bạn có thể truy cập để đăng ký tài khoản Adsense tại địa chỉ: https://www.google.com/adsense/signup và làm theo hướng dẫn. Nên nhớ thông tin khai báo phải chính xác.

Bước 3: Cài đặt quảng cáo

google-adsense5

Sau khi Google xét duyệt website của bạn, nếu nó đảm bảo đủ các tiêu chí thì sẽ được chấp thuật cho phép đặt mã quảng cáo. Bạn có thể truy cập vào tài khoản Adsense của mình để thiết lập, chọn những mục bạn muốn thiết lập rồi nhập các thông số cần thiết. Lưu ý là nếu muốn thiết lập cho quảng cáo từ domain bạn phải domain đó từ trức. Cuối cùng bạn lấy mã để tích hợp vào website cả mình rồi tùy chỉnh vị trí phù hợp.

Có một điều cần nhớ là khoảng thời gian này Google chỉ tạm thời chấp thuận tài khoản Adsense của bạn, họ vẫn theo dõi mọi hoạt động của bạn. Vì vậy đừng dại dột có những hành vi đáng ngờ như tự bấm hoặc huy động người bấm quảng cáo hộ mình.

Xem ngay bài hay nhất:  Ứng dụng Google Lens: Dịch văn bản, nhận diện đồ vật

Bước 4: Xác minh mã PIN và địa chỉ thanh toán

Đây là một bước khá lằng nhằng, nhưng nếu bạn đã làm tốt những bước trước đó thì sẽ dễ dàng hơn một chút. Đầu tiên là Gmail của bạn, hãy xác minh qua số điện thoại thực. Google sẽ gửi thư xác minh địa chỉ qua mail cho bạn trước khi gửi mã PIN theo đường bưu điện. Theo kinh nghiệm của những người đi trước, bạn nên thuê hòm thư ở bưu điện lớn, như vậy sẽ đảm bảo khả năng mã PIN đến với bạn cao hơn.

Nếu bạn đã yêu cầu mã PIN 3 lần mà vẫn chưa nhận được lần nào sau 4 tuần kể từ khi yêu cầu thì hãy truy cập vào tài khoản của mình và thực hiện theo hướng dẫn.

Khi đã có mã PIN bạn đã chính thức thành đối tác của Google.

Bước 5: Lưu ý sau khi đặt quảng cáo

Mặc dù lúc này bạn đã có thể thoải mái kiếm tiền từ những quảng cáo mà Google đặt vào website của bạn, nhưng cũng chớ nên chủ quan, hãy tuân thủ đầy đủ các chính sách sau của Google Adsenes:

 • Không nhấp vào quảng cáo của chính bạn.
 • Không yêu cầu người khác nhấp vào quảng cáo của bạn.
 • Không đưa vào bất kỳ nội dung trang web bị cấm nào, bao gồm nội dung người lớn, bạo lực hoặc hành vi xúc phạm quá mức, thuốc gây nghiện (kể cả rượu và thuốc lá) hoặc tài liệu có bản quyền.
 • Không sửa đổi mã AdSense.
 • Thực hiện theo Nguyên tắc chất lượng dành cho quản trị viên web của chúng tôi.
 • Cung cấp trải nghiệm người dùng tích cực.
 • Không đặt quá 3 đơn vị quảng cáo, 3 đơn vị liên kết và 2 hộp tìm kiếm trên bất kỳ trang nào.
 • Không đặt hình ảnh gần quảng cáo theo cách có thể đánh lừa người dùng làm họ nghĩ rằng hình ảnh đó được liên kết với quảng cáo.

Hãy nhớ rằng Google có những thuật toán đủ thông minh để tra ra mọi hành vi gian lận của bạn, nên thay vì nghĩ cách lách luật hãy thành thật hơn, và rồi tiền sẽ từ từ đổ vào túi bạn.

Phần 4: Những kinh nghiệm sử dụng Google Adsense

Sau khi đã đọc những phần trước của bài viết Tất tần tật về Google Adsense và đã làm theo hướng dẫn để có một tài khoản đối tác với Google, thì trong phần này chúng tôi sẽ đưa ra một số kinh nghiệm giúp bạn chạy Adsense hiệu quả hơn.

