Acquisition Là Gì? Thương Vụ Acquisition Khách Sạn Nổi Tiếng Tại

Tháng Một 10, 2024

Acquisition là gì? Nếu bạn là một người quan tâm đến thị trường kinh tế chắc hẳn đã không còn xa lạ với Acquisition. Acquisition giúp làm tăng tổng giá trị của thương hiệu, là quá trình tất yếu của sự cạnh tranh hiện nay. Tại Việt Nam có rất nhiều thương vụ Acquisition khách sạn nổi tiếng, làm tốn không ít “giấy mực” của các nhà báo.

Acquisition khai niem duoc su dung pho bien trong nen kinh te hien nayAcquisition là một khái niệm được sử dụng phổ biến trong nền kinh tế hiện nay – Ảnh: Internet

Như một lẽ tự nhiên của sự cạnh tranh và phát triển, các thương vụ Acquisition trên thế giới nói riêng và tại Việt Nam đang nhiều lên. Vậy, Acquisition là gì? Lý do nào dẫn đến Acquisition? Bài viết dưới đây của https://chefjob.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề này.

Acquisition là gì?

Acquisition có nghĩa là mua lại, quá trình này diễn ra khi một doanh nghiệp lớn tiến hành mua lại toàn bộ hoặc một phần doanh nghiệp nhỏ hơn. Doanh nghiệp mua sẽ nhận quyền sở hữu hợp pháp đối với doanh nghiệp được mua.

Acquisition khác với Mergers: Sáp nhập, khi 2 doanh nghiệp quyết định sáp nhập lại với nhau sẽ tạo nên một tư cách pháp nhân mới, còn Acquisition thì vẫn giữ nguyên tư cách pháp nhân cũ đối với doanh nghiệp đi mua.

Xem ngay bài hay nhất:  Cách ngăn ứng dụng Facebook theo dõi vị trí của bạn

Ảnh hưởng của Acquisition đối với thị trường kinh tế

  • Giúp loại bỏ các doanh nghiệp yếu kém, giúp thương hiệu của những tổ chức đi mua trở nên mạnh mẽ.
  • Thúc đẩy sự cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường, từ đó phát triển ngành hơn nữa.
  • Giảm thiểu các chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ để cung ứng thị phần.
  • Là quá trình tất yếu giúp nền kinh tế bớt bị nhiễu thương.

Acquisition dem lai nhieu gia tri thiet thucAcquisition đem lại nhiều giá trị thiết thực – Ảnh: Internet

Các thương vụ Acquisition khách sạn nổi tiếng tại Việt Nam

– Công ty điện tử Hanuel Hà Nội đã tiến hành mua lại 70% cổ phần khách sạn 5 sao Deawoo: Giá trị của Acquisition này vẫn không được tiết lộ nhưng vẫn khiến ngành Nhà hàng – Khách sạn Việt Nam “chấn động” trong một thời gian dài. Khách sạn Deawoo sở hữu 5 sao chuẩn quốc tế thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp Hàn Quốc, tọa lạc tại vị trí rất đắc địa, ngay ngã tư Kim Mã, Liễu Giai, bên cạnh công viên Thủ Lệ, thu hút rất nhiều khách du lịch trong nước lẫn quốc tế.

– Tập đoàn BRG đã mua lại khách sạn Hilton Opera Hà Nội: Sau khi hoàn tất mọi thủ tục về việc mua lại, thương vụ khách sạn Hilton Opera Hà Nội mới được thông báo nhưng cũng khiến các nhà báo tốn “giấy mực” bởi tầm ảnh hưởng của khách sạn Hilton Opera Hà Nội và BRG. Theo dự đoán, sự mua lại này sẽ tạo nên một “cú hích” lớn đối với ngành Nhà hàng – Khách sạn trong tương lai. Theo đó, tập đoàn BRG sẽ sở hữu khách sạch Hilton từ các đối tác của Đức và Áo.

Xem ngay bài hay nhất:  Google Tag Manager là gì? Hướng dẫn cài đặt, sử dụng GTM A-Z

– Tập đoàn Sovico tiến hành Acquisition khu resort 5 sao Furama Đà Nẵng, Ana Mandara và An Lâm Ninh Vân Bay: Khi tập đoàn Sovico mua lại Furama là thời điểm mà hầu như tất cả các khách sạn 5 sao từ Bắc đến Nam đều do các tập đoàn nước ngoài quản lý. Sau đó, tập đoàn này cũng “thâu tóm” thêm 2 khu nghỉ dưỡng nữa là Ana Mandara và An Lâm Ninh Vân Bay, 2 khu resort này đều ở Nha Trang.

Am lam vinh bay noi tieng duoc tap doan sovico mua laiAn Lâm Ninh Vân Bay nổi tiếng đã được tập đoàn Sovico mua lại – Ảnh: Internet

– Công ty CP Du lịch Thiên Minh mua lại hệ thống khách sạn và khu nghỉ dưỡng Victoria ở Việt Nam lẫn Campuchia: Hệ thống chuỗi 6 khách sạn – khu nghỉ dưỡng Victoria được công ty Thiên Minh mua lại gồm Victoria Sapa Resort & Spa, Victoria Hội An Beach Resort & Spa, Victoria Phan Thiết Beach Resort & Spa, Victoria Cần Thơ Resort, Victoria Châu Đốc Hotel và Victoria Angkor Resort & Spa (khu nghỉ dưỡng này ở Campuchia).

– Khách sạn Thanh mua lại khách sạn Phương Đông: Các nhà đầu tư của khách sạn Mường Thanh đã tiến hành mua lại 53,4% cổ phần của khách sạn Phương Đông.

Nhận nhiều sự ủng hộ từ các chuyên gia kinh tế nhờ vào những lợi ích thiết thực đến thị trường song Acquisition vẫn khiến không ít nhân sự đang làm việc tại khách sạn bị thu mua hoang mang vì sợ mất việc. Tuy nhiên, nếu nhìn ở một hướng tích cực, Acquisition sẽ góp phần thúc đẩy khách sạn này phát triển hơn nữa, từ đó mở rộng cơ hội nghề nghiệp từ vị trí Đầu bếp, Phụ bếp, Lễ tân, Phục vụ đến Quản lý, Giám sát,… cho nhân sự ngành.

Xem ngay bài hay nhất:  Online community là gì? Online Brand Community có ý nghĩa gì với

Với những chia sẻ trên đây của Chefjob, hy vọng bạn đã bổ sung thêm cho mình những kiến thức hữu ích về Acquisition là gì và tình hình Acquisition ngành Nhà hàng – Khách sạn Việt Nam thời gian qua.