Ad là gì? Nghĩa của từ Ad trong cách lĩnh vực khác nhau – Chanh Tươi

Tháng Một 10, 2024

Nhiều người trên mạng xã hội sử dụng từ AD nhưng lại không hiểu rõ AD là gì? Ad được viết tắt của những từ nào? Nếu xét về nhiều khía cạnh thì Ad là viết tắt của rất nhiều từ sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như ngành quản trị, quảng cáo, game,… Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu về từ Ad này nhé!

I. Ad là gì?

AD mà người dùng thường thấy là viết tắt của từ Administrator dịch sang tiếng Việt thì AD chính là quản trị viên (người quản trị). Được hiểu là người sẽ điều hành và hỗ trợ giải đáp về kỹ thuật cũng như nội dung trên diễn đàn.

ad-la-gi

Trong quản trị diễn dàn, quản trị fanpage hay group,…

  • Trong quản trị diễn đàn, ad có nhiệm vụ đảm bảo diễn đàn hoạt động, kiểm duyệt nội dung diễn đàn, quản lý người dùng, tạo ra các quy tắc, quy định cho những người tham gia diễn đàn.
  • Trong quản trị group hay fanpage, ad là người tạo ra các group và fanpage và có quyền cao nhất đối với các group hay fanpage này. Ad có tất cả các quyền quản lý từ nội dung, phê duyệt người vào nhóm, loại bỏ hay khóa người dùng khỏi nhóm, cấm đăng bài hay phân quyền cho một số người dùng nhất định. Ad cũng có quyền xóa group hay fanpage.
  • Trong doanh nghiệp, admin văn phòng thường thực hiện quản lý và điều phối các hoạt động của bộ phận hành chính như sắp xếp và lên lịch các cuộc họp, quản lý cơ sở dữ liệu nội bộ, lưu trữ bảo quản hồ sơ, quản lý các văn phòng phẩm, cập nhật thông tin đầy đủ về chính sách cho các phòng ban…
Xem ngay bài hay nhất:  Cách ngăn ứng dụng Facebook theo dõi vị trí của bạn

II. Khái niệm Ad trong các lĩnh vực khác nhau

1. Ad là gì trong game

Trong các trò chơi, AD viết tắt của Attack Damage trong tiếng Anh có nghĩa là sát thương vật lý. Thuật ngữ được dùng để ám chỉ những trang bị hay nhân vật theo dòng sát thương vật lý. Các nhân vật này thường sử dụng vũ khí như đao, kiếm, thương, cung

ad-la-gi

2. Ad là gì trong truyền thông

Trong truyền thông, ad viết tắt của advertising hoặc advertisment có nghĩa là quảng cáo. Ad cũng được sử dụng dưới dạng số nhiều Ads với ý nghĩa các quảng cáo. Có nhiều loại quảng cáo (ad types) như Quảng cáo truyền thống trên truyền hình, trên báo, tờ rơi; Quảng cáo hiển thị Display Ads trên web, ứng dụng; Quảng cáo truyền thông xã hội Social Media Ads như trên Facebook, Instagram, …; Quảng cáo ngoài trời OOH (out of home ads)…

AD mang ý nghĩa mạng quảng cáo thường được dùng cho ngành digital marketing, họ thường gọi là Facebook Ad hoặc Google Ad. Thực chất chính xác của Ad trong quảng cáo phải là “ADS” tuy nhiên do cách phát âm thiếu “S” nên rất nhiều người lầm tưởng là Ad.

3. Ad là gì trong lịch sử

AD hay A.D là viết tắt của anno Domini có nghĩa là Công nguyên. Thuật ngữ anno Domini là tiếng Latin thời trung cổ và có nghĩa là “vào năm của Chúa”. Công nguyên là kỷ nguyên bắt đầu từ năm được cho là năm Chúa Jesus ra đời, nó phân biệt với BC before Christ nghĩa là trước Công nguyên trước khi Chúa ra đời. Ở Việt Nam một số người sử dụng sau Công nguyên tuy nhiên cách sử dụng này chưa hợp lý bởi Công nguyên vẫn còn đang tiếp diễn và chưa kết thúc.

Xem ngay bài hay nhất:  Vincom Retail Là Gì? Ông “trùm” Thị Trường Retail Việt Nam

AD thường được đặt trước năm còn BC thì được đặt sau số năm. Ví dụ AD 731: năm 731 Công nguyên hay năm 731 nhưng 68 BC: năm 68 trước Công nguyên

III. Ad trên Facebook nghĩa là gì

ad-la-gi

Trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook hoặc Instagram, chắc hẳn bạn đã thường nghe thấy mọi người nhắc đến ad, họ chính là admin của các Pages hoặc Groups.

Nếu gọi đầy đủ sẽ phải là Admin thì chúng mới có ý nghĩa. Nhưng sau một khoảng thời gian, mọi người đã rút gọn lại thành ad để xưng hô với những người quản lý pages, groups,…

IV. Ý nghĩa khác của ad là gì?

  • Bên cạnh những ý nghĩa này, Ad còn được biết đến với những nghĩa khác như: Ad là viết tắt của từ Art Director, nghĩa là Giám đốc Sáng tạo; Assistant Director, nghĩa là Trợ lý Giám đốc hoặc Athletic Director, nghĩa là Người quản trị một cuộc thi điền kinh,…
  • Ngoài ra, AD còn được biết đến như một chức danh trong một nhóm khủng bố tại Pháp. Họ chính là người hướng dẫn hành động của cả nhóm. Vẫn còn rất nhiều những cụm từ khác được viết tắt là Ad. Tuy nhiên, chúng không phổ biến nên thường được quy ước trong những lĩnh vực chuyên môn. Hoặc chỉ được hiểu trong quy định của một nhóm, một phạm vi nhỏ.
  • Trong các mẫu truyện vui hài của báo hoa học trò hoặc mực tím thì AD còn có ý nghĩa là áo dài tượng trưng cho phái nữ (nữ sinh).
Xem ngay bài hay nhất:  Platform (Mô hình nền tảng) là gì và vì sao bạn nên quan tâm tới nó?

Hi vọng với những thông tin trên bạn đã có câu trả lời Ad là gì cho riêng mình.