1. Cách sắp xếp Google Adsense

Khi đã có được các mã quảng cáo của Google, vấn đề quan trọng tiếp theo mà bạn cần quan tâm là đặt chúng vào đâu thì tỉ lệ click sẽ cao. Cách tốt nhất để gây sự chú ý của người đọc là hãy đặt các quảng cáo tại vị trí đầu hoặc hai bên bài viết, như vậy Google Adsense sẽ hiển thị rõ ràng hơn và có sự liên kết cao với nội dung. Nên lưu ý một điều là hãy làm cho nội dung quảng cáo trông giống như một phần của website bằng cách để màu link và màu nền trùng với trang web, vì tâm lý của người đọc thường rất phản cảm với những kiểu tiếp thị thu tiền như thế này.

Trong một trang web bạn có thể đặt 3 mã quảng cáo Google Adsense, 1 dòng link, 1 dòng search (đây là một dạng quảng cáo hiển thị bằng hộp tìm kiếm, khi bạn nhập từ khóa vào hộp này sẽ được chuyển sang một link tìm kiếm của Google hay bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác), cuối cùng là một link sản phẩm, dù bạn có đặt nhiều hơn nó cũng không được hiển thị. Nếu nội dung của quảng cáo ngắn bạn có thể đặt lên đầu bài viết, còn quá dài hãy lồng vào bên trong bài. Nên nhớ đừng đặt Google Adsense vào cửa sổ pop-up hay trang trống.

2. Nội dung bài viết để chèn Google Adsense

Như đã nói ở Phần 2: Những lưu ý trước khi đăng ký tài khoản Google Adsense, nội dung là yếu tố rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiển thị của mã quảng cáo và lượng click. Nên trước tiên bạn hãy chăm chút thật kĩ cho những bài đăng của mình, nội dung phải thật độc đáo, mới mẻ để hấp dẫn người đọc. Nếu có thể đừng viết hết nội dung vào một trang mà hãy tách thành nhiều bài để tăng tỉ lệ click, vì người đọc cảm thấy vẫn chưa tìm được cái mà mình muốn, việc này sẽ kích thích họ nhấp vào mẫu quảng cáo nhiều hơn.

Sau khi viết và đăng bài bạn nên thường xuyên kiểm tra lại tỉ lệ click bằng công cụ Google Webmaster Tools, nếu quá thấp hãy xem xét lại để có kế hoạch tối ưu hóa bài viết tốt hơn. Hãy sử dụng Use Overture hoặc Google Adwords để tìm hiểu xem người đọc quan tâm đến từ khóa nào để viết bài xoay quanh từ đó, như vậy sẽ đảm bảo được lượng hiển thị và lượt nhấp chuột cao hơn. Bên cạnh đó bạn có thể kết hợp cả Google Sitemap để thống kê những từ khóa trong trang web của bạn được tìm kiếm nhiều nhất rồi bổ sung cho hợp lý.

Có một điều lưu ý về nội dung của quảng cáo Google Adsense, link chữ thường tốt hơn link ảnh vì link chữ thường cho người đọc nhiều lựa chọn nhấp chuột hơn. Nếu bắt buộc phải sử dụng link ảnh bạn nên chọn kích cỡ 300×250 hoặc 160×600 sẽ cho hiển thị hiệu quả hơn.

3. Đừng có hành vi gian dối

Đừng bao giờ suy nghĩ rằng Google không ở gần bạn hay Google có quá nhiều đối tác để kiếm soát chặt chẽ mà có hành động gian dối, vi phạm điều lệ đã thỏa thuận ban đầu. Nhiều người mới chạy Google Adsense do chủ quan hoặc không hiểu rõ quy định nên thường kêu gọi mọi người hoặc tự nhấp vào quảng cáo với mong muốn kiếm đươc nhiều tiền hơn. Đừng coi thường Google, ông lớn này có đầy đủ những công cụ thông minh để kiểm tra điều này, chỉ cần có bất kỳ sai phạm nào thì tài khoản của bạn cũng bị khóa ngay lập tức.

Chạy ứng dụng để tăng lượng click ảo cũng không phải điều khôn ngoan, thay đổi các đoạn HTML mà Google Adsense cung cấp cho bạn cũng vậy. Nên thành thật tối ưu hóa nội dung để thu hút người đọc, từ đó làm tăng tỉ lệ click là hơn. Còn nếu có người cố tình chơi xấu bạn thì hãy dùng chương trình fix click Google Adsense để bảo vệ tài khoản của mình.

4. Để kiếm được nhiều tiền nhất

Nhiều người khi bắt đầu thường rất ham, đặt một lúc quảng cáo của mấy nơi ngoài Google Adsense, dĩ nhiên nếu biết lựa chọn thì sẽ không vi phạm quy định, nhưng lời khuyên là nếu đã dùng thì chỉ nên chọn Google Adsense mà thôi. Và cũng đừng nghĩ rằng chỉ với Google Adsense tiền sự tự đổ về túi của bạn.

Xem ngay bài hay nhất:  Copywriting là gì? 25 thủ pháp Copywriting biến người lạ thành

Thời gian cũng là một yếu tố quan trọng quyết định mức tiền của mỗi click, vào site và click liền sẽ có giá trị thấp hơn là đọc nội dung vài phút rồi mới click. Trong quá trình chạy Google Adsense bạn nên thường xuyên kiểm tra đánh giá, nếu quảng cáo nào có tỷ lệ bid quá thấp, dưới 0,1$ thì nên bỏ đi.

Trên đây là những kiến thức về Google Adsense mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn, hi vọng rằng bạn sẽ kiếm được thật nhiều tiền từ công cụ này.

Cách đây hơn 1 năm chúng tôi đã từng chia sẻ với các bạn một chuỗi bài viết Tất tần tật về Google Adsense với 4 phần, từ giới thiệu, cách cài đặt và một số mẹo nhỏ để kiếm tiền online tại nhà với công cụ này. Sau khoảng thời gian khá dài áp dụng, tìm hiểu thêm chúng tôi đã tổng hợp được một vài kinh nghiệm mới và muốn chia sẻ với các bạn trong phần 5 ngay sau đây.

Phần 5: Các mức CPC và sai lầm cần tránh khi chạy Google Adsense

1. Mức phí Google trả cho mỗi lượt click theo quốc gia

Trong phần 1 chúng tôi đã từng giới thiệu 2 cách kiếm tiền online tại nhà từ Google Adsense, đó là CPC và CPM, nhưng chung quy đều dựa vào lượt nhấp chuột của người dùng vào quảng cáo để tính tiền. Tuy vậy không phải click đến từ quốc gia nào cũng được Google trả phí như nhau, tại một số nước thậm chí còn gấp cả chục lần nước khác. Dưới đây là bảng xếp hạng mức CPC của 80 quốc gia trên thế giới theo thứ tự giảm dần.

Theo như bảng xếp hạng này thì Úc đang có mức CPC cao nhất (0,48$) còn thấp nhất là Cambodia (0,03$) và bằng với Việt Nam. Có khá nhiều tranh cãi về sự “bất công” của Google và chưa rõ lý do là gì, nhưng theo phỏng đoán là Google dựa vào mức độ tiềm năng của thị trường bản địa để thiết lập mức phí CPC, nếu chất lượng của click cao, tỉ lệ chuyển đổi tốt thì Google sẽ trả giá cao hơn.

Cũng vì mức phí CPC quá thấp nên nhiều người không mấy mặn mà với Adsense ở Việt Nam, họ tìm cách để thu về click từ nước ngoài để tăng lợi nhuận. Muốn vậy thì website của họ phải có nội dung phục vụ cho người quốc tế, đi link ở những diễn đàn nước ngoài, chọn từ khóa cũng bằng tiếng nước ngoài. Mặc dù vất vả và tốn thời gian hơn nhưng thu nhập gấp 10 lần đủ hấp dẫn để họ cố gắng.

 1. 2. Ba lý do khiến bạn bị Google từ chối đăng ký Adsense

Website vi phạm chính sách của Google

Trước khi gửi hồ sơ đăng ký Adsense với Google bạn cần phải tuân thủ một bảng chính sách bao gồm 15 điều kiện bắt buộc do chính Google đưa ra (xem chi tiết tại: https://support.google.com/adsense/answer/48182?hl=vi). Nhưng đôi khi bạn sẽ bỏ sót một điều kiện nhỏ nào đó mà không hay biết, và rồi Google sẽ gửi cho bạn một email thông báo.

Trường hợp này thường phổ biến với một số lý do như trang có nội dung nhạy cảm, sơ sài, sử dụng subdomain, forum để đăng ký hoặc mã nguồn bản quyền,… Để tránh gặp phải thì bạn nên liệt kê tất cả những yêu cầu nhỏ nhặt này thành một danh sách rồi mới bắt đầu xây dựng nội dung, liên kết cho website của mình.

Thiếu nội dung

Lý do này thường gặp với những website mới thành lập, có quá ít nội dung (dưới 10 bài), nội dung sơ sài hoặc chủ yếu là hình ảnh. Trong email từ chối Google cũng đưa ra một số gợi ý mà bạn có thể làm theo như:

 • Website cần có các bài viết văn bản (trang web chứa chủ yếu hình ảnh, video, flash không được chấp thuận)
 • Nội dung phải có các câu và đoạn hoàn chỉnh, không phải chỉ tiêu đề
 • Website phải hoàn tất trước khi đăng ký Googe Adsense, trang thử nghiệm sẽ bị từ chối

Vi phạm bản quyền

Vấn đề bản quyền ở nước ngoài được làm rất nghiêm nhưng tại nước ta thì hơi lỏng lẻo, đặc biệt là bản quyền nội dung trên Internet. Nếu website của bạn đăng lại nội dung của người khác, lưu trữ âm nhạc hoặc sách điện tử có bản quyền đều bị Google từ chối đăng ký Adsense. Thậm chí trang web chưa liên kết tới những trang vi phạm bản quyền cũng bị Google liệt vào danh sách đen. Thế nên trước khi đăng ký bạn nên loại bỏ tất cả những phần nội dung này khỏi website của mình.

 1. 3. Những lý do khiến tài khoản Google Adsense của bạn bị khóa

Tự nhấp vào quảng cáo

Dù là vô tình hay cố ý thì chỉ cần Google phát hiện ra bạn tự nhấp vào các banner quảng cáo đặt trên website của mình thì rất có thể tài khoản Adsense sẽ bị khóa ngay lập tức. Google sẽ lưu trữ tất cả thông tin từ lần đăng nhập vào tài khoản trước đó của bạn như địa chỉ IP, trình duyệt, hệ điều hành,… nên đừng mong lách luật hoặc dùng công cụ tự động. Nếu chạy Adsense cho Youtube, Google cũng khuyến cáo bạn bỏ qua đoạn quảng cáo trên video của mình, nếu không sẽ bị liệt vào danh sách đen.

Sử dụng phần mềm để tăng click

Hiện nay trên mạng có khá nhiều phần mềm được dân chạy Adsense truyền tai nhau, giúp tăng lượt click tự động để kiếm về hàng trăm đô mỗi tháng, ví dụ như Adsense Bot. Nhưng hãy nhớ là Google quản rất chặt vấn đề này và có vô vàn cách để phát hiện ra gian lận. Thậm chí Google còn khuyến cáo bạn nên hạn chế sử dụng chương trình kiểm tra liên kết bên trong trang web vì một số chương trình sẽ tự động nhấp vào những link out trên banner.

Đặt quảng cáo ở vị trí lừa người dùng

Một số người muốn lách luật nên đặt quảng cáo ở các vị trí mà người dùng buộc phải nhấp chuột trên trang web như thanh menu, điều hướng, liên kết tải xuống, xem thêm,… Google sẽ đưa bạn vào trường hợp lừa đảo nếu phát hiện ra, tất nhiên tài khoản Adsense cũng bị khóa ngay lập tức.

Sử dụng dịch vụ bên thứ ba liên quan đến click và hiển thị

Trong quy định của mình, Google không khuyến khích bạn sử dụng những dịch vụ của bên thứ ba như trao đổi click, trao đổi view,… vì nó sẽ tạo ra những click ảo vào quảng cáo. Ngoài ra Google không hoan nghênh 1 trang web hiển thị đồng thời quảng cáo của họ và của đối thủ, như Yahoo Publisher Network chẳng hạn. Tuy nhiên bạn vẫn có thể cho chúng hiển thị luân phiên bằng một đoạn code PHP để tăng tối đa lợi nhuận thu về.

Các vấn đề liên quan đến nội dung

Google không chỉ xét duyệt nội dung website khi bạn gửi hồ sơ đăng ký Adsense mà cả khi tài khoản đang chạy họ vẫn liên tục kiểm tra. Chỉ cần phát hiện ra nội dung nhạy cảm (khiên dâm, chỉ dành cho người trưởng thành) hoặc nội dung vị phạm bản quyền (tệp mp3, video, phần mềm, truyện tranh,…) thì tài khoản của bạn cũng sẽ bị khóa.

Trên đây là một số lưu ý giúp bạn đăng ký và chạy Google Adsense thuận lợi, không bị khóa tài khoản. Nếu bạn còn những kinh nghiệm khác hãy chia sẻ với mọi người nhé!